Kế hoạch cắt giảm thủ tục hành chính Bảo hiểm xã hội

Nên cắt giảm thủ tục hành chính

Vấn đề cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục hành chính Bảo hiểm xã hội vừa được đề cập trong kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Được biết, bản kế hoạch này được ban hành dựa trên chỉ đạo của Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Vì sao cần phải cắt giảm thủ tục hành chính?

Thời gian qua, các thủ tục hành chính rườm rà khiến các đơn vị kinh doanh gặp rắc rối trong việc thực hiện. Một số doanh nghiệp đã tìm đến dịch vụ làm thủ tục bảo hiểm xã hội để tiết kiệm thời gian, chi phí. Do đó, Nhà nước quyết định ban hành kế hoạch cắt giảm một số khâu không cần thiết. Điều này sẽ giúp gỡ bỏ các rào cản gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Nên cắt giảm thủ tục hành chính
Nên cắt giảm thủ tục hành chính

Mục tiêu, nhiệm vụ cắt giảm thủ tục hành chính Bảo hiểm xã hội

Mục tiêu chính trong kế hoạch là cắt giảm thủ tục. Sau là đơn giản hoá quy định cũ, xoá bỏ quy trình không hợp lý, không hợp pháp. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, kế hoạch của Cơ quan Bảo hiểm xã hội ghi rõ những nhiệm vụ cần làm trong thời gian tới. Cụ thể như sau:

  • Xây dựng kế hoạch trong tháng 06/2020 về việc tiếp nhận, tổng hợp phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp, người dân.
  • Thu thập ý kiến, cập nhật dữ liệu thống kê và tính toán các phương án đề xuất.
  • Triển khai rà soát, đánh giá, tính chi phí sau khi đơn giản hoá.
  • Đề xuất phương án cắt giảm thủ tục hành chính Bảo hiểm xã hội cho lãnh đạo Ngành.
  • Công bố thông tin thủ tục mới, thực hiện quy trình theo thủ tục mới.

Kế hoạch cắt giảm triển khai như thế nào?

Theo đề xuất trong kế hoạch, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ xác định lại nội dung công việc, thời gian, dự kiến hoàn thành và rạch ròi trong việc quy trách nhiệm cho các đơn vị liên quan. Từ đó lượng hoá được lợi ích mang lại cho doanh nghiệp, người dân và xã hội.

Họp bàn kế hoạch cắt giảm thủ tục
Họp bàn kế hoạch cắt giảm thủ tục

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, Bảo hiểm xã hội khuyến khích doanh nghiệp kiến nghị, phản ánh về những quy định không còn phù hợp, gây khó khăn cho hoạt động khai bảo hiểm xã hội thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc quan đàm thoại, tham vấn.

Doanh nghiệp có quyền kiến nghị loại bỏ thủ tục hành chính
Doanh nghiệp có quyền kiến nghị loại bỏ thủ tục hành chính

Từ những đề xuất trên, Cơ quan bảo hiểm sẽ thống kê, cập nhật dữ liệu và tính toán lại thủ tục, quy trình. Dự kiến ngày 31/10/2020, Bảo hiểm xã hội sẽ tổng hợp báo cáo để trình cho Văn phòng Chính phủ xét duyệt phương án đề xuất.

Thảo luận phương pháp cắt giảm thủ tục
Thảo luận phương pháp cắt giảm thủ tục

Nếu các phương án trên được phê duyệt, khối lượng thủ tục hành chính Bảo hiểm xã hội dự kiến sẽ được cắt giảm đáng kể. Những kết quả này sẽ được tổng hợp thành Quyết định ban hành để doanh nghiệp nắm rõ.

Đơn vị trợ giúp thủ tục Bảo hiểm xã hội

Trên đây là những kế hoạch Cơ quan Bảo hiểm xã hội đã đặt ra nhằm tuân theo quyết định cắt giảm thủ tục hành chính mà Nhà nước yêu cầu. Thế nhưng thực trạng lại cho thấy, các thủ tục Bảo hiểm vẫn gây khó khăn đáng kể cho người dân. Hiểu được vấn đề đó, ngoài cung cấp các giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp, AZTAX còn có dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho cá nhân nhằm giúp người lao động giải quyết các thủ tục, hồ sơ phức tạp.

Tại đây, chúng tôi luôn cam kết thực hiện các yêu cầu mà khách hàng đề ra với mức chi phí ưu đãi, cạnh tranh. Đến với AZTAX, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời giảm thiểu rủi ro liên quan đến thủ tục hành chính.

Dịch vụ làm Bảo hiểm xã hội AZTAX
Dịch vụ làm Bảo hiểm xã hội AZTAX

AZTAX vừa cập nhật đến bạn kế hoạch cắt giảm thủ tục hành chính mà Bảo hiểm xã hội công bố. Trong tương lai không xa, giải quyết vấn đề hành chính sẽ không còn phức tạp như hiện tại. Tuy nhiên nếu hồ sơ và giấy tờ vẫn là điểm khó của bạn, hãy để đội ngũ giàu kinh nghiệm như chúng tôi hỗ trợ. Liên hệ ngay cho AZTAX theo thông tin bên dưới:

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)