Lao động tự ý “nghỉ ngang” có được lấy số bảo hiểm xã hội không?

nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội

Thời gian vừa qua, AZTAX đã nhận không ít những câu hỏi thắc mắc: Người lao động nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội không? Làm thế nào để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội?… Cụ thể sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Về thời hạn thông báo trước khi bạn nghỉ việc

nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội
Thời hạn thông báo trước khi bạn nghỉ việc

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2012: “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Như vậy, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn không cần lý do nhưng phải thông báo trước ít nhất 45 ngày. Nếu vi phạm về thời hạn báo trước khi nghỉ việc được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (theo Điều 41 Bộ luật lao động 2012).

2. Về vấn đề nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội

nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội
Vấn đề lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ ngang

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn; người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động; hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Qua những điều khoản trên, ta thấy được trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội thuộc về người sử dụng lao động không phụ thuộc vào việc người lao động nghỉ việc đúng quy định hay không. Trong trường hợp công ty của bạn cố tình không trả lại sổ bảo hiểm xã hội; thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn hoặc Thanh tra lao động Sở lao động – thương binh và xã hội hoặc Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để được giải quyết, buộc người sử dụng lao động thực hiện chốt và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ngoài ra, cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Toà án quận/ huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Tuy nhiên, khi bạn nghỉ ngang thì cũng có trách nhiệm bồi thường cho công ty.

Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội thủ tục đơn giản, nhanh gọn

3. Về vấn đề bồi thường khi nghỉ ngang

Căn cứ quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Theo đó, nếu bạn nghỉ ngang thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường thêm một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước.

Nếu bạn còn vướng mắc, chưa rõ về vấn đề nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội hay không hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan; hãy nhanh tay gọi số 0932.383.089 Tổng đài tư vấn 24/7 của AZTAX sẽ giải đáp tận tình!

Dịch vụ làm sổ bảo hiểm xã hội cam kết nhanh chóng, đúng thời hạn

4.3/5 - (3 bình chọn)
4.3/5 - (3 bình chọn)