Những lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân hiện nay

Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân hiện nay

Bạn đang có dự định thành lập doanh nghiệp tư nhân để bắt đầu công việc kinh doanh? Nhưng bạn còn đang băn khoăn về lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì? Ưu và nhược điểm của việc lập doanh nghiệp tư nhân là gì? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Công ty tư nhân hay doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về tải sản của mình trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân duy nhất và không có tư cách pháp nhân.

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Những lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân?
Doanh nghiệp tư nhân là gì? Những lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Với tính chất là doanh nghiệp thuộc sở hữu của một chủ nên toàn bộ vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân (hay chủ sở hữu) đầu tư. Hơn nữa, tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp. Vì vậy, các vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải nêu rõ số vốn bằng đồng Việt Nam hay ngoại tệ tự do chuyển đổi hay các tài sản khác (ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản). Mặt khác, chủ doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký số vốn đầu tư và phải ghi chép đầy đủ toàn bộ vốn (tính kể cả vốn vay, tài sản thuê) vào trong sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong quá trình hoạt động thì chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình nhưng phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán của công ty. Ngoài ra, với trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đăng ký ban đầu thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với cơ quan kinh doanh.

Xem thêm: doanh nghiệp tư nhân là gì?

2. Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân là một sự lựa chọn phổ biến với rất nhiều nhà kinh doanh. Ngoài việc tạo ra vô vàng lợi ích cho xã hội như bao loại hình khác như, tạo công ăn việc làm, đóng góp vào sự pháp triển chung của xã hội.. thì viêc thành lập doanh nghiệp tư cũng tạo ra rất nhiều lợi thế cho chủ doanh nghiệp.

Những lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân?
Những lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân?


Những lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân:

3. Những bất lợi khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ngoài những lợi ích, việc thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng có thể đối diện với một số bất tiện mà các bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân.

ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới
Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Dưới đây là những nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân mà AZTAX đã tổng hợp:

  • Đây là một loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân.
  • Tính rủi ro cao vì chủ doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm vô hạn.
  • Không được phép phát hành chứng khoán nào trên thị trường.
  • Không được góp vốn thành lập, mua cổ phần ở các loại hình doanh nghiệp khác.
  • Chủ chỉ được quyền thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân, và không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay là thành viên công ty hợp danh.

Trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân, người sáng lập cần phải tìm hiểu kỹ và chuẩn bị kỹ càng để đối mặt và giải quyết những thách thức và rủi ro tiềm ẩn.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

4. Các thắc mắc thường gặp về tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Tại sao một cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân?

Tại sao một cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân?
Tại sao một cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân?

Ngày nay, theo quy định của doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn. Nó được tính bằng toàn bộ về tài sản của mình trong mọi hoạt động doanh nghiệp.

Vì thế, để đảm bảo được quyền lợi của đối tác cũng như của các chủ nợ thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được một cá nhân làm chủ. Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong công ty hợp danh, trách nhiệm hữu hạn…

Tuy nhiên, nếu chủ doanh nghiệp tư nhân muốn góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần thì phần vốn góp phải nhân danh chính bản thân mình chứ không được nhân danh doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?
Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Hiện nay, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân do không có sự độc lập về tài sản. Bởi vì tài sản của doanh nghiệp tư nhân cũng là tài sản của chủ doanh nghiệp.

Đặc biệt, một trong các điều kiện để một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có tài sản độc lập với cá nhân và pháp nhân khác. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

Những điều này đều được quy định tại Khoản 1 – Điều 74 –  Bộ Luật Dân Sự số 91/2015/QH13 như sau:

“Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

b) Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

c) Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

d) Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.”

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập doanh nghiệp tư nhân khác không?

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập doanh nghiệp tư nhân khác không?
Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập doanh nghiệp tư nhân khác không?

Ngày nay, dựa theo quy định tại Khoản 3 – Điều 188 – Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 thì mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên của công ty hợp danh.

Hơn nữa, tại Khoản 4 – Điều 188 – Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 quy định doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần. Phần góp vốn này được tính trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Ngoài ra, pháp luật chỉ cấm doanh nghiệp tư nhân góp vốn thành lập và mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh hay công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần mà không cấm đối với chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

Chính vì thế, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn có thể làm chủ sở hữu doanh nghiệp khác thông qua quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần. Phần vốn góp này trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là tất cả các thông tin về lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân mà AZTAX muốn gửi đến bạn. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích trong quá trình thành lập doanh nghiệp của bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Xem thêm: Luật doanh nghiệp 2020 quy định về doanh nghiệp tư nhân

Xem thêm: Doanh nghiệp nào không có tư cách pháp nhân

Xem thêm: Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post