Làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới ở đâu, như thế nào?

Thời gian làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới

Rất nhiều lao động khi tham gia làm việc tại một đơn vị/ doanh nghiệp,thay đổi nơi làm việc thường làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới. Vì lý do cá nhân nào đó mà không chốt được sổ bảo hiểm xã hội ở đơn vị cũ. Vậy để làm lại sổ mới thì chúng ta cần làm theo quy trình như thế nào?

1. Những lưu ý khi làm sổ bảo hiểm xã hội mới

Những lưu ý khi làm sổ bảo hiểm xã hội mới
Những lưu ý khi làm sổ bảo hiểm xã hội mới

Trường hợp 1: chưa từng sở hữu sổ BHXH

  • Nếu NLĐ chưa từng sở hữu sổ thì sẽ được cấp sổ mới. Nếu doanh nghiệp báo tăng mới BHXH cho NLĐ thì phải ghi số sổ của đơn vị khai báo kèm sổ photo.

Trường hợp 2: Người lao động có nhiều hơn một sổ

  • Nếu NLĐ có nhiều số sổ thì lấy sổ sau cùng do BHXH Thành phố cấp, kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ

2. Các trường hợp được làm lại sổ mới

– Cấp lại bìa Sổ Bảo hiểm xã hội các trường hợp ghi sai giới tính, quốc tịch.

– Cấp lại tờ rời Sổ BHXH các trường hợp bị thất thoát hoặc hư hỏng;

– Cấp lại Sổ BHXH trong các trường hợp:  thay đổi số sổ; họ, tên, mất, hỏng; gộp;chữ đệm; năm sinh; ngày, tháng,người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện chưa hưởng.

3. Hồ sơ cấp lại Sổ Bảo hiểm xã hội

Các trường hợp được làm lại sổ mới
Các trường hợp được làm lại sổ mới

Sổ Bảo hiểm xã hội được cấp cho từng NLĐ để tiện cho việc theo dõi quá trình đóng, hưởng các chế độ của BHXH, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp và cũng chính là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH.Vậy làm lại sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Cần những hồ sơ gì? AZTAX sẽ liệt kê ngay dưới đây.

 Trong trường hợp cần cấp lại Sổ BHXH, người lao động chuẩn bị những hồ sơ sau: 

– Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (Trường hợp cấp lại sổ BHXH do sai sót về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; giới tính, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH);

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

–  Đơn đề nghị cấp lại Sổ BHXH của người lao động.

4. Thời gian làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới

Thời gian làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới
Thời gian làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới

Thời gian làm lại sổ BHXH được quy định như sau: 

– Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Việc cấp lại Sổ Bảo hiểm xã hội trong các trường hợp thay đổi về thông tin cá nhân. Sổ Bảo hiểm xã hội do mất, hỏng; công thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ sẽ được giải quyết

– Không quá 45 ngày trong trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc

– Điều chỉnh nội dung đã ghi trên Sổ Bảo hiểm xã hội: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của Luật bảo hiểm. 

5. Dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới

Hiện nay có nhiều thắc mắc xoay quanh việc làm lại sổ bảo hiểm xã hội ở đâu. Để trả lời vấn đề này AZTAX xin giới thiệu dịch vụ làm Bảo hiểm Xã hội. Dịch vụ của công ty AZTAX sẽ cung cấp cho quý doanh nghiệp giải pháp làm lại sổ bảo hiểm xã hội. Quý doanh nghiệp sẽ được tư vấn tận tình về các trường hợp được cấp sổ bảo hiểm xã hội mới; trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cũng như các vấn đề liên quan đến pháp lý như Luật bảo hiểm thai sản 2020..v..v.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho các quý doanh nghiệp những thông tin về làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới ở đâu và quy trình diễn ra như thế nào. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích về việc làm lại sổ bảo hiểm xã hội mới cũng như chọn một dịch vụ an toàn và nhanh chóng để tiến hành công việc trên. 

Xem thêm bài viết: thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ Bảo hiểm Xã hội, hãy liên hệ cho chúng tôi qua thông tin bên dưới: 

5/5 - (11 bình chọn)
5/5 - (11 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon