Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi theo quy định mới

làm hộ chiếu cho trẻ em

Nếu bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi nước ngoài cùng gia đình, việc hoàn thiện thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn có biết rằng trẻ em bao nhiêu tuổi thì được làm hộ chiếu? Quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em ra sao? Và lệ phí cho việc này là bao nhiêu? Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu những thông tin chi tiết này cùng AZTAX ngay nhé!

1. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em mới nhất năm 2024

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em mới nhất năm 2024
Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em mới nhất năm 2024

1.1 Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được làm hộ chiếu?

Hiện tại, không có bất kỳ quy định hoặc điều kiện cụ thể nào về độ tuổi cho phép của trẻ em khi xin hộ chiếu. Theo nguyên tắc, bất kỳ trẻ sơ sinh nào đã có giấy khai sinh đều có thể tiến hành thủ tục xin cấp hộ chiếu. Tuy nhiên, quy định về hộ chiếu cho các đương đơn từ 14 tuổi trở lên và dưới 14 tuổi sẽ khác nhau.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, hộ chiếu có thể được cấp chung với hộ chiếu của bố hoặc mẹ nếu có sự yêu cầu từ phía họ. Trong trường hợp này, hộ chiếu sẽ có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đủ 14 tuổi và cũng không thể gia hạn.

1.2 Hồ sơ và thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi theo quy định mới

Theo quy định hiện hành, trẻ em có thể thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu theo 2 phương thức: bố mẹ nộp trực tiếp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc thực hiện đăng ký online thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

1.2.1 Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em là một quá trình quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn trọng từ phía phụ huynh hoặc người giám hộ. Dưới đây AZTAX sẽ cung cấp hồ sơ và các yêu cầu cần thiết khi làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em theo hình thức nộp trực tiếp.

 •  Form tờ khai làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em TK01 (in bản in trên khổ A4 và khai theo mẫu)

Khi chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em, tờ khai thông tin là loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu, vì vậy khi điền tờ khai thông tin cho trẻ cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Đối với tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu, việc xác nhận của cơ quan công an ở địa phương là bắt buộc, nên phần xác nhận ở cuối trang cần được đóng dấu giáp lai lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.
 • Trong trường hợp yêu cầu cấp hộ chiếu riêng, chỉ cần nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu, với thông tin và chữ ký của cha mẹ trên tờ khai.
 • Nếu yêu cầu cấp hộ chiếu chung với cha hoặc mẹ, cả hai đều sử dụng chung một tờ khai.
 • Trong trường hợp trẻ em không có bố, mẹ, cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp sẽ ký tên vào tờ khai xin cấp hộ chiếu.
 • 01 bản sao được xác thực của giấy khai sinh hoặc bản chính lục khai sinh của người đang xin cấp hộ chiếu là cần thiết. Giấy khai sinh được coi là hợp lệ khi đã được xác thực tại ủy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc bởi một tổ chức hành nghề công chứng như phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.
 • Hộ chiếu gốc của trẻ em
 • Trường hợp hộ chiếu được cấp bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hay thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản gốc của Thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu của bố mẹ hoặc người giám hộ đi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

1.2.2 Làm hộ chiếu cho trẻ em trực tiếp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết cho quá trình làm hộ chiếu của trẻ, việc quan trọng sau đó là nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền để làm hộ chiếu. Người đăng ký có thể nộp tại các địa điểm sau:

 • Để đề nghị cấp hộ chiếu cho trẻ em, hồ sơ cần được nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh hoặc thành phố nơi mà trẻ em có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
 • Nếu bạn muốn xin cấp hộ chiếu Việt Nam cho trẻ dưới 14 tuổi khi ở nước ngoài, bạn có thể thực hiện thủ tục tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam ở quốc gia đó. Đề nghị liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán và Lãnh sự quán tại địa điểm bạn đang sinh sống để biết thông tin chi tiết về quy trình này.

1.2.3 Thực hiện đăng ký online thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Việc thực hiện đăng ký online thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đơn giản hóa quy trình làm hộ chiếu. Với sự kết hợp của công nghệ và quy trình hành chính hiện đại, người dân có thể thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện từ bất kỳ nơi đâu.Hãy cùng AZTAX tìm hiểu các bước đăng ký làm hộ chiếu cho trẻ em online thông qua cổng dịch vụ công của bộ công an nhé.

Bước 1: Khai hồ sơ theo yêu cầu tại cổng thông tin dịch vụ công Bộ Công an.

Để đăng ký hộ chiếu online cho trẻ em, bạn cần truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an. Tiếp theo, nhấn vào biểu tượng ba gạch ngang rồi chọn mục “Đăng nhập”. (Đây là trang dịch vụ công quốc gia xử lý các thủ tục xuất nhập cảnh, trong đó bao gồm thủ tục làm hộ chiếu). Nếu bạn chưa có tài khoản trên dịch vụ công, bạn có thể đăng ký tài khoản mới tại đây.

Khai hồ sơ theo yêu cầu tại cổng thông tin dịch vụ công bộ công an
Khai hồ sơ theo yêu cầu tại cổng thông tin dịch vụ công bộ công an

Bước 2: Sau khi đăng nhập, chọn dịch vụ cấp hộ chiếu và nộp hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em

Sau khi đã đăng nhập thành công vào Cổng dịch vụ công, bạn cần thực hiện đầy đủ các công việc dưới đây:

 • Tải lên ảnh chân dung có kích thước 4x6cm với nền trắng, bao gồm ảnh mặt trước và sau của thẻ CCCD.
 • Điền đầy đủ thông tin vào các cột và mục tương ứng.
 • Xác định nơi nhận hộ chiếu.
 • Tải lên các tài liệu đính kèm theo quy định, như thẻ căn cước, giấy khai sinh,…
 • Trong trường hợp hộ chiếu còn hiệu lực, cần nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển qua bưu điện.
 • Sau đó, chờ đợi quá trình phê duyệt.
Chọn dịch vụ cấp hộ chiếu và nộp hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em
Chọn dịch vụ cấp hộ chiếu và nộp hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em
Tải ảnh chân dung và điền đầy đủ thông tin
Tải ảnh chân dung và điền đầy đủ thông tin
Chọn nội dung đề nghị Cấp hộ chiếu và nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký
Chọn nội dung đề nghị Cấp hộ chiếu và nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký

Nếu bạn muốn đăng ký làm hộ chiếu gắn chip điện tử, chọn vào mục “Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử”

Đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử
Đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử
Cung cấp các tài liệu đính kèm theo quy định
Cung cấp các tài liệu đính kèm theo quy định

Bước 3: Thanh toán lệ phí xin cấp hộ chiếu online

Sau khi hồ sơ được phê duyệt, người đăng ký hộ chiếu cần thanh toán lệ phí xin cấp hộ chiếu thông qua cổng dịch vụ công của bộ công an được gửi đến email hoặc tin nhắn SMS.

 • Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng
 • Phí vận chuyển bưu cục (nếu có)

Bước 4: Xác minh tại phường xã

Khi nhận được thông tin đăng ký cấp hộ chiếu, cơ quan xuất nhập cảnh sẽ tiến hành xác minh trường hợp cần làm hộ chiếu thông qua Công an xã, phường thông qua hệ thống dịch vụ công để có căn cứ cần thiết để cấp hộ chiếu.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, nếu Công an xã, phường không thể truy cập vào hệ thống để xác nhận và cập nhật thông tin lên cổng dịch vụ công, người nộp hồ sơ hộ chiếu cần liên hệ trực tiếp với Công an xã, phường để yêu cầu hỗ trợ vào hệ thống và tiến hành thủ tục xác minh thông tin.

Bước 5: Nhận kết quả hộ chiếu tại nhà

1.3 Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em

Việc cấp hộ chiếu cho trẻ em là một quy trình quan trọng, đặc biệt là khi chuẩn bị cho các chuyến đi quốc tế hoặc du lịch gia đình. Tuy nhiên, việc xác định thời gian cần thiết để nhận được hộ chiếu cho trẻ em có thể là một phần của sự lo ngại và quan tâm của phụ huynh. Cùng AZTAX tìm hiểu thời gian cần thiết để cấp hộ chiếu cho trẻ em, cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này.

 • Quá trình xử lý hộ chiếu cho trẻ em không vượt quá 08 ngày tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần (không bao gồm ngày lễ nghỉ).
 • Thời gian trả hộ chiếu từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (không bao gồm ngày lễ nghỉ). Hộ chiếu có thể được trả trực tiếp tại cơ quan cấp hộ chiếu hoặc gửi qua dịch vụ bưu điện, chuyển phát nhanh theo yêu cầu của người đăng ký.

1.4 Lệ phí cấp hộ chiếu cho trẻ em

Bảng giá được cập nhật mới nhất theo Mục 21 Khoản 1 Điều 1 Thông tư 44/2023/TT-BTC quy định mức thu cụ thể như sau:

STT Tên lệ phí Mức thu (đồng/ lượt)
1 Làm hộ chiếu riêng cho trẻ 160.000
2 Làm hộ chiếu kèm theo trẻ 50.000/trẻ
3 Cấp lại hộ chiếu cho trẻ do bị mất hoặc hư hỏng 320.000
4 Chuyển phát nhanh( nếu có) 20.000-30.000
5 Bìa đựng hộ chiếu 30.000-50.000

Như vậy, theo quy định nêu trên thì lệ phí cấp hộ chiếu riêng cho trẻ em là 160.000 đồng và 50.000 đồng nếu hộ chiếu kèm theo trẻ.

2. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi là bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi là bao nhiêu năm?
Thời hạn sử dụng của hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi là bao nhiêu năm?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 7 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thời hạn sử dụng của hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi quy định như sau:

1. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

2. Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

a) Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

b) Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

c) Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

3. Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy, thời hạn sử dụng của hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi được điều chỉnh trong khoản 2 Điều 7 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 cụ thể như sau: Hộ chiếu thông thường được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi sẽ có hiệu lực không quá 5 năm từ ngày cấp và không thể gia hạn. Điều này có nghĩa là hộ chiếu không bị hạn chế đến khi trẻ em đủ 14 tuổi.

3. Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu cho trẻ em

Như đã đề cập, nhu cầu làm hộ chiếu cho trẻ em ngày nay đang gia tăng. Có nhiều trường hợp, ngay từ khi mới sinh ra, trẻ em đã có hộ chiếu riêng từ bố mẹ, trong khi một số khác lại chọn làm hộ chiếu chung với bố mẹ.

Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu cho trẻ em
Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu cho trẻ em

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm xử lý visa trong nhiều năm, AZTAX khuyên bạn nên làm hộ chiếu riêng cho con và không nên gộp chung với bố mẹ để tránh gặp phải những vấn đề phức tạp khi làm visa sau này. Điều này là do nhiều quốc gia không chấp nhận cấp visa cho trẻ em khi hộ chiếu của họ là chung với bố mẹ.

Một điều lưu ý khác là quy trình làm hộ chiếu trẻ em có sự khác biệt ở mức độ địa phương. Mặc dù quy định thủ tục có sự đồng nhất trên toàn quốc, nhưng có những địa phương chấp nhận làm hộ chiếu cho trẻ em có sổ tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh), trong khi có những địa phương không thực hiện điều này. Do đó, trước khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu cho bé, bạn cần kiểm tra quy định cụ thể tại địa phương của mình.

4. Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

4.1 Trẻ em có làm được hộ chiếu online không?

Hiện nay, việc làm hộ chiếu online đã trở nên quá phổ biến. Bên cạnh việc làm hộ chiếu online cho người lớn thì làm hộ chiếu online cho trẻ em cũng là vấn đề quan tâm của các bậc phụ huynh.Theo thông tin mới nhất, hiện nay trẻ em có thể thực hiện thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến.Như vậy, bố mẹ có thể làm hộ chiếu cho trẻ một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

4.2 Người khác có thể đi nộp hộ chiếu cho trẻ em không?

Cha, mẹ hoặc người đỡ đầu hoặc người giám hộ hợp pháp có thể đi làm hộ chiếu thay cho trẻ em. Người đi làm thay cũng là người ký tên trên đơn xin cấp hộ chiếu

Chú ý: Khi con của bạn chưa đủ 14 tuổi, điều này chứng tỏ rằng con chưa có thẻ căn cước công dân và không đủ khả năng hành vi dân sự để có thể tự mình làm hộ chiếu.

Hy vọng rằng với thông tin mà AZTAX cung cấp về thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em trên, các bậc phụ huynh đã sẵn sàng cho hành trình tuyệt vời sắp tới của con mình. Đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX qua số  HOTLINE: 0932.383.089 nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào về việc làm hộ chiếu cho trẻ em đi nước ngoài hoặc kinh nghiệm du lịch quốc tế!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon