Thủ tục làm hộ chiếu gắn chip online chi tiết nhất 2024

Làm hộ chiếu gắn chip online là giải pháp tiết kiệm thời gian và công sức, giúp việc xin cấp thị thực (visa) trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy vậy, nhiều bạn vẫn gặp nhiều khó khăn trong thủ tục làm hộ chiếu gắn chip online. Bài viết dưới đây AZTAX sẽ thông tin chi tiết về quy trình làm hộ chiếu có chứa chip điện tử.

1. Hộ chiếu gắn chip online là gì?

Làm hộ chiếu gắn chip online
Làm hộ chiếu gắn chip online

Hộ chiếu gắn chip online (chip điện tử) là loại hộ chiếu được trang bị thiết bị điện tử để lưu trữ thông tin cá nhân được mã hóa của chủ sở hữu hộ chiếu cùng chữ ký của cơ quan cấp phát. Điều này cho thấy cho một bước tiến mới trong việc cải thiện tiện ích cho người dân Việt Nam, đồng thời nâng cao hiệu suất quản lý xuất nhập cảnh của Nhà nước và đáp ứng các yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế của đất nước.

2. Hồ sơ và thủ tục làm hộ chiếu gắn chip online

Với sự xuất hiện của hộ chiếu gắn chip online, việc xin hộ chiếu trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để thực sự tận dụng hết khả năng của công nghệ này, việc hiểu rõ về hồ sơ và thủ tục làm hộ chiếu gắn chip online là không thể bỏ qua. Hồ sơ yêu cầu bao gồm CCCD và ảnh thẻ với độ phân giải tối thiểu 300 DPI để hoàn tất thủ tục đăng ký qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.
Hồ sơ và thủ tục làm hộ chiếu gắn chip online theo quy định mới
Hồ sơ và thủ tục làm hộ chiếu gắn chip online theo quy định mới

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đăng ký hộ chiếu gắn chip online

Khi đăng ký hộ chiếu gắn chip online, việc chuẩn bị hồ sơ là cực kỳ quan trọng. Sau đây, AZTAX sẽ giúp các bạn tìm hiểu về hồ sơ cần thiết để quá trình đăng ký diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đăng ký hộ chiếu online bao gồm:

 • Người dân cần chuẩn bị thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip, cùng với ảnh chụp rõ nét từng mặt của CCCD.
 • Ảnh chân dung cần có kích thước là 4×6 cm, với tỉ lệ diện tích của khuôn mặt chiếm khoảng 75% diện tích tổng của ảnh. Chiều cao từ mắt đến mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt đến mép dưới của ảnh. Khi chụp ảnh, mặt cần nhìn thẳng về phía camera, hai vành tai phải được lộ ra, đầu phải để trần, không đeo kính. Nền phải là màu trắng, với độ phân giải tối thiểu là 300 DPI, và file ảnh phải được lưu dưới định dạng JPEG 2000.

Sau khi tải lên, hình ảnh sẽ được phần mềm tự động kiểm tra chất lượng. Bạn sẽ nhận được thông báo lỗi (nếu có) và được hướng dẫn cách sửa để hoàn tất quá trình đăng ký hồ sơ.

Đối với trường hợp hộ chiếu bị mất và muốn làm lại, bạn cần điền đơn trình báo mất hộ chiếu (theo mẫu TK05) theo quy định trong Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an.

2.2 Thủ tục đăng ký làm hộ chiếu gắn chip online

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì việc đăng ký làm hộ chiếu gắn chip online đã trở nên dễ dàng và quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu về các bước cần thiết để thực hiện quy trình này một cách hiệu quả.

Bước 1: Truy cập và đăng nhập tài khoản Cổng dịch vụ công của Bộ Công an theo đường dẫn https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Truy cập và đăng nhập tài khoản dịch vụ công của Bộ Công an
Truy cập và đăng nhập tài khoản dịch vụ công của Bộ Công an

Bước 2: Chọn dịch vụ công bạn muốn thực hiện

Sau khi bạn đã đăng nhập thành công, chọn “Nộp hồ sơ trực tuyến”, tại thanh “Tìm kiếm” gõ “Hộ chiếu”

Chọn dịch vụ công bạn muốn thực hiện
Chọn dịch vụ công bạn muốn thực hiện

Bước 3: Thực hiện điền đầy đủ hồ sơ online

Để hoàn thành quy trình, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân vào hồ sơ trực tuyến và tải lên ảnh chân dung có kích thước 4x6cm, cũng như mặt trước và sau của thẻ CCCD chứa chip theo hướng dẫn được cung cấp.
 • Kiểm tra và xác nhận tính chính xác của thông tin tự động nhập từ cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia (từ mục 1 đến mục 8).
 • Điền thông tin cho các mục từ 10 đến 13. Ở bước tiếp theo, chọn loại hộ chiếu và nội dung cụ thể cho đề nghị cấp hộ chiếu, chẳng hạn như cấp lại hộ chiếu do hết hạn.
 • Chọn vào “Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử” để hoàn tất quy trình.
Chọn "Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử"
Chọn “Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử”

Bước 4: Lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu

Không có các mục 15 – 16, bạn sẽ chuyển sang mục 17 để điền thông tin về cơ quan tiếp nhận và lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu.

 • Trong trường hợp 1: Nếu bạn muốn nhận hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh, bạn cần theo dõi tiến độ xử lý thủ tục và chú ý đến lịch hẹn trả kết quả thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Khi đến cơ quan, đừng quên mang theo thẻ CCCD.
 • Trong trường hợp 2: Nếu bạn muốn nhận hộ chiếu thông qua dịch vụ bưu chính, bạn cần cung cấp địa chỉ và thông tin của người nhận hộ chiếu một cách rõ ràng. Sau đó, bạn sẽ thanh toán lệ phí trực tuyến khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu của bạn.

Bước 5: Thực hiện thanh toán lệ phí online

Khi hồ sơ của bạn đã hoàn tất và được phê duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo về việc đóng lệ phí qua email từ Cổng dịch vụ công của Bộ Công an cùng với tin nhắn SMS.

Sau khi bạn đã thanh toán phí trực tuyến qua tài khoản internet banking hoặc ví điện tử, thủ tục làm hộ chiếu gắn chip trực tuyến của bạn sẽ hoàn tất. Bạn sẽ nhận được thông báo về thời gian trả hộ chiếu, và hộ chiếu sẽ được gửi đến tận nhà thông qua dịch vụ bưu điện. Bạn chỉ cần thanh toán cước phí cho bưu tá để nhận được hộ chiếu gắn chip của mình.

3. Điều kiện làm hộ chiếu gắn chip online

Trước khi thực hiện các thủ tục làm hộ chiếu online bạn cần tìm hiểu kĩ các điều kiện làm hộ chiếu online. Theo Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, những người được áp dụng thủ tục làm hộ chiếu gắn chip online qua Cổng dịch vụ công bao gồm những đối tượng sau:

Điều kiện làm hộ chiếu gắn chip online
Điều kiện làm hộ chiếu gắn chip online
 • Công dân Việt Nam ở trong nước có căn cước công dân có gắn chip hoặc căn cước công dân có 12 số và vẫn còn hiệu lực.
 • Công dân phải có tài khoản hợp lệ trên cổng dịch vụ công.
 • Công dân có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán của chính phủ.

Do đó, chỉ có những công dân từ đủ 14 tuổi trở lên và sở hữu quốc tịch Việt Nam mới đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu gắn chip trực tuyến. Những người này có thể chọn giữa hộ chiếu gắn chip điện tử hoặc không. Đối với những người chưa đủ 14 tuổi, chỉ có thể được cấp hộ chiếu thông thường không có gắn chip điện tử.

4. Lệ phí làm hộ chiếu gắn chip online

Lệ phí làm hộ chiếu gắn chip online
Lệ phí làm hộ chiếu gắn chip online

Quy định trong Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 7/4/2021 của bộ tài chính xác định mức phí là 180.000 đồng cho việc cấp mới hộ chiếu360.000 đồng trong trường hợp cấp lại do hỏng hoặc mất.

Ngoài ra theo Điều 5, Khoản 2 của Thông tư 25, những trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu như sau:

 • Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia đó, nhưng không có hộ chiếu.
 • Người Việt Nam ở nước ngoài phải quay về nước theo các điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc tái nhập quốc tịch nhưng không có hộ chiếu.
 • Các trường hợp khác bởi lý do nhân đạo.

Các trường hợp được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu bao gồm những người đã nộp lệ phí nhưng không đáp ứng đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu, tuân theo quy định tại Khoản 3, Điều 6 của Thông tư 25.

5. Thời gian cấp và sử dụng hộ chiếu gắn chip online là bao lâu?

Thời gian cấp và sử dụng hộ chiếu gắn chíp online là bao lâu?
Thời gian cấp và sử dụng hộ chiếu gắn chíp online là bao lâu?

5.1 Thời hạn cấp hộ chiếu online

Sau khi hoàn thành hồ sơ online, việc quan trọng tiếp theo chính là theo dõi thời gian nhận hộ chiếu. Dưới đây. AZTAX sẽ cung cấp cho bạn thời gian xử lý hồ sơ làm hộ chiếu được quy định như sau:

 • Đối với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cấp Trung ương được quy định như sau:
  • Không quá 05 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
  • Không quá 03 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 của Luật xuất cảnh, nhập cảnh công dân Việt Nam 2019.
 • Đối với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cấp tỉnh là không quá 08 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

5.2 Thời hạn sử dụng hộ chiếu online

Nắm bắt được thời hạn sử dụng của hộ chiếu là điều quan trọng trong việc đảm bảo tính hiệu quả của hộ chiếu và nhằm giảm thiểu rủi ro khi xuất nhập cảnh.Chính vì vậy, AZTAX sẽ cung cấp thông tin cần thiết về thời hạn sử dụng hộ chiếu online cho bạn để có thể sử dụng hộ chiếu có hiệu quả nhất. Theo quy định tại Điều 7 của Luật về Xuất nhập cảnh thì thời hạn của hộ chiếu có chip điện tử là 10 năm.

Như vậy, bài viết trên AZTAX đã chia sẻ thủ tục làm hộ chiếu có gắn chip online một cách đơn giản và tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, đáp ứng nhu cầu cấp hộ chiếu cho các mục đích như du lịch, học tập, hoặc công tác một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE: 0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon