Hướng dẫn cách làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh mới nhất

Cách làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh

Nếu bạn đang ở ngoại tỉnh và muốn biết về cách làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh, đừng bỏ qua phần hướng dẫn dưới đây. Nhu cầu làm hộ chiếu không chỉ dừng lại ở những thành phố lớn mà còn ngày càng tăng ở các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết từ việc chuẩn bị hồ sơ đến các bước tiếp theo trong quy trình, giúp bạn có thể hoàn thành một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. Hãy cùng AZTAX bắt đầu khám phá nhé!

1. Hướng dẫn cách làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh

Làm hộ chiếu có thể là một quy trình phức tạp, đặc biệt là đối với người ngoại tỉnh. Để giúp bạn thuận lợi trong việc chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục, bài viết này sẽ cung cấp chi tiết về cách làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh. Từ việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết đến nộp hồ sơ và nhận hộ chiếu, chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước để đảm bảo bạn hoàn tất thủ tục một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh
Hướng dẫn cách làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh

1.1. Trường hợp đề nghị xin cấp hộ chiếu lần đầu

Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu là một bước quan trọng trong việc sở hữu một quyển hộ chiếu cho riêng mình.Quá trình này đòi hỏi sự cẩn thận trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu cho người ngoại tỉnh bao gồm:

 • 01 tờ khai điền đầy đủ thông tin theo mẫu X01.
 • 02 ảnh hộ chiếu có kích thước 4cm × 6cm, nền trắng, mắt nhìn thẳng.
 • Sổ đăng ký tạm trú.
 • Thẻ CCCD.

Lưu ý:

Đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi cần bổ sung thêm một số loại giấy tờ sau:

 • 01 bản sao giấy khai sinh.
 • 01 tờ khai theo mẫu được bố, mẹ hoặc người giám hộ điền và ký thay.

Đối với trẻ dưới 9 tuổi: Hộ chiếu có thể được cấp chung với cha hoặc mẹ, cần có ảnh 3×4 cm của trẻ được dán và có chữ ký, đóng dấu giáp lai vào khung trẻ em.

1.2. Trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu

Khi phải đề nghị cấp lại hộ chiếu, điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau có thể vì bị mất hoặc hỏng hóc. Trong trường hợp này, việc chuẩn bị các loại giấy tờ để đề nghị cấp lại hộ chiếu là điều quan trọng. Hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu cho người ngoại tỉnh bao gồm:

 • 01 tờ khai điền đầy đủ thông tin theo mẫu X01.
 • 02 ảnh hộ chiếu có kích thước 4cm × 6cm, nền trắng, mắt nhìn thẳng.
 • Sổ đăng ký tạm trú.
 • Thẻ CCCD.

Ngoài những loại giấy tờ cần thiết trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn cần cung cấp thêm một số loại giấy tờ khác:

 • Trường hợp bị mất hộ chiếu cần phải chuẩn bị thêm đơn trình báo hoặc giấy xác nhận mất hộ chiếu.
 • Trường hợp hộ chiếu bị hỏng hoặc muốn cấp lại hộ chiếu mới cần nộp lại hộ chiếu cũ đã được cấp.
 • Trường hợp tách trẻ ra khỏi hộ chiếu yêu cầu cần có các giấy tờ như sau: 1 tờ khai và 2 ảnh 4× 6 cm của trẻ để cấp lại hộ chiếu, 1 tờ khai và 2 ảnh 4×6 cm của bố (mẹ) để cấp lại hộ chiếu cho bố (mẹ) .
 • Trường hợp muốn để nguyên hộ chiếu thì cần nộp tờ khai và ảnh của trẻ.

1.3. Trường hợp đề nghị sửa đổi, bổ sung

Trong quá trình sử dụng hộ chiếu, đôi khi chúng ta phải đề nghị sửa đổi hoặc bổ sung thông tin quan trọng. Việc này có thể là do thay đổi thông tin cá nhân, sửa lỗi chính tả, hoặc bổ sung thông tin mới. Để đề nghị sửa đổi, bổ sung thông tin trên hộ chiếu cần dựa vào thông tin trên thẻ CCCD để sửa đổi các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính…

Trong trường hợp bố, mẹ hoặc người giám hộ muốn bổ sung trẻ dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của bản thân cần các loại giấy tờ sau:

 • 01 tờ khai thông tin của bố, mẹ hoặc người giám hộ.
 • 01 ảnh kích thước 4×6cm của người mang hộ chiếu.
 • 02 ảnh kích thước 3×4cm của trẻ cần bổ sung vào hộ chiếu.
 • 01 bản sao giấy khai sinh của trẻ em.
 • Các tờ khai được đóng dấu xác nhận của công an xã (phường).

2. Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và nhận kết quả

Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và nhận kết quả
Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết để xin cấp hộ chiếu thì việc tìm hiểu địa điểm nộp hồ sơ và nhận hộ chiếu cho người ngoại tỉnh cũng vô cùng quan trọng. Tùy vào từng nhu cầu xin cấp hộ chiếu khác nhau sẽ có những địa điểm khác nhau. AZTAX sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về địa điểm nộp hồ sơ và nhận hộ chiếu cho người ngoại tỉnh nhé!

 • Đề nghị cấp mới hộ chiếu được thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh (hoặc thành phố trực thuộc trung ương) nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.
 • Đối với việc xin cấp lại hộ chiếu, nộp hồ sơ và nhận kết quả được tiến hành tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.
 • Nếu muốn nộp và nhận hộ chiếu qua bưu điện, quá trình này phải tuân theo hướng dẫn được công bố bởi cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh, được niêm yết tại bưu cục trên toàn quốc.

3. Thời hạn nhận kết quả là bao lâu?

Sau khi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu thì vấn đề mà người đăng ký quan tâm chính là sau thời gian bao lâu thì nhận được hộ chiếu.

Thời hạn nhận kết quả là bao lâu?
Thời hạn nhận kết quả là bao lâu?

Về thời gian nhận hộ chiếu được quy định như sau:

 • Hồ sơ nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương sẽ được xử lý trong vòng không quá 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Đối với hồ sơ nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, thời gian xử lý không vượt quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp
Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một tài liệu quan trọng được cấp bởi chính phủ cho công dân của một quốc gia, cho phép họ di chuyển ra vào khỏi nước mình và từ nước ngoài.

4.2 Có bắt buộc phải về nơi thường trú để làm hộ chiếu không?

Căn cứ theo Điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định về việc làm cho công dân Việt Nam thì nếu người dân có thẻ căn cước công dân được xin cấp hộ chiếu ở cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh của bất cứ địa phương nào. Chính vì thế, người dân không bắt buộc về nơi thường trú để làm hộ chiếu lần đầu.

4.3 Có mấy loại hộ chiếu

3 loại hộ chiếu như sau:

Hộ chiếu phổ thông (Trang bìa màu xanh tím – Mẫu HCPT): Đây là loại hộ chiếu thông dụng nhất, được cấp cho công dân để đi du lịch, công tác hoặc thăm thân nhân ở nước ngoài. Hộ chiếu này thường có thời hạn từ 5 đến 10 năm, tùy theo quy định của từng quốc gia cấp phép.

Hộ chiếu ngoại giao (Trang bìa màu nâu đỏ – Mẫu HCNG): Được cấp cho các quan chức ngoại giao, bao gồm các nhà ngoại giao, quan chức chính phủ và các đại diện của tổ chức quốc tế. Hộ chiếu ngoại giao mang tính đặc biệt, đi kèm với nhiều đặc quyền và ưu đãi như miễn thị thực và thủ tục hải quan đơn giản hơn.

Hộ chiếu công vụ (Trang bìa màu xanh lá cây đậm – Mẫu HCCV): Được cấp cho các quan chức chính phủ hoặc nhân viên nhà nước khi đi công tác cho các mục đích như là chính trị, kinh tế hoặc quan hệ quốc tế. Hộ chiếu công vụ có tính chất tương tự như hộ chiếu ngoại giao và được hưởng các đặc quyền, ưu đãi tương tự.

4.4 Theo quy định thì hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Hộ chiếu hết hạn không bị xử phạt hành chính, nhưng có thể dẫn đến những rắc rối và hạn chế đáng kể về quyền di chuyển quốc tế của bạn. Khi hộ chiếu của bạn hết hạn, bạn sẽ không thể xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào.

Như vậy, qua bài viết trên AZTAX đã giải đáp thắc mắc của các bạn về cách làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh. Hy vọng những thông tin mà AZTAX cung cấp sẽ giúp ích các bạn trong quá trình đi làm hộ chiếu. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE: 0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon