Nhân sự là gì? Các mảng của nhân sự và công việc người chuyên viên

Các mảng của nhân sự

Ngành nhân sự vẫn luôn là ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn bởi tiềm năng phát triển trong ngành. Tuy nhiên từ trước đến nay, mọi người vẫn luôn nghĩ rằng các mảng của nhân sự chủ yếu là tìm kiếm người tài về cho công ty mình. Nhưng liệu thực sự chỉ đơn thuần chỉ có tuyển dụng nhân viên? Bên cạnh hoạt động tìm kiếm và tuyển chọn đó, nhân sự còn có những chức năng quan trọng khác mà doanh nghiệp không thể thiếu. Hôm nay hãy tìm hiểu nhân sự gồm những mảng nào cũng AZTAX nhé.

1. Nhân sự (HR) là gì?

Nhân sự là gì?
Nhân sự là gì?

HR (viết tắt của Human Resources) hay còn được gọi là nhân sự. Một bộ phận của doanh nghiệp có nhiệm vụ tìm kiếm, sàng lọc, tuyển dụng và đào tạo các ứng viên. Nhân sự cũng quản lý các chương trình phúc lợi cho nhân viên.

Bộ phận nhân sự là một thành phần thiết yếu của mọi công ty, dù lớn hay nhỏ. Nhân sự chịu trách nhiệm cho năng suất làm việc của nhân viên luôn đạt tối đa, đồng thời cũng giải quyết các vấn đề phát sinh trong nguồn nhân lực và quản lý nhân sự.

2. Các mảng của nhân sự và công việc của người chuyên viên

Như đã nêu ở phần trước, những vai trò của nhân sự xoay quanh việc tối ưu năng suất người lao động, đảm bảo quyền lợi và giải quyết các vấn đề phát sinh. Nên bộ phận nhân sự trong một công ty thường được chia thành các mảng.

Các mảng của nhân sự
Các mảng của nhân sự

Mảng tuyển dụng

Tuyển dụng có lẽ là công việc phổ biến trong các mảng của nhân sự, là hoạt động đóng vai trò chủ chốt của phòng nhân sự. Từ nhu cầu của doanh nghiệp, những tiêu chuẩn đặt ra, người chuyên viên phải đảm bảo rằng những nhu cầu đó được đáp ứng khi tuyển dụng và xây dựng cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp.

Họ phải tìm những nguồn ứng viên, đăng tin tuyển dụng. Sau khi nhận hồ sơ, HR sẽ sàng lọc hồ sơ và liên hệ với các ứng viên, lên lịch phỏng vấn, thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá năng lực. 

Hoạt động của các mảng của nhân sự không đơn giản chỉ là một quảng cáo tìm việc trên các trang mạng. Người tuyển dụng sẽ cần phải phân tích thị trường, tham khảo các phòng ban liên quan để nắm được nhu cầu, chất lượng nhân sự và ngân sách.

Mảng đào tạo và phát triển

Sau khi đã tuyển được những nhân viên vào công ty, một trong các mảng của nhân sự là bộ phận đào tạo và phát triển sẽ đóng vai trò tìm ra các lỗ hổng, thiếu sót trong kiến thức hay kỹ năng của nhân viên. Từ đó lên kế hoạch đào tạo phù hợp, đảm bảo doanh nghiệp có một nguồn nhân lực chất lượng nhất.

Quy trình đào tạo thường gồm các bước: xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, đánh giá hiệu quả. Làm việc ở vị trí này, chuyên viên nhân sự cần phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu và đưa ra các chính sách để định hướng đào tạo cho nhân viên trong công ty. 

Chuyên viên đào tạo trao đổi với cấp trên và những bộ phận chuyên môn, tổ chức những chương trình huấn luyện nội bộ cho nhân viên cũng như tìm kiếm, liên kết những cơ hội đào tạo từ bên ngoài để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho tổ chức.

Mảng lương và phúc lợi

Mảng lương và phúc lợi
Mảng lương và phúc lợi

Những doanh nghiệp thành công luôn hiểu được tầm quan trọng của việc đảm bảo phúc lợi và đãi ngộ cạnh tranh cho nhân viên của mình. Vì vậy, quản lý lương thưởng và chính sách của công ty là nhiệm vụ cốt yếu của mọi bộ phận nhân sự.

Người đảm nhận vị trí này sẽ thực hiện công tác trả lương hằng tháng sao cho xứng với công sức lao động của nhân viên, những lợi ích cho nhân viên không chỉ quy ra bằng tiền mặt mà bên cạnh đó còn là các chế độ đãi ngộ, phúc lợi đi kèm.

Các công việc có thể kể đến: 

– Thực hiện công tác chấm công, quản lý việc nghỉ phép năm, vắng trễ, nghỉ việc.

– Xây dựng thang bảng lương theo vị trí công việc và năng lực.

– Công tác tính và phát lương.

– Chính sách đãi ngộ, phúc lợi.

– Xử lý các tranh chấp phát sinh giữa các lao động.

– Thực hiện các nghiệp vụ về Bảo hiểm xã hội, y tế.

Mảng quản trị hành chính

Quản trị hành chính được xem như “quản gia” của công ty. Chuyên viên trong mảng này sẽ chịu trách nhiệm về tất cả những giấy tờ, thủ tục, hồ sơ liên quan đến nhân viên, tài sản của công ty. 

Các công việc hằng ngày của chuyên viên quản trị hành chính bao gồm: 

– Các công việc văn phòng phẩm, sắp xếp lịch họp, trực điện thoại.

– Chịu trách nhiệm về hồ sơ nhân viên.

– Thực hiện công việc chuyển phát nhanh, giao nhận văn thư, hợp đồng lao động, hóa đơn và chuyển đến các bộ phận liên quan.

– Quản lý các mẫu giấy tờ, thủ tục.

– Mua sắm, báo cáo kiểm kê văn phòng phẩm công ty.

Mảng quan hệ lao động 

Mảng quan hệ lao động
Mảng quan hệ lao động

Quan hệ lao động có thể xem là mảng “xương sống” liên kết các mảng của nhân sự, kết nối nhân sự giữa các phòng ban với nhau, đặc biệt trong các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ như nhà hàng – khách sạn. 

Là cầu nối giữa người lao động và Ban giám đốc để hỗ trợ xây dựng, chính sách dành cho đội ngũ nhân lực luôn được cải tiến thông qua sự đóng góp của các bộ phận. 

Công việc của mảng này liên quan đến lao động cũng như bảo hiểm cho nhân viên như:

– Triển khai, giám sát, hỗ trợ nhân viên thực hiện đúng nội quy – quy định lao động theo hợp đồng lao động.

– Cập nhật thông tin về quan hệ lao động theo quy định của nhà nước, tư vấn cho bộ phận nhân sự.

– Phối hợp với các bộ phận khác để đánh giá kết quả công việc hằng năm, tổ chức hoạt động nội bộ nhằm xây dựng và phát triển văn hóa công ty.

– Tổ chức hoạt động thi đua khen thưởng, xử lý vi phạm.

3. Kết luận

AZTAX mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về HR là gì cũng như các mảng của nhân sự và công việc của nó. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, xây dựng hệ thống nhân sự chuyên nghiệp, AZTAX hy vọng có thể đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới mục tiêu xây dựng bộ máy kinh doanh hiệu quả và tối ưu chi phí nhất.

Tìm hiểu thêm về: Dịch vụ nhân sự thuê ngoài

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (6 bình chọn)
5/5 - (6 bình chọn)