Lương ngoài giờ có tính thuế TNCN không?

tien luong ngoai gio co tinh thue thu nhap ca nhan khong

Trong lĩnh vực thuế và tiền lương, một câu hỏi thường gặp là liệu tiền lương ngoài giờ có tính thuế TNCN không? Đây là một vấn đề mà nhiều người lao động và doanh nghiệp quan tâm. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc chịu thuế TNCN của tiền lương làm ngoài giờ qua bài viết bên dưới nhé!

1. Lương ngoài giờ có tính thuế TNCN không?

Câu trả lời là có. Lương ngoài giờ là một phần thu nhập của người lao động ngoài tiền lương cố định hàng tháng. Tuy nhiên, khoản thu nhập này vẫn tính vào thuế TNCN.
Lương ngoài giờ có tính thuế TNCN không?
Lương ngoài giờ có tính thuế TNCN không?

Điểm i Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BT,  quy định về các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công làm thêm giờ, ban đêm so với ngày làm việc bình thường như sau:

i) Thu nhập

i.1) Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Ví dụ 2: Ông A có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ luật Lao động là 40.000 đồng/giờ.

– Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường, cá nhân được trả 60.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là: 60.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 20.000 đồng/giờ

– Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, cá nhân được trả 80.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là: 80.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ

Nghĩa là tiền lương, tiền công được trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ nên thuộc đối tượng không chịu thuế TNCN. Như vậy, với câu hỏi “Tiền lương ngoài giờ có tính thuế TNCN không?” thì câu trả lời là có. Phần tiền lương, tiền công được trả cao hơn là phần chênh lệch giữa tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ và tiền lương, tiền công là việc vào ngày bình thường. Và được xác định như sau:

Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ = Tiền lương, tiền công thực trả do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ –  Tiền lương, tiền công của ngày làm việc bình thường

Xem thêm: Lương 10tr đóng thuế bao nhiêu?

2. Cách tính thuế TNCN đối với tiền làm thêm giờ

cach tinh thue thu nhap ca nhan doi voi tien luong lam them gio
Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương làm thêm giờ

Như đã nêu trên, phần tiền lương, tiền công được trả cao hơn không thuộc đối tượng chịu thuế TNCN. Vậy phần còn lại của tiền lương làm thêm giờ sẽ thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Cách tính thuế TNCN đối với tiền lương và các khoản tương đương tiền lương như sau:

Thuế thu nhập cá nhân   =   Thu nhập chịu thuế x Thuế suất

Mà:

Thu nhập tính thuế   =   Thu nhập chịu thuế   –   Các khoản giảm trừ

Trong đó:

–  Thu nhập chịu thuế = Tổng lương được nhận – các khoản được miễn

–  Phần chênh lệch giữa tiền lương làm việc của ngày bình thường và lương làm thêm giờ được xem là các khoản miễn thuế. Và được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế TNCN.

–  Các khoản giảm trừ gồm:

  • Giảm trừ gia cảnh;
  • Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện;
  • Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Xem thêm: Thử việc có đóng thuế không?

Xem thêm: Dịch vụ làm work permit

3. Tiền làm thêm giờ có phải là chi phí hợp lý của doanh nghiệp?

tien lam them gio co phai chi phi hop ly cua doanh nghiep
Tiền làm thêm giờ có phải chi phí hợp lý của doanh nghiệp?

Theo Điều 107 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp phải bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 12 giờ/ngày, không quá 40 giờ/ tháng và không quá 200 giờ/năm. Trừ trường hợp đặc biệt tại Khoản 3 Điều này thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm.

Hoạt động của doanh nghiệp thường phát sinh theo 2 trường hợp:

– Trường hợp 1: Doanh nghiệp phân công người lao động làm tăng ca với số giờ tuân thủ đúng quy định của Bộ luật Lao động 2019.

– Trường hợp 2: Do nhu cầu của doanh nghiệp, người lao động được phân công làm thêm với số giờ vượt quá khung quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Vấn đề pháp lý được đặt ra ở đây, khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), các khoản chi của doanh nghiệp đối với tiền lương trả cho người lao động trong 2 trường hợp trên được xử lý như sau:

– Trường hợp 1: nếu khoản tiền này là khoản chi thực tế phát sinh từ hoạt động của doanh nghiệp và có hóa đơn chứng từ hợp lệ, sẽ tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

– Trường hợp 2: Theo hướng dẫn của Tổng cục thuế

Nếu doanh nghiệp do nguyên nhân khách quan phải làm thêm giờ thì Cục Thuế phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội để xem xét tình hình thực tế tại doanh nghiệp. Trường hợp vì các lý do chính đáng doanh nghiệp phải tăng thời gian làm thêm giờ thì khoản chi phí làm thêm giờ doanh nghiệp thực chi trả cho người lao động và có đủ chứng từ theo quy định tại các văn bản về thuế TNDN được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, Cục thuế các tỉnh/thành phố sẽ tiến hành xem xét và đánh giá để quyết định liệu doanh nghiệp có được hạch toán chi phí hay không. Để có được nguồn tham chiếu chính thức và cụ thể, các doanh nghiệp phải đánh giá tình hình của mình, sau đó xin ý kiến hướng dẫn từ Cục thuế của tỉnh/thành phố mà doanh nghiệp hoạt động.

Xem thêm:  Tiền tăng ca có tính thuế tncn không?

Xem thêm: Thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công bao gồm?

4. Một số câu hỏi thường gặp

mot so cau hoi thuong gap
Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ không?

4.2 Có giới hạn số giờ làm thêm mỗi ngày/tuần không?

Mặt khác, căn cứ theo Khoản 1 Điều 109 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc theo thời gian làm việc quy định tại Điều 105 Bộ luật này khi làm việc từ 6 giờ trở lên trong vòng một ngày thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục. Đối với những người lao động làm việc ban đêm, thời gian nghỉ giữa giờ ít nhất là 45 phút liên tục.

Trong trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục từ 6 giờ trở lên, thời gian nghỉ giữa giờ sẽ được tính vào thời gian làm việc. Như vậy, thời gian làm thêm tối đa trong vòng một ngày là 12h/ngày hoặc 9h/ngày (đối với công việc nguy hiểm, độc hại).

AZTAX đã tổng hợp và chia sẻ với bạn về vấn đề tiền lương ngoài giờ có tính thuế TNCN. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại giá trị và kiến thức bổ ích cho bạn. Luôn theo dõi AZTAX để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon