Những mẫu hợp đồng lao động mới nhất hiện nay

mẫu hợp đồng lao động mới nhất

Hợp đồng lao động là văn bản ghi nhận thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về công việc, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trong lao động. Khi làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào, việc ký kết hợp đồng làm căn cứ để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của các bên là một điều vô cùng cần thiết. Vậy người lao động và người sử dụng lao động cần biết gì, những lưu ý về hợp đồng lao động? Những mẫu hợp đồng lao động mới nhất? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là gì
Hợp đồng lao động là gì

Nhà nước đã có quy định rõ về hợp đồng lao động tại Điều 13 Bộ luật Lao động 2019:

“Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.”

Dựa vào định nghĩa trên, hợp đồng lao động là văn bản mang tính thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động đó, liên quan đến việc trả công, trả tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên với nhau.

Trong trường hợp dù không đặt tên văn bản là hợp đồng lao động nhưng trong nội dung vẫn có các điều khoản có liên quan đến việc trả công, trả tiền lương và có sự quản lý, điều hành của một bên khác thì cũng được coi là hợp đồng lao động. Quy định này nhằm để tránh các trường hợp trốn tránh nghĩa của hợp đồng lao động.

Tại Khoản 2 của Điều 13 cũng có quy định, hợp đồng lao động phải được ký kết trước khi sử dụng người lao động vào làm việc.

Trong các doanh nghiệp việc soạn thảo hợp đồng lao động thuộc các công việc của hành chính nhân sự do phòng nhân sự đảm nhận và ở khâu cuối cùng của quy trình tuyển dụng.

2. Các loại hợp đồng lao động mới nhất hiện nay

Các loại hợp đồng lao động
Các loại hợp đồng lao động

Những loại hợp đồng lao động mới nhất hiện nay được quy định tại Khoản 1, Điều 20, Bộ luật Lao động 2019 gồm: 

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”

Theo đó, hợp đồng lao động được chia làm 2 loại là: Hợp đồng có thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn. Tùy vào nhu cầu của các bên sẽ lựa chọn hợp đồng phù hợp. Mẫu hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên được ký nếu sử dụng lao động trên 3 năm.

Luật đã bỏ hợp mẫu đồng lao động thời vụ từ ngày 1-1-2021. Nếu muốn sử dụng lao động ngắn hạn, các bên sẽ sử dụng hợp đồng có thời hạn.

3. Những mẫu hợp đồng lao động mới nhất

mẫu hợp đồng lao động mới nhất
mẫu hợp đồng lao động mới nhất

Các loại hợp đồng lao động mới nhất đã được AZTAX tổng hợp thành danh sách dưới đây:

3.1. Mẫu hợp đồng lao động mới nhất

Tải mẫu

3.2. Mẫu hợp đồng lao động xác định thời hạn

Tải mẫu

3.3. Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn

Tải mẫu

3.4. Mẫu hợp đồng lao động kèm thử việc

Tải mẫu

3.5. Mẫu phụ lục hợp đồng lao động

Tải mẫu

4. Một số điều cần lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Lưu ý khi ký hợp đồng lao động
Lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Người lao động cần lưu ý những vấn đề sau khi tham gia giao kết hợp đồng lao động:

4.1 Có thể ký kết hợp đồng lao động thông qua phương tiện điện tử

Điều 14 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

“Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.”

4.2. Hợp đồng dưới một tháng không còn được thử việc 

Khoản 3 Điều 24 Bộ luật lao động 2019 có quy định:

“Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.”

Như vậy, người lao động không cần phải thử việc trong trường hợp này.

4.3. Thời gian thử việc đúng với quy định của pháp luật

Theo Điều 24 Bộ luật Lao động 2019:

“Tối đa không quá 180 ngày với người quản lý doanh nghiệp, tối đa 60 ngày với trình độ cao đẳng trở lên, 30 ngày với trình độ trung cấp và 6 ngày với các công việc khác.”

4.4. Lương thử việc phải ít nhất bằng 85% lương chính thức

Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

4.5. Một năm người lao động có 10 ngày nghỉ lễ, Tết và 12 ngày phép

Điều 112 và 113, Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

“Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).”

“Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động”

“Tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 150% vào ngày thường và ít nhất 200% vào ngày nghỉ”

4.6. Trả công làm thêm giờ cho người lao động

Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 có quy định mức tối thiểu về việc trả công làm thêm giờ cho người lao động:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

5. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động của AZTAX

Với hơn 5 năm kinh nghiệm, AZTAX hân hạnh hỗ trợ khách hàng trong quá trình soạn thảo mẫu hợp đồng lao động để hạn chế các vấn đề tranh chấp xảy ra giữa người sử dụng lao động và người lao động. Đồng hành cùng khách hàng soạn thảo hợp đồng lao động chính xác và chi tiết nhất. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động của AZTAX mang đến gồm:

– Chuẩn bị dự thảo hợp động lao động chi tiết cho từng trường hợp;

– Tiếp nhận và phát triển nội dung hợp đồng khách hàng cung cấp;

– Tư vấn điều chỉnh cho những nội dung hợp đồng chưa chính xác hoặc còn thiếu;

– Hỗ trợ và tư vấn đàm phán các điều khoản trong hợp đồng lao động cụ thể nhất.

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động có thể làm việc qua nhiều hình thức điện thoại, zalo, email… hoặc làm việc trực tiếp với các chuyên gia để thuận tiện nhất cho khách hàng trong quá trình soạn thảo hợp đồng lao động.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ nhân sự thuê ngoài trọn gói của AZTAX, bạn cũng sẽ được hỗ trợ trong các vấn đề soạn thảo hợp đồng lao động hoàn toàn miễn phí.

Kết luận

Đây là chi tiết những nội dung về hợp đồng lao độngAZTAX thông tin đến bạn. Mong rằng bài viết có thể mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích. Chúng tôi hân hạnh đồng hành cùng quý khách hàng để soạn thảo hợp động lao động đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp và quyền lợi của các bên. Mọi thắc mắc hoặc tư vấn, liên hệ với chung tôi qua hotline để được tư vấn trực tiếp ngay.

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon