7 Bước Đăng Ký Thành Lập Doanh Nghiệp Online Nhanh Chóng

dang ky thanh lap doanh nghiep online

Đăng ký thành lập doanh nghiệp Online là hình thức giúp tiết kiệm thời gian khá phổ biện hiện nay và được rất nhiều Doanh nghiệp/ Công ty áp dụng. Vậy làm thủ tục Đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng như thế nào? Cùng AZTAX tìm hiểu ngay trong dưới đây nhé!

1. Đăng ký thành lập doanh nghiệp online theo hình thức nào?

hinh thuc dang ky doanh nghiep online
Hình thức đăng ký doanh nghiệp online

Hiện nay, để đăng ký thành lập doanh nghiệp Online bạn có thể thực hiện thông qua hai hình thức: sử dụng chữ ký số và sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Điều này được nêu tại Khoản 1 – Điều 42 – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP:

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

2. Những việc cần chuẩn bị trước khi thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh online?

nhung dieu can chuan bi truoc khi nop ho so
Những điều cần chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ

Việc đăng ký bằng trực tuyến trên thực tế thì bạn cũng không cần phải chuẩn bị gì quá là cầu kỳ và dư. Bởi những yêu cầu như điền thông tin gì, nộp hồ sơ gì, hình ảnh gì đều sẽ được yêu cầu rõ và không có thời gian chờ để bạn cung cấp.

Chính vì lẽ đó nên khi bản thân bạn chưa chuẩn bị sẵn giấy tờ nào thì vẫn có thể lập tức bổ sung và gửi ngay trong lúc thực hiện. Điều mà bạn cần quan tâm đến chính là nội dung hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp Online.

Bạn có thể xem chi tiết về hồ sơ cho các loại hình doanh nghiệp tại Chương IV – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP.

3. Các bước đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

cac buoc dang ky thanh lap doanh nghiep online
Các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp online

3.1 Bước 1: Tạo tài khoản trên trang thông tin điện tử quốc gia

Bạn hãy vào trang Web Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký thành lập doanh nghiệp sau để tiến hành các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp Online.

Đầu tiên sẽ là tạo lập một tài khoản thông thường trên trang thông tin điện tử này. Việc tạo lập là vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin mà trang yêu cầu.

3.2 Bước 2: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản đã tạo

Sau khi tạo xong thì bạn hãy đăng nhập vào và có thể tiến hành đăng ký tài khoản doanh nghiệp. Lúc này bạn nên kiểm tra lại toàn bộ thông tin doanh nghiệp của mình một lần nữa để khi đưa lên thì toàn bộ thông tin sẽ trùng khớp.

3.3 Bước 3: Đưa thông tin doanh nghiệp lên hệ thống

Khi bạn chọn đăng ký tài khoản doanh nghiệp thì hệ thông sẽ yêu cầu bạn điền lại các thông tin như lúc thông thường nhưng sẽ chi tiết hơn về doanh nghiệp của bạn.

3.4 Bước 4: Tải các hồ sơ đã chuẩn bị lên hệ thống

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết thì cổng thông tin sẽ yêu cầu bạn gửi các văn bản, tệp, hình ảnh đính kèm để xác thực. Lúc này bên đó sẽ tự động quét thông tin và đối chiếu để xem thông tin trên giấy tờ và thông tin mà bạn điền có trùng khớp hay không.

3.5 Bước 5: Kiểm tra và ký/xác nhận nộp hồ sơ

Vì những lý do về thông tin cần sự chính xác, bạn hãy kiểm tra toàn bộ hồ sơ của mình lại một lần nữa cho thật kỹ. Sau khi đã xác định không có gì sai sót thì hay xác nhận nộp hồ sơ.

3.6 Bước 6: Nộp lệ phí thành lập công ty qua mạng

Tiếp đến là bạn cần phải thanh toán các hóa đơn và lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp Online qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Ngay sau khi nhận được lệ phí thì bên quản lý sẽ ngay lập tức gửi cho bạn một giấy biên nhận.

3.7 Bước 7: Xác nhận hồ sơ và nhận lại giấy phép đăng ký thành lập công ty

Lúc này bên quản lý đã nhận hồ sơ và thực hiện công tác đối chiếu thông tin. Sau khi mọi thứ đã được bên quản lý xác nhận và kiểm định thì bạn sẽ nhận lại được giấy phép đăng ký thành lập công ty.

4. Những lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử

4.1 Điều kiện để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh

dieu kien de duoc cap tai khoan dang ky kinh doanh
Điều kiện để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh

Để có thể được cấp tài khoản đăng kinh doanh thật ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin theo yêu cầu từ cổng thông tin và lưu ý nó phải trùng khớp với giấy tờ mà bạn tải lên đính kèm. Thông thường sẽ đăng ký tài khoản kinh doanh từ một tài khoản thường có từ trước.

Sau khi bạn đăng tải các hình ảnh, tệp của mình lên thì bên cổng thông tin sẽ tiến hành xác nhận. Nó sẽ quét thông tin trên ảnh và đối chiếu với những thông tin mà bạn đã điền xem thử có trùng khớp hay không.

Cho dù có bị từ chối hay chấp thuận thì bạn cũng đều sẽ nhận được Email từ Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh nên đừng vội lo lắng nhé.

4.2 Điều kiện để kích hoạt lại tài khoản đăng ký kinh doanh bị vô hiệu hóa

dieu kien kich hoat lai tai khoan dang ky kinh doanh bi khoa
Điều kiện kích hoạt lại tài khoản đăng ký kinh doanh bị khóa

Để có thể kích hoạt lại tài khoản đăng ký kinh doanh bị vô hiệu hóa thật sự rất mất thời gian và phức tạp. Bạn cần phải chứng minh nguyên nhân bị khóa, phải giải trình với các bên liên quan và phải được sự chấp thuận bởi Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh.

Hãy tránh việc để tài khoản của mình bị khóa bạn nhé!

5. Kinh nghiệm khi thành lập công ty

kinh nghiem khi thanh lap cong ty
Kinh nghiệm khi thành lập công ty

Sau khi hiểu rõ về các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp Online thì để có thể vận hành trơn tru hơn khi thành lập, bạn nên lưu ý những điều sau:

5.1 Đặt tên cho công ty

Việc đặt tên cho Doanh nghiệp/ Công ty của bạn là điều hết sức quan trọng. Hãy sử dụng một tên gọi thật dễ nhớ dựa vào những tiếu chí như định hướng, sứ mệnh của Doanh nghiệp/ Công ty. Và hãy nhớ tên mà bạn chọn phải là độc nhất, không trùng và không dễ gây nhầm lẫn hay giống với bất kỳ nơi nào.

Hãy thử nghĩ xem, khi Doanh nghiệp/ Công ty của mình đang trên đà phát triển và nhận ra rằng có một nơi nào đó cũng có tên gần giống với mình nhưng đã đăng ký từ rất lâu thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Rất khó chịu và bất an phải không?

Bạn có thể tham khảo thêm các quy tắc về đặt tên doanh nghiệp tại Điều 37, 38, 39, 41 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14.

5.2 Mua chữ ký số

Chữ ký số hay còn được gọi tắt là Token, đây là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể ký, đóng thuế và làm các thủ tục khác trực tuyến. Về mặt pháp lý thì chữ ký số sẽ tương đương với con dấu của Doanh nghiệp/ Công ty.

5.3 Đặt địa chỉ

Nếu bạn là một người kinh doanh chính trực và thực sự muốn phát triển theo chiều hướng tốt thì thật ra chả có luật pháp nào quá khắt khe với bạn cả. Ngoại trừ việc bạn không được đặt nơi kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Còn những vấn đề pháp lý như yêu cầu xác định được vị trị, tọa độ, tỉnh thành hay phường, số điện thoại thì đương nhiên phải có theo pháp luật hiện hành.

Nói là như thế nhưng bạn cũng nên tìm hiểu các mức xử phạt về địa chỉ kinh doanh tại Nghị Định số 122/2021/NĐ-CP.

5.4 Đăng ký ngành nghề kinh doanh

Hiện tại thì ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều ngành nghề để kinh doanh. Hãy lựa chọn một ngành nghề nào mà bạn thích và có chuyên môn nhất về nó. Tuy nhiên, AZTAX cũng khuyên bạn hãy nên xem qua Điều 6 – Luật Đầu Tư 2020 số 61/2020/QH14 để biết được những ngành nghề bị cấm.

5.5 Đăng ký tài khoản ngân hàng

Việc đăng ký tài khoản ngân hàng đứng tên riêng của Doanh nghiệp/ Công ty có rất nhiều tác dụng như:

  • Giải quyết các vấn đề về thuế.
  • Giao dịch mua bán với đối tác.
  • Giao dịch các khoản phí khác,…

Việc đăng ký này sẽ do người đại diện pháp luật hoặc người ủy quyền (có giấy ủy quyền) thực hiện.

5.6 Chọn người đại diện

Người đại diện pháp luật của Doanh nghiệp/ Công ty thường sẽ là người chủ thành lập nên. Người đó phải có đầy đủ các kinh nghiệm về thương trường cũng như luật pháp để có thể giải quyết các vấn đề khi Doanh nghiệp/ Công ty đi vào kinh doanh.

5.7 Khắc con dấu công ty

Thiết kế mẫu và khắc con dấu dành riêng cho Doanh nghiệp/ Công ty của bạn là điều hết sức quan trọng và cần phải làm ngay khi vừa nhận được Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp.

Mặc dù theo Luật Doanh Nghiệp 2020 sẽ không cần phải thông báo sử dụng con dấu nhưng AZTAX khuyên bạn vẫn cứ nên thực hiện đầy đủ các bước. Đặc biệt là phải công khai lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

5.8 Chuẩn bị vốn

Chuẩn bị vốn như thế nào và bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh của Doanh nghiệp/ Công ty. Thông thường sẽ có hai loại vốn là điều lệ và pháp định.

Vốn điều lệ thì pháp luật Việt Nam không quy định mức tối thiểu. Vốn pháp định sẽ tùy vào ngành nghề mà sẽ có từng mức khác nhau.

5.9 Góp vốn vào công ty

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì việc góp vốn sẽ khá dễ dàng. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều công ty đăng ký vốn điều lệ quá cao và không thể nào góp vốn đủ. Vì thế việc chuẩn bị vốn và chọn ra mức vốn điều lệ là vô cùng quan trọng.

Bạn nên nhớ là chỉ có thời hạn 90 ngày góp vốn kể từ khi nhận Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp.

5.10 Chọn loại hình

Loại hình Doanh nghiệp/ Công ty là thứ mà bạn phải xác định từ đầu. Bởi mỗi loại hình sẽ có định hướng phát triển khác nhau nên bạn cần phải đưa ra sự lựa chọn chính xác theo mong muốn của bản thân.

5.11 Công bố nội dung đăng ký công ty

Việc này không chỉ giúp bạn tránh được các mức phạt theo quy định của pháp luật mà phần nào đó đưa tên tuổi của Doanh nghiệp/ Công ty đến với nhiều người hơn.

Bạn cần phải tiến hành công bố trên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận  được Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp.

5.12 Đóng thuế

Và cuối cùng là chuyên mục đóng thuế. Bạn nên nhớ rằng cho dù bạn có là doanh nghiệp mới đi chăng nữa thì vẫn sẽ có những loại thuế mà bạn bắt buộc phải kê khai hồ sơ như thuế môn bài, thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đặc biệt với thuế môn bài là phải kê khai hồ sơ trong vòng 30 ngày, hãy chú ý mức thuế này.

 

Bạn thấy đó, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp Online thật sự không quá phức tạp. Đây được xem là phương thức giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả bên đăng ký lẫn tiếp nhận hồ sơ. Nếu bạn cần tư vấn về các cách đăng ký thành lập doanh nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX để được giải đáp nhé!

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post