Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online tại nhà

dangHướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online ky thanh lap doanh nghiep online

Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online một cách chi tiết, nhằm đơn giản hóa các bước phức tạp, giúp công ty có thể áp dụng để tiết kiệm thời gian đi lại. Vậy làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng như thế nào? Bao gồm bao nhiêu bước? Cùng AZTAX tìm hiểu ngay trong dưới đây nhé!

Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online
Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online

1. Điều kiện để đăng ký doanh nghiệp qua mạng online

Để thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có tài khoản truy cập vào Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia (hướng dẫn cách tạo tài khoản có thể xem tại video tại đây).
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số công cộng.
 • Sở hữu thẻ ngân hàng đã đăng ký dịch vụ internet-banking/ebanking.

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên, doanh nghiệp có thể đăng nhập vào Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn để tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến.

Điều kiện để được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh

Điều kiện để doanh nghiệp được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh như sau:

Sau khi doanh nghiệp đăng tải các hình ảnh, tệp, cổng thông tin sẽ tiến hành xác nhận và quét thông tin trên ảnh và đối chiếu với những thông tin. Trung tâm hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả đăng ký tài khoản về email.

Điều kiện để kích hoạt lại tài khoản đăng ký kinh doanh bị vô hiệu hóa

Để có thể kích hoạt lại tài khoản đăng ký kinh doanh bị vô hiệu hóa thật sự rất mất thời gian và phức tạp. Doanh nghiệp cần chuẩn bị văn bản nêu rõ thông tin tài khoản, lý do đề nghị kích hoạt tài khoản, thời điểm kích hoạt nộp cho Tổng cục Hải quan. Thời gian để cơ quan có thẩm quyền thực hiện giải quyết hồ sơ là 1 ngày theo quy định tại Quyết định 2638/QĐ-BTC 2019 công bố thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan.

2. Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Hiện nay, để đăng ký thành lập doanh nghiệp online bạn có thể thực hiện thông qua hai hình thức:

 • Sử dụng chữ ký số
 • Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Điều này được nêu tại Khoản 1 – Điều 42 – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP:

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

AZTAX sẽ hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử bằng 2 cách trên một cách cụ thể

hinh thuc dang ky doanh nghiep online
Hướng dẫn đăng ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp online bằng 2 hình thức khác nhau

2.1 Hướng dẫn cách đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử bằng chử ký số

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online theo quy định.

Hồ sơ bao gồm:

Bước 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến trên trang đăng ký doanh nghiệp để hồ sơ

 • Truy cập vào Công Thông Tin Điện Tử để thành lập công ty online https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn
 • Trong phần Dịch vụ công, chọn mục Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến.
 • Tạo tài khoản mới cho bạn.
 • Nhập thông tin cần thiết liên quan đến tài khoản của bạn và tiến hành đăng ký.
 • Sau khi hoàn tất, hệ thống sẻ giử thông tin về email để bạn kích hoạt tài khoản.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét về việc kích hoạt tài khoản của bạn từ 2-3 ngày làm việc.

Bước 3: Scan tài liệu và thực hiện ký số vào tài liệu đăng ký kinh doanh bởi người được uỷ quyền.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty online tại trang web https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn và chọn phương thức nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trong vòng 3 ngày làm việc, trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu cần).

Quy trình được quy đinh tại điều 44 nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ thì không cần nộp bản giấy.

2.2 Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng bằng tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 1: Truy cập trang web dangkykinhdoanh.vn. Sau đó đăng nhập bằng tài khoản đã được đăng ký trước đó.

Bước 2: Trong phần Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến, chọn mục thành lập mới doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc. Sau đó chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Bước 3: Bắt đầu đăng ký bằng việc điền các thông tin liên quan như sau:

 • Khối thứ 1: Chọn hình thức đăng ký là ‘Thành lập mới’, sau đó lưu lại.
 • Khối thứ 2: Điền các thông tin cần thiết như: địa chỉ, bao gồm quốc gia, tỉnh/thành phố, quận/huyện/thị xã/TP thuộc tỉnh, phường/xã/thị trấn, số nhà/đường/phố/tổ/xóm/ấp/thôn, và thông tin liên hệ như số điện thoại, email và website, sau đó lưu lại.
 • Khối thứ 3: Chọn ngành nghề và mã ngành kinh doanh, sau đó lưu lại.
 • Khối thứ 4: Điền tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt, tiếng nước ngoài và tên viết tắt, sau đó lưu lại.
 • Khối thứ 5: Cung cấp thông tin về vốn, bao gồm tiền mặt, ngoại tệ, loại nguồn vốn và tỷ lệ % của nguồn vốn, tài sản góp vốn và tỷ lệ góp vốn của từng tài sản.
 • Khối thứ 6: Thêm thông tin liên quan đến các thành viên góp vốn bằng cách tạo mới và điền các thông tin liên quan, sau đó lưu lại.
 • Khối thứ 7: Thêm thông tin về người đại diện theo pháp luật bằng cách tạo mới và điền thông tin, sau đó lưu lại.
 • Khối thứ 8: Cung cấp thông tin thuế và kế toán trưởng.
 • Khối thứ 9: Thêm thông tin về người đại diện cho tổ chức bằng cách tạo mới và điền thông tin liên quan.
 • Khối thứ 10: Chọn phương thức đóng bảo hiểm xã hội.
 • Khối thứ 11: Đăng ký sử dụng hoá đơn và chọn hình thức sử dụng hoá đơn phù hợp.
 • Khối thứ 12: Chọn người nộp hồ sơ là người có thẩm quyền ký Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc người được uỷ quyền.
 • Khối thứ 13: Điền thông tin của người ký nộp hồ sơ có email đã được xác thực bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Khối thứ 14: Tải lên các tài liệu đính kèm từ máy tính, sau đó xác nhận.

Bước 4: Kiểm tra dữ liệu và sửa các thông tin nếu có lỗi, sau đó xác nhận tính trung thực và toàn vẹn của hồ sơ đăng ký.

Bước 5: Tiến hành thanh toán bằng thẻ ATM hoặc thẻ Visa, sau đó nhập thông tin thẻ và xác thực thanh toán. Tổng số tiền thanh toán là 100.550 đồng. Sau khi thanh toán thành công, thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ được gửi đến email bạn đã đăng ký tài khoản đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trong vòng 3 ngày Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ hồ sơ. Nếu hợp lệ,  doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh qua dịch vụ bưu điện hoặc trực tiếp. Nếu không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo các các vấn đề không hợp lệ để doanh nghiệp điều chỉnh thông tin.

Lưu ý:

Điều 46. Xử lý vi phạm, khiếu nại và giải quyết tranh chấp liên quan đến chữ ký số, Tài khoản đăng ký kinh doanh

1. Việc xác định và xử lý các tranh chấp, khiếu nại và hành vi vi phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng chữ ký số, Tài khoản đăng ký kinh doanh thực hiện theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm về những vi phạm của doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp, người nộp hồ sơ khi kê khai thông tin để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh và việc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh.

3. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng online?

nhung dieu can chuan bi truoc khi nop ho so để dang ky kinh doanh qua mang
Những điều cần chuẩn bị trước khi thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Hồ sơ để đăng ký thành lập doanh nghiệp online được quy định chi tiết tại Điều 43 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có yêu cầu về giấy tờ khác nhau, tuy nhiên bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng vẫn yêu cầu một số giấy tờ cơ bản như sau:

 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử chứa đựng các thông tin theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP và được hiển thị dưới dạng văn bản điện tử.
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên tài liệu giấy.
 • Văn bản điện tử là phiên bản số hóa của văn bản giấy hoặc được tạo lập trực tiếp dưới dạng thông điệp dữ liệu, và nó bảo đảm tính chính xác và toàn vẹn của nội dung so với văn bản giấy gốc.
 • Hồ sơ đăng ký thành lập qua mạng phải được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử (“.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf”) và có giá trị pháp lý tương đương như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.
 • Trường hợp ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ, thì trên giấy uỷ quyền, cần ghi rõ rằng cho phép người được uỷ quyền ký số xác thực vào các tài liệu đính kèm khi nộp hồ sơ.

4. Các quy định về đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử

Về việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử, Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã quy định tại Điều 42 như sau:

Điều 42. Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử

1. Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

2. Tài khoản đăng ký kinh doanh quy định tại khoản 4 Điều 26 Luật Doanh nghiệp là tài khoản được sử dụng để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử trong trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số. Tài khoản đăng ký kinh doanh được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp cho cá nhân để thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Cá nhân truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để kê khai thông tin và tạo Tài khoản đăng ký kinh doanh. Các thông tin cá nhân được kê khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh phải đầy đủ và chính xác theo các thông tin trên giấy tờ pháp lý của cá nhân và phải tuân thủ mức độ đảm bảo xác thực người nộp hồ sơ của Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Một Tài khoản đăng ký kinh doanh chỉ được cấp cho một cá nhân. Cá nhân được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin đăng ký để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh và việc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh.

4. Phòng Đăng ký kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin, thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Bạn thấy đó, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp online thật sự không quá phức tạp. Đây được xem là phương thức giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả bên đăng ký lẫn tiếp nhận hồ sơ. Nếu bạn cần tư vấn về các cách đăng ký thành lập doanh nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX để được giải đáp nhé!

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty bao gồm bao nhiêu bước?

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì

Xem thêm: Công ty mới thành lập cần làm những gì?

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon