Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần mới nhất 2024

hủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần quy trình thực hiện - hồ sơ thế nào?

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần là thủ tục được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm khi cần tăng thêm số vốn đầu tư để phát triển hoạt động kinh doanh. vậy thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần như thế nào? Bài viết sau đây AZTAX sẽ chia sẻ hình thức và thủ tục tăng vốn điều lệ một cách cụ thể!

Khái quát về thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Khái quát về thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

1. Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?
Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Quy định về vốn điều lệ của các công ty cổ phần tuân theo Điều 112 của Luật Doanh nghiệp 2020, theo đó, vốn điều lệ của một công ty cổ phần được xác định bằng tổng giá trị của các cổ phần đã được bán ra thị trường. Trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ này là tổng giá trị của các cổ phần đã được đăng ký mua và được quy định trong Điều lệ của công ty.

Các cổ phần đã bán là những cổ phần mà các cổ đông đã thanh toán đầy đủ giá trị tương ứng cho công ty. Trong quá trình đăng ký, chúng ta coi là đã bán đi số lượng cổ phần tương ứng đã được đăng ký mua.

Cổ phần được quyền chào bán của một công ty cổ phần là tổng số cổ phần mà Đại hội đồng cổ đông đã quyết định để chào bán, nhằm mục đích huy động vốn. Số cổ phần được quyền chào bán khi đăng ký thành lập là tổng số cổ phần mà công ty dự định chào bán để huy động vốn, bao gồm cả cổ phần đã được đăng ký mua và cổ phần chưa được đăng ký mua.

Cổ phần chưa bán là những cổ phần đã được quyền chào bán nhưng chưa được thanh toán cho công ty. Trong quá trình đăng ký, chúng ta coi là chưa bán đi số lượng cổ phần chưa được đăng ký mua.

2. Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần như thế nào?

Bước 1: Lựa chọn phương án tăng vốn điều lệ

Lựa chọn phương án tăng vốn điều lệ là bước đầu tiên trong thu tuc thay doi von dieu le
Lựa chọn phương án tăng vốn điều lệ

Có 3 phương án mà công ty cổ phần thường lựa chọn để tăng vốn điều lệ thông qua hình thức chào bán cổ phần, đó là chào bán cổ phần cho công chúng, chào bán cho các cổ đông hiện hữu, và chào bán cổ phần riêng lẻ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Chuẩn bị hồ sơ
Chuẩn bị hồ sơ

Quá trình tăng vốn điều lệ của một công ty cổ phần đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận với các tài liệu quan trọng sau:

 • Thông báo chỉnh sửa nội dung đăng ký doanh nghiệp để thể hiện việc tăng vốn điều lệ của công ty.
 • Quyết định và biên bản họp của đại hội đồng cổ đông về việc tăng vốn điều lệ, đây là cơ sở pháp lý và quyết định chính thức của công ty.
 • Biên bản định giá tài sản, đặc biệt khi có cổ đông góp thêm vốn bằng tài sản thay vì tiền mặt.
 • Bản sao công chứng của CCCD/CMND/hộ chiếu của cổ đông mới (nếu có) để chứng minh việc thêm cổ đông mới góp vốn vào công ty.
 • Sổ đăng ký cổ đông, để xác định danh sách cổ đông và số lượng cổ phần họ sở hữu trước và sau khi tăng vốn.
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân đại diện doanh nghiệp thực hiện thủ tục tăng vốn tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của người được ủy quyền thực hiện các thủ tục liên quan đến việc tăng vốn.

Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu trên là quan trọng để đảm bảo quá trình tăng vốn điều lệ diễn ra một cách suôn sẻ và đúng luật.

Trường hợp công ty muốn tăng vốn thông qua chào bán cổ phần thì ngoài những hồ sơ liệt kê ở trên, công ty cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau đây:

 • Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu: Bản sao biên bản họp và kết luận của đại hội đồng cổ đông về số lượng cổ phần để tăng vốn điều lệ công ty cổ phần. Bản sao biên bản họp và kết luận của hội đồng quản trị khi kết thúc các đợt chào bán cổ phần.
 • Chào bán cổ phần riêng lẻ: Chỉ cần chuẩn bị những hồ sơ để lưu trữ tại công ty như thông báo tăng vốn điều lệ, nghị quyết của đại hội đồng cổ đông và phương án của đại hội đồng cổ đông về việc chào bán cổ phần riêng lẻ.
 • Chào bán cổ phiếu ra công chúng: Việc chào bán cổ phần phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán và nộp cho ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Bước 3: Thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ Công ty cổ phần
Thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Công ty chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần nộp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư khu vực công ty đặt trụ sở chính.

Cơ quan tiếp nhận xem xét hồ sơ từ 03 đến 05 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định thì công ty sẽ nhận được giấy biên nhận. Ngược lại, nếu bị từ chối, cơ quan sẽ gửi văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Sau khi thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh hoàn tất, cơ quan chịu trách nhiệm sẽ gửi về cho công ty 02 loại giấy tờ sau: Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại tpHCM

Bước 4: Công bố thông tin thay đổi vốn điều lệ công ty lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Các thủ tục sau khi hoàn thành tăng vốn điều lệ
Các thủ tục sau khi hoàn thành tăng vốn điều lệ

Trong 30 ngày từ khi thực hiện thay đổi tăng vốn điều lệ, chủ công ty cần phải đăng bố cáo thông tin thay đổi về việc vốn điều lệ công ty cổ phần trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Sau khi doanh nghiệp thực hiện đăng bố cáo thay đổi vốn điều lệ thành công, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho giấy biên nhận công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Khi thay đổi vốn điều lệ sẽ làm thay đổi mức thuế môn bài. Doanh nghiệp cần nộp bổ sung tờ khai thuế môn bài, hạn nộp trễ nhất là 31/12. Hồ sơ bổ sung lệ phí môn bài của doanh nghiệp: Tờ khai mẫu 08 (mẫu 08 – MST), tờ khai thuế môn bài bổ sung thông qua chữ ký số.

Chú ý:

Từ ngày 01/07/2015, khi doanh nghiệp có bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chỉ có 4 thông tin về Tên công ty, địa chỉ trụ sở, Vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật mới được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Những thông tin khác như ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo ủy quyền, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, thông tin đăng ký thuế, và thông tin về người quản lý doanh nghiệp sẽ được ghi nhận trên Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Hoàn tất việc góp vốn khi tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Các cổ đông góp vốn phải chịu trách nhiệm với số vốn góp mới tăng lên trong vòng 90 ngày tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung tăng vốn điều lệ của công ty.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Xem thêm: Cách chuyển từ công ty tnhh sang công ty cổ phần

3. Tăng vốn điều lệ để làm gì?

Tăng vốn điều lệ Công ty cổ phần để làm gì?
Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần để làm gì?

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần giúp thiết lập niềm tin cho cổ đông, tăng sự bền vững của doanh nghiệp, thiết lập độ tin cậy với chủ nợ, đối tác.

Mục đích chính của việc tăng vốn điều lệ của một công ty là để củng cố năng lực tài chính và mở rộng cơ hội phát triển trong các hoạt động kinh doanh. Điều này có thể đạt được thông qua việc tự bổ sung vốn từ bên trong hoặc huy động vốn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc tăng vốn điều lệ cũng mang theo những mục đích và ảnh hưởng khác nhau.

Mục đích khác của việc tăng vốn điều lệ bao gồm:

 • Tăng hạn mức vay được từ các tổ chức tài chính như ngân hàng.
 • Khẳng định sự phát triển của công ty, xây dựng lòng tin từ cổ đông và đối tác kinh doanh.
 • Hạn chế sự thâu tóm từ các bên thứ ba.
 • Đáp ứng các yêu cầu về vốn khi tham gia các hoạt động như đấu thầu hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần là quy trình xây dựng lại cấu trúc của vốn điều lệ. Ngoài ra, tăng vốn điều lệ có thể bằng hình thức kêu gọi đầu tư hoặc do góp vốn tự có của chủ sở hữu. Việc tăng vốn điều lệ sẽ có một số mục đích như sau:

 • Công ty mở rộng hoạt động kinh doanh và cần thêm vốn cho lĩnh vực đó. Việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp công ty gia tăng năng lực tài chính, mở rộng cơ hội phát triển trong lĩnh vực kinh doanh mới.
 • Tăng hạn mức vay vốn ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.
 • Tăng vốn điều lệ để khẳng định sự phát triển của công ty, củng cố niềm tin của các cổ đông và hạn chế rủi ro cho khách hàng.

Việc tăng vốn điều lệ cũng sẽ có những ảnh hưởng quan trọng đối với công ty:

 • Mở ra cơ hội thực hiện chiến lược kinh doanh mới và phát triển.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp lớn hơn.
 • Tăng trách nhiệm và cam kết của cổ đông với công ty do giá trị tài sản của công ty tăng lên.
 • Tăng thuế môn bài phải nộp tương đương với mức vốn điều lệ đã được tăng.
 • Khi có lợi nhuận, việc tăng vốn điều lệ cũng đồng nghĩa với việc tăng các khoản thuế phải nộp cho cả cá nhân và công ty.

Tóm lại, quá trình tăng vốn điều lệ không chỉ là việc tăng số tiền góp vốn mà còn mang lại nhiều lợi ích và trách nhiệm mới cho công ty và các cổ đông.

Xem thêm: Công ty cổ phần là gì?

Xem thêm: Cổ phần cổ phiếu là gì?

4. Các hình thức tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo Điều 122 của Luật doanh nghiệp hiện hành quy định công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng việc tiến hành chào bán cổ phần công ty. Thực hiện chào bán cổ phần đồng nghĩa với việc công ty phải  tăng thêm số lượng cổ phần được phép chào bán ra ngoài và sau đó tiến hành bán các cổ phần này nhằm mục đích gia tăng vốn điều lệ của công ty.

Các hình thức tăng vốn điều lệ công ty cổ phần
Các hình thức tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Điều 123. Chào bán cổ phần

1. Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần, loại cổ phần được quyền chào bán để tăng vốn điều lệ.

2. Chào bán cổ phần có thể thực hiện theo các hình thức sau đây:

a) Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu;

b) Chào bán cổ phần riêng lẻ;

c) Chào bán cổ phần ra công chúng.

3. Chào bán cổ phần ra công chúng, chào bán cổ phần của công ty đại chúng và tổ chức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

4. Công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành đợt bán cổ phần.

Căn cứ theo Điều 123 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 đã nêu rõ cụ thể các trường hợp tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần như sau:

 • Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu.
 • Chào bán cổ phần riêng lẻ.
 • Chào bán cổ phần ra công chúng.

Chào bán cổ phần của công ty đại chúng, chào bán cổ phần ra công chúng và các tổ chức khác được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán ban hành. Công ty phải thực hiện đăng ký thay đổi số vốn điều lệ ít nhất trong thời gian 10 ngày.

Hồ sơ, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần đã được AZTAX tổng hợp trong nội dụng bài viết này. Nếu có câu hỏi cần giải đáp thì có thể kết nối với chúng tôi để được tư vấn giải pháp chi tiết nhất. Đội ngũ tư vấn viên AZTAX hỗ trợ miễn phí 100%. Quý khách đang gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ và quy định pháp lý. Đừng vội lo lắng, AZTAX đem đến cho quý khách Dịch Vụ Thay Đổi Thông Tin Doanh Nghiệp. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý và nhận ngay ưu đãi dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm: Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần

Xem thêm: Công ty cổ phần thương mại dịch vụ

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon