Sự khác nhau giữa tiền công và tiền lương

su khac nhau giua tien cong va tien luong

Sự khác nhau giữa tiền công và tiền lương là gì? Đó là câu hỏi được nhiều người lao động đặt biệt quan tâm, vì đây là một trong những loại lương thường gặp trong hầu hết các công việc. AZTAX hy vọng qua bài viết sẽ mang tới những thông tin bổ ích cho quý doanh nghiệp về sự khác nhau giữa tiền công và tiền lương.

1. Tiền lương là gì?

tien luong la gi
Tiền lương là gì?

Tiền lương là một khái niệm có căn cứ pháp lý, dựa vào Điều 90 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 quy định như sau:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Như vậy, tiền lương là số tiền người sử dụng lao động trả cho người lao động dựa trên sự thỏa thuận giữa 2 bên. Tiền lương có căn cứ pháp lý cụ thể nhằm đảm bảo người sử dụng lao động phải đảm bảo trả lương bình đẳng cho người lao động.

Tiền lương được xem là động lực chính để doanh nghiệp thu hút ứng viên. Chính vì thế, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhân viên sẽ được gắn kết lâu dài khi người sử dụng lao động trả tiền lương cho người lao động một cách xứng đáng với công sức họ bỏ ra để hoàn thành nhiệm vụ.

Xem thêm: Lương thử việc

2. Tiền công là gì?

tien cong la gì
Tiền công là gì?

Tiền công là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động sau khi người lao động đã thực hiện xong công việc cụ thể theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Sắc lệnh 29-SL ngày 12-3-1947 dùng thuật ngữ tiền công giống nghĩa với tiền lương.

Tiền công có thể coi là một tên gọi khác của tiền lương. Tiền công thường sẽ được gắn trực tiếp với các quan hệ thỏa thuận mua bán sức lao động. Tiền công thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các hợp động dân sự thuê mướn lao động có thời hạn.

Tiền công là số tiền mà người lao động nhận được trong khoảng thời gian nhất định để thực hiện công việc. Tiền công thường được trả theo số giờ làm hoặc theo số lượng sản phẩm hoàn thành.

Điều kiện và thời gian nhận tiền lương thường phụ thuộc vào các quy định, chính sách của doanh nghiệp. Các chi phí khác cũng được tính trong tiền công như các khoản đóng thuế thu nhập cá nhân, các khoản phụ cấp, tiền thưởng và các khoản bổ sung được thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Có thể hiểu tiền công là số tiền thực lãnh của người lao động sau khi hoàn thành công việc.

Xem thêm: Lương 3P 

3. Sự khác nhau giữa tiền công và tiền lương

su khac nhau giua tien cong va tien luong
Sự khác nhau giữa tiền công và tiền lương
Tiền công là số tiền do người sử dụng lao động dùng để trả cho những người lao động chân tay, làm việc cho các hoạt động công cộng miễn phí. Tiền lương là để trả tinh thần người lao động.Tiền lương được nhận theo định kỳ chu kì lương của họ.

Tiền công là khoản tiền thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động dựa trên hợp đồng lao động. Nó được căn cứ vào mức độ công việc, hoàn thành công việc sẽ nhận tiền, chu kỳ lao động theo thỏa thuận. Tiền lương là khoản tiền thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động dựa trên thời gian, kết quả công việc, sản phẩm… Khác với tiền công, tiền lương được ấn định thời gian trả lương cố định.

Tiền lương là một trong 4 loại nguồn thu nhập bao gồm: tiền lương, thu nhập thụ động, tiết kiệm và nguồn tiền đầu tư. Nó được xem là bộ phận cấu thành thu nhập quốc dân cho toàn bộ nền kinh tế. Tiền lương thông thường chia thành 3 loại là: tiền lương theo thời gian, tiền lương theo sản phẩm, tiền lương theo doanh thu… Tiền công là một quan điểm trong chủ nghĩa Marx – Lenin. Tiền công là số tiền nhận được trong một khoản thời gian làm việc nhất định. Dựa trên khái niệm có thể phân loại thành 2 loại tiền công gồm: tiền công danh nghĩa và tiền công thực tế.

Xem thêm: Lương net và gross

4. Chức năng của tiền lương

chuc nang cua tien luong
Chức năng của tiền lương

Tiền lương nắm giữ những chức năng quan trọng đối với nền kinh tế, cụ thể như sau:

4.1 Chức năng tái sản xuất sức lao động

Quy trình tái sản xuất được thể hiện qua công đoạn trả công cho người lao động. Tiền lương là một trong những nguồn tiền dùng để người lao động duy trì, phát triển sức lao động.

4.2 Thước đo giá trị

Tiền lương mà doanh nghiệp chi trả sẽ tương ứng với giá trị sức lao động của người lao động. Thông qua đó, nhà nước có công tác thống kê về mức hao phí lao động. Qua đó, nhà nước sẽ đưa ra các phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu.

4.3 Kích thích lao động

Tiền lương là số tiền hợp pháp được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Nhân viên dựa vào tiền lương nhận được để đánh giá xứng đáng với công sức bỏ ra hay không? Từ đó, họ sẽ tích cực và hoàn thiện hoặc ngược lại, biểu hiện tiêu cực. Chính vì thế, có thể nói tiền lương sẽ thúc đẩy người lao động tăng năng suất, hiệu quả công việc.

4.4 Điều tiết lao động

Đối với doanh nghiệp, tiền lương có thể giúp họ đánh giá kinh nghiệm, năng lực của người lao động. Vì vậy, nó giúp họ điều tiết về số lượng và chất lượng nhân viên. Đối với nhà nước, tiền lương có chức năng điều tiết. Tiền lương giúp cân đối giữa quy mô các ngành nghề để tạo nên một cơ cấu hợp lý để phát triển xã hội.

4.5 Chức năng tích lũy

Tiền lương đảm bảo cho người lao động duy trì cuộc sống. Bên cạnh đó, tiền lương còn là phần tiết kiệm, dự trù cho lâu dài. Việc đó hỗ trợ khi họ gặp bất trắc hoặc hết khả năng lao động.

4.6 Công cụ quản lý Nhà nước

Nhà nước đã ban hành Bộ luật Lao động và luôn có những chính sách cập nhật liên tục. Việc ban hành nhằm để bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho người lao động. Qua đó nhằm góp phần ổn định và phát triển xã hội.

Bài viết về sự khác nhau giữa tiền công và tiền lương hy vọng AZTAX. Hy vọng mang đến cho quý doanh nghiệp một số thông tin hữu ích. Nhằm đảm bảo quy trình tính lương chính xác, AZTAX tự tin mang đến dịch vụ tính lương và dịch vụ thang lương, bảng lương góp phần giải quyết vấn đề tính lương của doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

4.9/5 - (110 bình chọn)
4.9/5 - (110 bình chọn)