Các trường hợp ngừng việc dùng thẻ BHYT hiện nay thế nào?

Ngừng việc dùng thẻ BHYT trong các trường hợp như thế nào?

Hiện nay, nhiều người lao động bỗng lo lắng về vấn đề ngừng việc dùng thẻ BHYT như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Vậy ngừng việc dùng thẻ BHYT được không? AZTAX sẽ nói rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về ngừng việc, nghỉ không lương và tạm hoãn hợp đồng lao động

(1) Ngừng việc: là tình trạng người lao động phải tạm ngưng hoặc không được làm công việc được giao theo thỏa thuận trong hợp đồng do nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau theo quy định của pháp luật. 

(2) Nghỉ không hưởng lương: là tình trạng người lao động có thể xin nghỉ để làm việc riêng của họ mà không được hưởng lương theo quy định của pháp luật.

(3) Tạm hoãn hợp đồng lao động: là việc tạm dừng thực hiện hợp đồng lao động trong một thời gian nhất định vì các lý do theo pháp luật quy định hoặc thoả thuận giữa hai bên. Việc tạm hoãn hợp đồng lao động sẽ không bị hủy bỏ hay mất hiệu lực hợp đồng lao động đã ký kết giữa người sử dụng lao động và người lao động.

2. Thẻ BHYT theo doanh nghiệp dùng được khi nào?

Nói một cách ngắn gọn, thẻ BHYT dùng được khi tháng đó người lao động có tham gia BHYT

Tuy nhiên, đối với 1 số trường hợp có tham gia nhưng không dùng được hoặc đang tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương vẫn muốn tham gia phải làm sao? Mời xem phần tiếp theo.

Thẻ BHYT theo doanh nghiệp dùng được khi nào?
Thẻ BHYT theo doanh nghiệp dùng được khi nào?

3. Ngừng việc dùng thẻ BHYT trong các trường hợp như thế nào?

Các trường hợp ngừng việc nhưng vẫn được dùng thẻ BHYT như sau:

3.1 Người lao động ngừng việc và có lương ngừng việc

Ở trường hợp ngừng việc, người lao động vẫn được đóng BHYT như bình thường nhưng căn cứ trên mức lương ngừng việc. Vậy nên, người lao động có thể yên tâm vì vẫn dùng được thẻ BHYT.

Tuy nhiên, từ tháng không được chi lương ngừng việc nữa, người lao động sẽ chuyển sang dạng nghỉ không lương.

3.2 Người lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động

Nghỉ không lương hay tạm hoãn hợp đồng lao động thì mặc định tháng đó không tham gia  BHXH – BHYT. Tuy nhiên, người lao động vẫn có thể dùng được thẻ BHYT nếu doanh nghiệp báo giảm muộn. Vì mặc định giảm muộn sẽ bị truy thu BHYT. Nguyên tắc cho trường hợp này như sau:

  • Tại tháng này, doanh nghiệp báo giảm cho tháng sau: Không bị truy thu thẻ BHYT và không dùng thẻ BHYT được từ tháng báo giảm.
  • Tại tháng này, doanh nghiệp báo giảm cho tháng này hoặc giảm lùi những tháng trước: Bị truy thu BHYT cho những tháng giảm muộn, người lao động dùng được thẻ BHYT trong tất cả những tháng giảm muộn và không dùng được từ tháng sau.

Như vậy, doanh nghiệp có thể giảm lao động muộn để người lao động được sử dụng thẻ BHYT. Tuy nhiên, nếu muốn giảm phương án KL (Không lương) vẫn đóng BHYT cho các tháng không lương thì người lao động liên hệ trực tiếp quản lý thu để được hướng dẫn vì mỗi nơi sẽ làm khác nhau.

3.3 Người lao động vẫn đóng BHYT nhưng không dùng được thẻ do doanh nghiệp chậm đóng BHXH quá 1 tháng

Trường hợp vẫn sử dụng thẻ BHYT doanh nghiệp nhưng khi đi khám chữa bệnh thì thẻ BHYT hết hạn, đó là do doanh nghiệp đã giảm không lương cho người lao động hoặc chậm đóng BHXH quá 1 tháng. Vấn đề này người lao động cần liên hệ lại công ty để được giải quyết.

Ngừng việc dùng thẻ BHYT trong các trường hợp như thế nào?
Ngừng việc dùng thẻ BHYT trong các trường hợp như thế nào?

4. Đề xuất cho người lao động miễn đóng BHYT trong 8 tháng 

Đã có thông tin về việc BHXH Việt Nam đồng ý cho người lao động miễn phí đóng BHYT trong 8 tháng. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này. Vì vậy đề xuất này vẫn chưa được thông qua. Hy vọng sắp tới đây chính sách này sẽ được áp dụng để người lao động được hưởng quyền lợi về y tế trong giai đoạn này.

Đề xuất cho người lao động miễn đóng BHYT trong 8 tháng
Đề xuất cho người lao động miễn đóng BHYT trong 8 tháng

5. Dịch vụ làm BHXH trọn gói

Với mong muốn được hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết những phức tạp khi làm thủ tục BHXH. AZTAX tự hào cung cấp các dịch vụ làm thủ tục BHXH giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng các vấn đề về BHXH. Các dịch vụ này bao gồm:

– Dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội

Dịch vụ làm bảo hiểm thai sản

– Dịch vụ giải trình bảo hiểm xã hội

– Dịch vụ làm sổ bảo hiểm xã hội

Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội

– Dịch vụ trợ cấp BHXH một lần

Dịch vụ làm BHXH trọn gói
Dịch vụ làm BHXH trọn gói

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về việc ngừng việc dùng thẻ BHYT đối với các trường hợp ngừng việc, nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho người lao động về việc sử dụng thẻ BHYT trong giai đoạn biến động hiện nay. Hãy liên hệ đội ngũ chuyên nghiệp của AZTAX để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc liên quan qua hotline: 0932.383.089.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon