Người lao động nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm?

Người lao động nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm xã hội?

Hiện nay vấn đề xoay quanh việc nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm luôn là vấn đề mà rất nhiều người lao động đang băn khoăn. Để giải quyết những thắc mắc trên AZTAX sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề chốt sổ bảo hiểm .  Nhằm trả lời cho câu hỏi “nghỉ ngang làm sao chốt sổ?” dành cho trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc.

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội được hiểu như thế nào?

Chốt sổ bảo hiểm được hiểu như thế nào
Chốt sổ bảo hiểm được hiểu như thế nào

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là hình thức do cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận toàn bộ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động tại cơ quan, doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phối hợp cùng cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) trả sổ cho người lao động khi người lao động nghỉ việc, bị sa thải hoặc công ty ngừng hoạt động.

Xem thêm: Hướng dẫn chốt sổ bhxh qua mạng

2. Quy định đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng, nghỉ ngang

Quy định đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng nghỉ ngang
Quy định đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng nghỉ ngang

2.2.1 Đối với doanh nghiệp 

Căn cứ theo Điều 47 Bộ luật lao động 2012 về quy định về trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng của người lao động như sau:

 • Người sử dụng lao động buộc phải có trách nhiệm và nghĩa vụ phải hoàn thành những thủ tục xác nhận và phải thực hiện chốt sổ và đưa trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động (Bao gồm những giấy tờ đã giữ của người lao động).
 • Bên phía người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản hành chính nhằm để người lao động nắm được thời gian chấm dứt hợp đồng (Ít nhất 15 ngày trước khi hợp đồng xác định hết hạn).
 • Trong thời gian 7 ngày, kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên là người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của hai bên (đặc biệt không được phép vượt quá 30 ngày).
 • Đối với trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, giải thể thì phải ưu tiên thanh toán cho người lao động các khoản đã ký kết theo hợp đồng lao động cũng như những quyền lợi khác.

2.2.2 Đối với người lao động nghỉ ngang

Căn cứ theo Điều 43 Nghĩa vụ của người lao động khi người lao động tự ý, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

 • Không được nhận trợ cấp thất nghiệp và buộc phải bồi bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo giá trị của hợp đồng;
 • Còn đối với trường hợp vi phạm về quy định thời gian báo trước thì phải bồi thường một khoản tiền trong những ngày không báo trước ,tương ứng với lương của người lao động cho người sử dụng lao động;
 • Người lao động phải chi trả các chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động căn cứ theo Điều 62 của Bộ luật này.

3. Người lao động nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm xã hội?

Người lao động nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm xã hội
Người lao động nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm xã hội

Để trả lời cho câu hỏi “nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm xã hội” AZTAX sẽ đưa ra câu trả lời sau đây:

 • Người sử dụng lao động bắt buộc phải có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục cho bên phía người lao động. Các giấy tờ khác đã giữ của người lao động;
 • Trong thời hạn 7 ngày làm việc, được tính từ ngày chấm dứt hợp đồng. Hai bên phải có nghĩa vụ phải thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của hai bên;
 • Người lao động buộc phải trả phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định (nếu có);
 • Nếu nghỉ việc mà không có thông báo trước thì buộc phải bồi thường cho người sử dụng lao động khoản tiền tương ứng với mức lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Vì vậy, mặc dù người lao động nghỉ ngang là trái với quy định của Pháp luật nhưng việc vi phạm luật về lao động với việc công ty bắt buộc phải chốt sổ và trả sổ là hai vấn đề khác nhau. Đối với trường hợp này công ty bắt buộc phải hoàn thành việc chốt sổ và trả sổ cho người lao động.

Lưu ý: Nếu sau khi người lao động đã bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Nhưng bên phía người sử dụng lao động không chịu chốt sổ cho người lao động. Thì người lao động có quyền kiện và sẽ được Cơ quan BHXH vào cuộc.

Vui lòng tham khảo: mức hưởng trợ cấp thất nghiệp.

4. Nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm xã hội và nghỉ ngang thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm và nghỉ ngang có được nhận trợ cấp thất nghiệp
Nghỉ ngang làm sao chốt sổ bảo hiểm và nghỉ ngang có được nhận trợ cấp thất nghiệp

Đối với trường hợp nghỉ ngang không có thông báo trước (không có quyết định thôi việc) thì không được nhận trợ cấp thất nghiệp. Mà còn phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng.

Tham khảo bài viết: Trợ cấp thất nghiệp.

5. Nghỉ ngang một thời gian quá lâu và công ty đã giải thể?

Nghỉ ngang quá lâu và công ty đã giải thể
Nghỉ ngang quá lâu và công ty đã giải thể

Đối với trường hợp nghỉ ngang một thời gian quá lâu mà công ty đã giải thể thì người lao động có thể đến cơ quan Bảo hiểm Xã hội ở khu vực đó. Hoặc có thể sử dụng dịch vụ chốt sổ bảo hiểm của AZTAX để giải quyết các vấn đề liên quan đến hồ sơ này.

Các trường hợp khác như: Người lao động không nộp sổ và đã được đóng ở sổ khác?

Đối với trường hợp không nộp sổ cho công ty mới và được đóng ở sổ khác (không tra được sổ cũ) thì người lao động bắt buộc phải gộp những sổ bảo hiểm này lại. Bên AZTAX cũng có hỗ trợ cho người lao động dịch vụ gộp sổ bảo hiểm xã hội.

6. Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm đối với trường hợp nghỉ ngang

Bài viết trên đã giải đáp phần nào cho câu hỏi “nghỉ ngang làm sao chốt sổ” và AZTAX đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết xoay quanh việc nghỉ ngang nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, nếu người lao động không nắm rõ luật sẽ dẫn đến những sai sót không đáng có. Vậy nên để tránh trường hợp trên AZTAX khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ chốt bảo hiểm. Đối với trường hợp nghỉ ngang để được giải quyết một cách chuyên nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ chốt sổ BHXH nhanh chóng và uy tín

Xem thêm: Cách tính lấy bảo hiểm 1 lần

Xem thêm: Nộp hồ sơ chốt sổ bhxh qua bưu điện

Xem thêm: Cách chốt sổ bảo hiểm xã hội

Liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn miễn phí về gói dịch vụ. AZTAX – Sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp.

5/5 - (39 bình chọn)
5/5 - (39 bình chọn)