Hướng dẫn cách gửi hồ sơ BHXH qua bưu điện qua Vnpost

Hướng dẫn cách gửi hồ sơ chốt sổ BHXH qua bưu điện

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, việc gửi hồ sơ bhxh qua bưu điện đã dần trở nên phổ biến và tiện lợi hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách thực hiện quy trình này. Trong bài viết dưới đây AZTAX sẽ hướng dẫn gửi hồ sơ bhxh qua bưu điện một cách cụ thể. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu chi tiết cách gửi hồ sơ chốt sổ BHXH qua bưu điện nhé!

1. Hướng dẫn cách gửi hồ sơ BHXH qua bưu điện

Hướng dẫn chuyển hồ sơ chốt sổ BHXH qua bưu điện
Hướng dẫn cách gửi hồ sơ bhxh qua bưu điện TPHCM, Hà Nội hay các tỉnh thành khác

Theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ khi người lao động gửi hồ sơ bhxh qua bưu điện Hà Nội hay từ các tỉnh thành khác, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại trong quá trình nộp hồ sơ BHXH qua bưu điện TPHCM hay các tỉnh thành khác của các đơn vị.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người tham gia BHXH sẽ chuẩn bị hồ sơ BHXH theo quy định cụ thể tại Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017. Đối với từng loại nghiệp vụ khác nhau, sẽ cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ tương ứng

Bước 2: Ghi các thông tin cần thiết bên ngoài bì thư

Trước khi gửi hồ sơ bảo hiểm qua bưu điện, bạn cần tuân theo các hướng dẫn sau để đảm bảo tính chính xác và dễ dàng trong quá trình gửi BHXH qua bưu điện:

Ghi rõ chi tiết địa chỉ của đơn vị, bao gồm tên đơn vị và mã đơn vị, trên bì thư. Điều này giúp nhân viên bưu điện chuyển hồ sơ về địa chỉ đúng (Cơ quan BHXH sẽ sử dụng địa chỉ này để trả kết quả hồ sơ cho đơn vị).

Đối với loại hồ sơ, hãy ghi theo mã số Phiếu giao nhận hồ sơ để đảm bảo sự nhận biết chính xác.

Nếu đơn vị tham gia tại BHXH TP.HCM, hãy ghi rõ tên phòng hoặc cơ quan BHXH. Trong trường hợp tham gia tại BHXH quận, huyện, hãy ghi tên bộ phận của BHXH quận, huyện.

Bước 3: Gửi hồ sơ BHXH thông qua dịch vụ bưu điện.

Để nộp hồ sơ bảo hiểm qua bưu điện, đơn vị thực hiện theo các bước sau:

 1. Truy cập trang gửi hồ sơ bhxh qua bưu điện: Vào địa chỉ http://hosobhxh.hcmpost.vn/.
 2. Kiểm tra thông tin: Nhập mã đơn vị do BHXH cấp và bấm kiểm tra thông tin. Giao diện mới sẽ xuất hiện với hai tùy chọn:
  • Cùng địa chỉ đơn vị: Chỉ cần nhập thông tin người liên hệ.
  • Khác địa chỉ đơn vị: Nhập chi tiết địa chỉ hồ sơ và thông tin người liên hệ.
 3. Gửi hồ sơ: Sau khi nhập thông tin, gửi hồ sơ cho nhân viên bưu điện. Thời gian nhận kết quả đã được quy định trên các phiếu giao nhận hồ sơ bhxh qua bưu điện và thêm 3 ngày qua bưu điện (bao gồm cả lượt gửi và nhận).

Để kiểm tra hồ sơ đã đến cơ quan BHXH hay chưa:

 1. Truy cập trang web Bưu điện: Vào địa chỉ www.vnpost.vn.
 2. Nhập mã bưu gửi: Nhập số hiệu ID vào ô định vị bưu gửi và chọn dịch vụ Bưu kiện – Parcel, sau đó bấm “Track”.
 3. Kiểm tra thông tin: Toàn bộ thông tin về mã bì thư sẽ hiện ra, bao gồm thời gian và Bưu cục đã nhận bì thư, cùng thời gian bì thư đã tới Bộ phận một cửa của cơ quan BHXH.

2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản BHXH trực tuyến qua website VNPost

Hướng dẫn đăng ký tài khoản BHXH trực tuyến qua website VNPost
Hướng dẫn đăng ký tài khoản BHXH trực tuyến để gửi hồ sơ bhxh qua Vnpost
 • Đơn vị, người sử dụng lao động truy cập vào đường link gửi hồ sơ bhxh qua bưu điện https://bhxh.vnpost.vn/Security/SignIn để đăng ký.
 • Sau khi giao diện của trang hiện ra thì bạn có thể bắt đầu quá trình đăng ký tài khoản bằng cách nhấp vào tùy chọn “Đăng ký”. Chọn thông tin đơn vị, sau đó điền mã BHXH, mật khẩu, địa chỉ email của bạn. Tiếp theo, chọn loại tài khoản là “Cá nhân” hoặc “Đơn vị”, sau đó nhập mã bảo mật và hoàn tất quá trình đăng ký bằng cách nhấn nút “Đăng ký”.
 • Đăng nhập vào tài khoản
 • Khi đã đăng ký thành công, đơn vị sẽ đăng nhập vào hệ thống chuyển phát hồ sơ bhxh, tạo lệnh gửi và nơi trả hai chiều theo hướng dẫn trên trang của hệ thống.
Hoàn tất thông tin hồ sơ BHXH
Hoàn tất thông tin hồ sơ BHXH

*Lưu ý:

Trong phần chọn địa chỉ để bưu điện đến nhận hồ sơ, quý vị cần đảm bảo rằng thông tin đã điền đúng và chính xác, đặc biệt nếu địa chỉ nhận hồ sơ là cùng với địa chỉ đã khai báo với cơ quan BHXH. Trong trường hợp địa chỉ khác nhau, hãy nhập chi tiết địa chỉ hồ sơ và thông tin liên hệ của người đại diện.

Khi quá trình yêu cầu được hoàn tất, hệ thống sẽ tự động tạo phiếu gửi hồ sơ. Sau đó, đơn vị chỉ cần thực hiện việc gửi hồ sơ cho nhân viên bưu điện.

Xem thêm: Chốt sổ bảo hiểm xã hội qua mạng

Xem thêm: Cách tính chốt sổ bảo hiểm xã hội 1 lần

Xem thêm: Cách chốt sổ bảo hiểm xã hội

Xem thêm: Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người nghỉ ngang

Thông qua bài viết trên AZTAX hy vọng bạn đã biết cách gửi hồ sơ bhxh qua bưu điện và cách đăng ký tài khoản BHXH trực tuyến một cách dễ dàng. Việc của bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận và đúng với hướng dẫn để quá trình gửi hồ sơ được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu có vấn đề về BHXH cần giải đáp gì về việc gửi hồ sơ bhxh qua đường bưu điện bạn có thể liên hệ ngay với AZTAX để được hỗ trợ.

4.9/5 - (10 bình chọn)
4.9/5 - (10 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon