Lương thời vụ hạch toán như thế nào?

luong thoi vu hach toan nhu the nao

Lương thời vụ hạch toán như thế nào? Đây là một câu hỏi thường gặp trong lĩnh vực kế toán và quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Khi tiến hành hạch toán lương thời vụ, có những quy định và lưu ý cần phải đảm bảo tính chính xác và đúng luật. Vậy lương thời vụ hạch toán như thế nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

1. Lương thời vụ là gì?

luong thoi vu la gi
Lương thời vụ là gì?

Công việc thời vụ là những công việc ngắn hạn, thường có thời hạn dưới 12 tháng, có thể cam kết bằng lời nói hoặc hợp đồng lao động bằng văn bản. Mức lương thời vụ được đề ra trong quá trình thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, vậy lương thời vụ là gì?

2. Lương thời vụ hạch toán như thế nào?

luong thoi vu hach toan nhu the nao
Lương thời vụ hạch toán như thế nào?

2.1 Doanh nghiệp giao khoán công nhân cho cá nhân không kinh doanh

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo mức thuế suất 10% trước khi thanh toán cho từng cá nhân, không phân biệt cá nhân là đại diện cho một nhóm. Cách hạch toán lương thời vụ trong trường hợp này như sau:

2.2 Doanh nghiệp giao khoán công nhân cho 1 cá nhân kinh doanh

Nếu tiền công từ 100 triệu đồng/năm trở lên, cơ quan thuế cấp hoá đơn lẻ. Nếu tiền công dưới 100 triệu/năm, không cần hoá đơn. Cách hạch toán lương thời vụ trong trường hợp này như sau:

2.3 Doanh nghiệp thuê công ty thầu xây dựng

Trước khi chọn công ty thầu xây dựng, doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ về tình trạng hoạt động kinh doanh, uy tín,… tránh rủi ro về các vấn đề như: mua bán hoá đơn, doanh nghiệp nợ, trốn thuế,… Cách hạch toán lương thời vụ trong trường hợp này như sau:

Ghi nhận chi phí:

  • Nợ TK 627/622
  • Có TK 331

Khi Thanh toán:

  • Nợ TK 331
  • Có TK 111,112

2.4 Doanh nghiệp tự tìm nhân công

Cách hạch toán lương thời vụ trong trường hợp này như sau:

3. Lưu ý khi hạch toán lương thời vụ

luu y khi hach toan luong thoi vu
Lưu ý khi hạch toán lương thời vụ

AZTAX đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cách hạch toán lương thời vụ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt được cách hạch toán lương thời vụ, cũng như những lưu ý quan trọng trong quá trình này. Hãy luôn tuân thủ quy định pháp luật và tư vấn chuyên gia để đảm bảo tuân thủ đúng luật trong quá trình hạch toán.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post