Hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ như thế nào?

luong thoi vu hach toan nhu the nao

Hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ như thế nào? Đây là một câu hỏi thường gặp trong lĩnh vực kế toán và quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Khi tiến hành hạch toán lương thời vụ, có những quy định và lưu ý cần phải đảm bảo tính chính xác và đúng luật. Vậy lương thời vụ hạch toán như thế nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu qua bài viết bên dưới để hiểu hơn về cách hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ nhé.

1. Lương thời vụ là gì?

Lương thời vụ là gì? Hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ như thế nào?
Lương thời vụ là gì? Hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ như thế nào?

Công việc thời vụ là những công việc ngắn hạn, thường có thời hạn dưới 12 tháng, có thể cam kết bằng lời nói hoặc hợp đồng lao động bằng văn bản. Mức lương thời vụ được đề ra trong quá trình thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, vậy lương thời vụ là gì?

2. Cách hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ

Hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ như thế nào?
Hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ như thế nào?

2.1 Doanh nghiệp giao khoán công nhân cho cá nhân không kinh doanh

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo mức thuế suất 10% trước khi thanh toán cho từng cá nhân, không phân biệt cá nhân là đại diện cho một nhóm. Cách hạch toán lương khoán trong trường hợp này như sau:

2.2 Doanh nghiệp giao khoán công nhân cho 1 cá nhân kinh doanh

Nếu tiền công từ 100 triệu đồng/năm trở lên, cơ quan thuế cấp hoá đơn lẻ. Nếu tiền công dưới 100 triệu/năm, không cần hoá đơn. Cách hạch toán lương khoán trong trường hợp này như sau:

2.3 Doanh nghiệp thuê công ty thầu xây dựng

Trước khi chọn công ty thầu xây dựng, doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ về tình trạng hoạt động kinh doanh, uy tín,… tránh rủi ro về các vấn đề như: mua bán hoá đơn, doanh nghiệp nợ, trốn thuế,… Cách hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ trong trường hợp này như sau:

  • Ghi nhận chi phí:
    • Nợ TK 627/622
    • Có TK 331
  • Khi Thanh toán:
    • Nợ TK 331
    • Có TK 111,112

2.4 Doanh nghiệp tự tìm nhân công

Cách hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ trong trường hợp này như sau:

3. Lưu ý khi hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ

luu y khi hach toan luong thoi vu
Lưu ý khi hạch toán lương thời vụ

Hãy tham khảo cách làm bảng lương thời vụ này để có cái nhìn tổng quan và thông tin cụ thể nhất về bảng lương công nhân thời vụ của bạn. Dưới đây là bảng lương công nhân thời vụ, cung cấp thông tin chi tiết về lương giờ và tổng thu nhập của các công nhân.

STT Tên Công Nhân Số Giờ Làm Việc Lương Giờ Tổng Lương
1 Nguyễn Văn A 40 50,000đ 2,000,000đ
2 Trần Thị B 35 50,000đ 1,750,000đ
3 Phạm Văn C 45 50,000đ 2,250,000đ

AZTAX đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cách hạch toán chi phí thuê nhân công thời vụ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt được cách hạch toán chi phí nhân công thuê ngoài, cũng như những lưu ý quan trọng trong quá trình này. Hãy luôn tuân thủ quy định pháp luật và tư vấn chuyên gia để đảm bảo tuân thủ đúng luật trong quá trình hạch toán.

Xem thêm: Hạch toán tạm ứng lương

Xem thêm: Định khoản các khoản trích theo lương

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon