Trình tự thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quay trở lại thị trường lao động

Hồ sơ mẫu đề nghị nhận hỗ trợ

Ngày 28/03/2022, sau khi ban hành Quyết định 08/2022/QĐ-TTg dành cho người lao động (NLĐ). Nội dung đề cập vấn đề hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quay trở lại thị trường lao động. Nội dung của Quyết định có quy định cụ thể trường hợp, điều kiện nhận hưởng hỗ trợ 3.000.000 đồng cho đối tượng lao động quay trở lại làm việc.

1. Đối tượng người lao động quay lại thị trường lao động

Đối tượng NLĐ quy lại thị trường lao động
Đối tượng NLĐ quy lại thị trường lao động

Các đối tượng người lao động trong đơn vị tổ chức, hợp tác xã, hộ kinh doanh có giấy phép kinh doanh thuộc khu công nghệ hoặc khu kinh tế trọng điểm sẽ được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà khi có đầy đủ các điều kiện sau:

– Thuê trọ, ở nhà thuê trong khoảng từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/6/2022.

– Có hợp đồng lao động kết giao không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn trên 01 tháng và thực hiện ký kết từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/6/2022. Tuy nhiên, trừ trường hợp kết giao hợp đồng lao động tiếp nối của hợp đồng đã giao kết trước đó.

– NLĐ đang tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc liền kề trước thời điểm lập danh sách số lượng lao động đề nhận tiền hỗ trợ.

Lưu ý: Đối với người lao động mới tuyển dụng đã chính thức ký kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia đóng bảo hiểm hoặc lao động thuộc Khoản 04, Điều 02, Nghị định 115/2015/NĐ-CP, có nhu cầu nhận trợ cấp thì NLĐ phải có tên trong danh sách trả lương tháng liền kề trước khi tổ chức, đơn vị lập danh sách nhận trợ cấp.

2. Mức hưởng và thời gian hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Mức hưởng và thời gian hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà
Mức hưởng và thời gian hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Căn cứ theo Điều 09, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg mức hưởng hỗ trợ thuê nhà là với đối tượng quay trở lại thị trường như sau:

Điều 9. Mức, thời gian hỗ trợ và phương thức chi trả

1. Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng.

2. Thời gian hỗ trợ: Tối đa 3 tháng.

3. Phương thức chi trả: Hằng tháng.

Như vậy, người lao động quay lại thị trường lao động đã các điều kiện thuộc mục 01 sẽ nhận được hỗ trợ hằng tháng với mức 1.000.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, thời gian tối đa để người lao động nhận hỗ trợ là 03 tháng.

3. Hồ sơ mẫu đề nghị nhận hỗ trợ

Hồ sơ mẫu đề nghị nhận hỗ trợ
Hồ sơ mẫu đề nghị nhận hỗ trợ

– Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ theo Mẫu số 1| Giấy đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Bấm vào đây để tải mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg

– Người sử dụng lao động phải lập danh sách người lao động nhận hưởng hỗ trợ theo Mẫu số 3|Danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà thuộc.

Bấm vào đây để tải mẫu số 03 ban hành kèm theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg

Lưu ý: 02 loại mẫu trên được đính kèm trong Phụ lục thuộc Quyết định 08/2022/QĐ-TTg.

4. Trình tự thực hiện thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Trình tự thực hiện thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Trình tự thực hiện thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Bước 1: Làm hồ sơ Mẫu 01

Người lao động có nhu cầu nhận hưởng sẽ thực hiện điền Mẫu số 01 và gửi cho người sử dụng lao động. Tuy nhiên, người lao động phải có trách nhiệm về tính xác thực của thông tin theo đúng pháp lý được quy định tại Điều 8, Khoản 01, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg.

Bước 2: Làm hồ sơ Mẫu 03

Người sử dụng lao động có trách nhiệm tổng hợp danh sách tên người lao động đề nghị nhận hỗ trợ theo Mẫu 03. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải công khai niêm yết ít nhất 03 ngày tại nơi làm việc.

Ngoài ra, khi nhận phản ánh về ý kiến về điều kiện và đối tượng nhận hỗ trợ, người sử dụng lao động phải tiến hành xác thực đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện theo quy định thuộc Điều 8 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg. Thời gian thực hiện là trong vòng 02 ngày làm việc.

Bước 3: Nộp hồ sơ xác thực đến Cơ quan Bảo hiểm

Người sử dụng lao động phải thực hiện nộp danh sách lao động nhận hỗ trợ đến Cơ quan Bảo hiểm để xác minh người lao động có tham gia bảo hiểm bắt buộc. Ngoài ra, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm về tính trung thực và chính xác thông tin người lao động theo quy định tại Khoản 02 và 03, Điều 08, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cần phải thực hiện nộp hồ sơ trước ngày 15 hằng tháng. Thời gian để Cơ quan Bảo hiểm Xã hội xét duyệt hồ sơ là trong khoảng 02 ngày kể từ khi nhận giấy đề nghị.

Bước 4: Nộp hồ cho Ủy ban nhân dân

Người sử dụng lao động thực hiện nộp Mẫu 03 đến Ủy nhân nhân dân nơi tổ chức, đơn vị đặt trụ sở, văn phòng đại diện,… Thời hạn trễ nhất để tiếp nhận hồ sơ là hết ngày 15/8/2022. Đối với người sử dụng lao động là chủ hộ kinh doanh cần phải gửi kèm theo đề nghị nhận hưởng hỗ trợ của người lao động theo Mẫu số 01.

Bước 5: Xét duyệt

Thời hạn để Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định và trình cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tỉnh là 02 ngày kể khi nhận đủ hồ sơ. Sau khi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh duyệt hồ sơ sẽ ban hành quyết định phê duyệt và kinh phí hỗ trợ. Thời gian xét duyệt là 02 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ.

Lưu ý:

– Đối với trường hợp hồ sơ không được phê duyệt Ủy ban ban nhân dân cấp tỉnh sẽ nêu rõ nguyên nhân bằng văn bản.

– Người sử dụng lao động phải chi trả kinh phí hỗ trợ cho người lao động trong 02 ngày kể từ ngày nhận trợ cấp từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tham khảo ngay: Sau khi nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà, doanh nghiệp cần làm gì?

Phía trên là nội dung AZTAX tổng hợp nội dung hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quay trở lại thị trường lao động. Hy vọng bài viết của chúng tôi mang đến những thông tin giá trị cho các bạn đọc.

Xem thêm những tin liên quan đến Nghị quyết 11/NQ-CP này:

Doanh nghiệp cần tư vấn hoặc hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí tại đây:

[wptb id=9751]

Hoặc hiện hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất về việc thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP.

[wptb id=9754]
5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon