}

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất theo quy định mới

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất theo quy định

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất là gì? Thủ tục cần thực hiện khi thành lập doanh nghiệp chế xuất như thế nào? Những ưu đãi doanh nghiệp chế xuất được hưởng là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của AZTAX để giải đáp được các vấn đề trên.

1. Doanh nghiệp chế xuất là gì?

doanh nghiep che xuat la gi
Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Theo Điều 2 Nghị định 35/2022/NĐ-CP định nghĩa về doanh nghiệp chế xuất như sau:

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp thực hiện hoạt động chế xuất trong khu chế xuất, khu công nghiệp và khu kinh tế.

Trong đó, hoạt động chế xuất là các hoạt động chuyên sản xuất hàng hóa xuất khẩu, cung ứng dịch vụ cho sản xuất hàng hóa xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu.

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất

dieu kien thanh lap doanh nghiep che xuat
Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất

Theo Khoản 2 Điều 26 Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định cụ thể về điều kiện khi thành lập doanh nghiệp chế xuất như sau:

(1) Khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, phân khu công nghiệp dành cho các doanh nghiệp chế xuất được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống tường rào, có cổng và cửa ra, vào;

(2) Phải bảo đảm điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan theo quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan quy định tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

(3) Doanh nghiệp chế xuất muốn được hưởng ưu đãi đầu tư và chính sách thuế đối với khu phi thuế quan phải được cơ quan hải quan có thẩm quyền xác nhận việc đáp ứng các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trước khi chính thức đi vào hoạt động.

Theo Điều 28a. Nghị định 18/2021/NĐ-CP về điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất là khu phi thuế quan phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Có hàng rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài; có cổng/cửa ra, vào đảm bảo việc đưa hàng hóa ra, vào doanh nghiệp chế xuất chỉ qua cổng/cửa.

b) Có hệ thống ca-mê-ra quan sát được các vị trí tại cổng/cửa ra, vào và các vị trí lưu giữ hàng hóa ở tất cả các thời điểm trong ngày (24/24 giờ, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ); dữ liệu hình ảnh ca-mê-ra được kết nối trực tuyến với cơ quan hải quan quản lý doanh nghiệp và được lưu giữ tại doanh nghiệp chế xuất tối thiểu 12 tháng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan có trách nhiệm ban hành định dạng thông điệp dữ liệu trao đổi giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp về hệ thống ca-mê-ra giám sát để thực hiện theo quy định tại điểm b khoản này.

c) Có phần mềm quản lý hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế của doanh nghiệp chế xuất để báo cáo quyết toán nhập- xuất- tồn về tình hình sử dụng hàng hóa nhập khẩu theo quy định pháp luật về hải quan.

Xem thêm bài viết:

>>  Điều kiện thành lập công ty là gì?

>> Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán

>> Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhà nước

3. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất

Để thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất cần thực hiện các thủ tục theo quy định như sau:

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất
Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp chế xuất

3.1 Bước 1: Đăng ký chủ trương đầu tư với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Theo quy định, đối với một số dự án dưới đây thì cần phải đăng ký chủ trương đầu tư với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh:

 • Dự án được Nhà nước giao, cho thuê đất không qua đấu thầu, đấu giá hoặc nhận chuyển nhượng; có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở (cho thuê, thuê mua, bán); dự án đầu tư đúng với quy định của pháp luật về di sản văn hóa;
 • Dự án kinh doanh, đầu tư sân golf;
 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài tại đảo, phường, xã, thị trấn biên giới; thị trấn ven biển; các khu vực khác có ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng.

3.2 Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ sau khi đi xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

 • Văn bản đề nghị tiến hành thực hiện dự án đầu tư, bao gồm cam kết chịu mọi rủi ro, chi phí trong trường hợp dự án không được chấp nhận;
 • Giấy tờ của nhà đầu tư để chứng minh tư cách pháp lý;
 • Đề xuất về dự án;
 • Bản sao tài liệu của nhà đầu tư chứng minh khả năng tài chính;
 • Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất hoặc bản sao tài liệu, giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước cho thuê đất, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
 • Nội dung giải trình cho các công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư;
 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh;
 • Các tài liệu liên quan khác về dự án, điều kiện, năng lực của nhà đầu tư.

3.3 Bước 3: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư còn cần phải chuẩn bị tiếp 1 bộ hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ cụ thể gồm có:

 • Giấy đề nghị ĐKKD;
 • Điều lệ của công ty;
 • Danh sách cụ thể các thành viên hoặc cổ đông doanh nghiệp;
 • Bản sao công chứng các giấy tờ cá nhân, quyết định thành lập doanh nghiệp,…;
 • Văn bản chứng minh doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh sản xuất hàng hóa, sản phẩm kinh tế.

3.4 Bước 4: Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải công bố công khai về thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn công khai thành lập doanh nghiệp là 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

3.5 Bước 5: Khắc con dấu

Doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng bố cáo. Số lượng và hình thức con dấu doanh nghiệp được quyền tự quyết định và phải đúng với quy định của pháp luật.

3.6 Bước 6: Công bố mẫu dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021 đã bỏ quy định công bố mẫu dấu doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp thành lập từ 01/01/2021 trở đi không phải công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia.

>> Khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị rất nhiều hồ sơ pháp lý. Hãy để AZTAX giải quyết giúp bạn toàn bộ thủ tục khó khăn này! AZTAX gửi đến quý đến quý khách giải pháp thành lập doanh nghiệp trọn gói chỉ từ 1.000.000 đồng. <<

Xem thêm tại: Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng ra sao?

4. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chế xuất

hoat dong kinh doanh cua doanh nghiep che xuat
Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chế xuất

Theo quy định, doanh nghiệp chế xuất có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh khác khi đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ hoạt động chế xuất và khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác phải được bố trí bảo đảm ngăn cách;
 • Có hạch toán riêng cụ thể, rõ ràng về doanh thu, chi phí liên quan đến các hoạt động kinh doanh khác và hoạt động chế xuất;
 • Thuế áp dụng đối với doanh nghiệp chế xuất (tài sản, thiết bị, máy móc) được hưởng ưu đãi thì không được sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh khác.

Doanh nghiệp được thành lập chi nhánh để hoạt động chế xuất, chi nhánh sẽ được áp dụng cơ chế như doanh nghiệp chế xuất nếu:

 • Thực hiện các hoạt động chế xuất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế,..
 • Đáp ứng các điều kiện thành lập chi nhánh theo đúng quy định của pháp luật.

5. Những lưu ý về doanh nghiệp chế xuất

Những lưu ý về doanh nghiệp chế xuất
Những lưu ý về doanh nghiệp chế xuất

Bất kỳ doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh nào cũng đều cần phải có một số những lưu ý:

 • Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày được cơ quan hải quan có thẩm quyền cho phép đưa vào sử dụng kho, doanh nghiệp chế xuất phải có trách nhiệm thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc bố trí kho ngoài khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghiệp để lưu giữ hàng hóa và thực hiện việc điều chỉnh dự án đầu tư (nếu có) theo quy định của pháp luật về đầu tư;
 • Doanh nghiệp chế xuất được phép đưa hàng hóa vào bán tại thị trường nội địa;
 • Những người được ra, vào doanh nghiệp chế xuất chỉ có những người lao động, nhà đầu tư trong doanh nghiệp chế xuất và những người có quan hệ công tác với doanh nghiệp chế xuất.

Xem thêm tại: Người nào được quyền thành lập doanh nghiệp?

Như vậy, bài viết trên là những giải đáp của AZTAX về các vấn đề liên quan đến điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất. Nếu doanh nghiệp còn những thắc mắc liên quan đến thành lập doanh nghiệp, liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời. AZTAX luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí và đồng hành với mọi doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại tpHCM

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon