}

Điều kiện thành lập công ty bảo vệ tại Việt Nam

Trình tự, thủ tục và điều kiện thành lập công ty bảo vệ

Xã hội đang trên bước đà phát triển và với sự tiến bộ đó nhu cầu về an toàn ngày càng tăng cao. Điều này đã thúc đẩy sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư quyết định thành lập các công ty bảo vệ. Mục tiêu chính là đáp ứng nhu cầu về lao động an toàn và đảm bảo an ninh cho các tổ chức, tòa nhà và cả các doanh nghiệp nhỏ. Điều kiện thành lập công ty bảo vệ là gì? Thành lập một công ty bảo vệ là một dự án hấp dẫn, nhưng yêu cầu tuân thủ nhiều quy định pháp luật. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các điều kiện thành lập công ty bảo vệ theo đúng quy định tại Việt Nam.

1. Điều kiện thành lập công ty bảo vệ

Điều kiện thành lập công ty bảo vệ
Điều kiện thành lập công ty bảo vệ

Điều kiện để đăng ký thành lập công ty bảo vệ theo quy định pháp luật như sau:

 • Là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của luật doanh nghiệp.
 • Người chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự tại cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải đáp ứng các điều kiện sau:
  • Có bằng tốt nghiệp từ bậc cao đẳng trở lên.
  • Không nằm trong một trong những trường hợp sau đây:
  • Bị khởi tố hình sự bởi các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
  • Có tiền án về các tội liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm các chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của tòa án.
  • Đang áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định về áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ để chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.
  • Đối với người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài, phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Lưu ý: Từ ngày 01/07/2016, quy định về “Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ là 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng)đã không còn hiệu lực, vì vậy doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn mức vốn kinh doanh phù hợp.

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam muốn liên doanh với công ty nước ngoài, cần tuân thủ thêm các điều kiện sau:

 • Chỉ được thành lập công ty bảo vệ có vốn nước ngoài khi công ty cần đầu tư vào máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác bảo vệ.
 • Hình thức kinh doanh của công ty bảo vệ có vốn nước ngoài là doanh nghiệp nước ngoài tham gia góp vốn để mua máy móc và phương tiện kỹ thuật để phục vụ công tác bảo vệ.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam chỉ được phép liên doanh trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn để mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.
 • Cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn vào cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 5 năm.
 • Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài không được bị cơ quan pháp luật nước ngoài nơi họ hoạt động kinh doanh xử lý về hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên.
 • Phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được phép sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ cho công tác bảo vệ. Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài phải ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ).

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty xây dựng

2. Chuẩn bị hồ sơ thành lập cho công ty bảo vệ

Chuẩn bị hồ sơ thành lập cho công ty bảo vệ
Chuẩn bị hồ sơ thành lập cho công ty bảo vệ

Doanh nghiệp, khi đã đủ điều kiện, cần chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty bảo vệ như sau:

 • Giấy đề nghị để đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
 • Dự thảo điều lệ của công ty.
 • Danh sách thành viên (tuỳ theo loại hình doanh nghiệp muốn thành lập) theo quy định.
 • Bản sao bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học của người quản lý hoặc giám đốc.
 • Các loại văn bản khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

3. Quy trình thành lập của công ty bảo vệ

Quy trình thành lập của công ty bảo vệ
Quy trình thành lập của công ty bảo vệ

Quy trình thành lập công ty bảo vệ bao gồm 5 bước cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin cần thiết

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp (Công ty tư nhân, Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh).
 • Đặt tên cho công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Xác định địa chỉ trụ sở chính.
 • Chọn ngành nghề kinh doanh.
 • Xác định vốn điều lệ.
 • Xác định người đại diện pháp luật của công ty.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết theo đúng quy định

Bước 3: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Phòng đăng ký kinh doanh

Bước 4: Liên hệ với công ty khắc dấu để làm con dấu.

Bước 5: Xin các loại giấy phép cần thiết để hoạt động công ty bảo vệ, bao gồm giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh và trật tự để hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

4. Những thủ tục cần phải hoàn tất sau khi đăng ký thành lập công ty

Kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế quản lý

 • Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp chưa hoạt động sản xuất kinh doanh, thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Năm 2021, mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ và 3.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ.

Treo biển công ty tại trụ sở

 • Sau khi thành lập, công ty cần treo biển công ty tại trụ sở, biển này phải chứa thông tin về tên công ty, địa chỉ, và số điện thoại của công ty. Việc này giúp tránh trường hợp cơ quan thuế kiểm tra trụ sở và thông báo rằng doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở, dẫn đến việc không được phép đăng ký sử dụng hoá đơn.
 • Điều quan trọng, không treo biển tại trụ sở của doanh nghiệp có thể bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế

 • Khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động, việc mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán bằng chuyển khoản và nộp thuế điện tử là rất quan trọng. Điều này đảm bảo sự minh bạch và tính chính xác trong việc quản lý tài chính của doanh nghiệp.

5. Dịch vụ thành lập công ty bảo vệ – AZTAX

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp bảo vệ tại AZTAX mang đến giải pháp toàn diện để hỗ trợ bạn bắt đầu và quản lý công ty bảo vệ của mình. Chúng tôi cam kết cung cấp sự hỗ trợ chuyên nghiệp và chi tiết từ quá trình đăng ký cho đến khi doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả.

Quá trình thành lập công ty bảo vệ tại AZTAX bắt đầu với tư vấn về các quy định pháp lý, thuế và các quy định liên quan đến lĩnh vực bảo vệ. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác.

Chúng tôi hiểu rằng ngành công ty bảo vệ đòi hỏi sự chuyên sâu về quản lý an ninh, đào tạo nhân sự và tuân thủ các quy định an ninh. Do đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về quản lý nhân sự, đào tạo an ninh và hợp pháp hóa các hoạt động bảo vệ. Hãy để AZTAX trở thành đối tác tin cậy của bạn, hỗ trợ bạn xây dựng và phát triển công ty bảo vệ của mình một cách thành công.

Dưới đây là các thông tin cơ bản về điều kiện thành lập công ty bảo vệ. Nếu bạn cần hỗ trợ về các thủ tục thành lập công ty bảo vệ, bạn có thể liên hệ với AZTAX qua số điện thoại hoặc email dưới đây. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng và chuyên nghiệp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn thành công trong việc kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty vận tải

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty dịch vụ dịch thuật

Đánh giá post
Đánh giá post