Đăng ký nhãn hiệu là gì? Ai được quyền đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu là gì

Việc đầu tiên khi mới mở cửa hoặc thành lập công ty, doanh nghiệp thì việc đăng ký nhãn hiệu là điều tiên quyết. Để có được chứng nhận nhãn hiệu hợp pháp doanh nghiệp phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau như: thiết kế logo, đặt tên nhãn hiệu, làm hồ sơ đăng ký và phải chờ cơ quan thẩm quyền xét duyệt…Trong quá trình đăng ký, chủ sở hữu nhãn hiệu nếu thiếu hiểu biết về các kiến thức cơ bản sẽ khó mà hoàn thành được quy trình này.

1. Nhãn hiệu là gì?

Vào thời kỳ hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì thuật ngữ “Nhãn hiệu” được đề cấp và nhắc đến trên nhiều phương tiện khác nhau. Ở các quốc gia phát triển, vấn đề bảo vệ nhãn hiệu và thương hiệu không còn là vấn đề mới mẻ. Tuy nhiên, phải đến năm 2005 thì Luật sở hữu trí tuệ tại Việt Nam mới được bạn hành. Để dễ dàng hơn trong việc đăng ký, chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ thuật ngữ Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là gì
Nhãn hiệu là gì

Pháp luật Việt Nam quy định tại Điều 4 Khoản 16 Luật sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Để được bảo hộ, nhãn hiệu phải đáp ứng được hai điều kiện:

– Dấu hiệu sử dụng cho nhãn hiệu phải nhìn thấy được, có thể ở dạng chữ cái, hình ảnh, hình vẽ, từ ngữ kể cả hình ảnh ba chiều kết hợp những yếu tố vừa nêu. Có thể được thể hiện bởi một hoặc nhiều màu sắc khác nhau.

– Dấu hiệu sử dụng cho nhãn hiệu có khả năng phân biệt dịch vụ, hàng hóa của chủ sở hữu nhãn hiệu với dịch vụ và hàng hóa của chủ thể khác.

*Khái niệm các loại nhãn hiệu

Ngoài ra Luật sở hữu trí tuệ còn có nhiều khái niệm khác nhau về nhãn hiệu nói chung và các hình thức nhãn hiệu nói riêng. Trong đó được mở rộng thêm về 4 khái niệm nhãn hiệu. Để nắm rõ hơn về cầu hỏi Nhãn hiệu là gì?, mời bạn đọc tìm hiểu thêm các khái niệm sau:

1.1 Nhãn hiệu tập thể

Dùng để phân biệt dịch vụ, hàng hóa của những thành viên thuộc tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với dịch vụ, hàng hóa của cá nhân, tổ chức không phải là thành viên của tổ chức đó.

1.2 Nhãn hiệu chứng nhận

Là loại nhãn hiệu chủ sở hữu cho phép cá nhân, tổ chức khác sử dụng trên dịch vụ, hàng hóa của cá nhân, tổ chức đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, vật liệu, nguyên liệu, cách thức cung cấp dịch vụ, sản xuất hàng hóa, chất lượng, độ an toàn, độ chính xác hoặc cá đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

1.3 Nhãn hiệu liên kết

Dùng cho một chủ thể đăng ký, tương tự hoặc trùng nhau dùng cho dịch vụ, sản phẩm cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

1.4 Nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Những thông tin trên AZTAX đã chia sẻ đến bạn đọc các khái niệm liên quan đến câu hỏi “Nhãn hiệu là gì?”. Tuy nhiên để có thể dễ dàng đăng ký thì ngoài khái niệm ra chủ doanh nghiệp còn phải nắm được thêm nhiều thông tin, kiến thức khác nhau được quy định trong Luật sở hữu trí tuệ.

Nhãn hiệu có 4 khái niệm cơ bản
Nhãn hiệu có 4 khái niệm cơ bản

2. Đăng ký nhãn hiệu được hiểu như thế nào?

Sau khi đã có được thiết kế về logo, tên nhãn hiệu, sản phẩm kinh doanh,… Chủ doanh nghiệp cần phải làm thủ tục đăng ký. Vậy đăng ký nhãn hiệu là gì? sẽ được AZTAX giải thích một cách dễ hiểu và đơn giản như sau:

Đăng ký nhãn hiệu là quá trình chủ sở hữu nhãn hiệu làm thủ tục, hồ sơ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để được chứng nhận quyền sở hữu và được cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Tham khảo thêm: Đăng ký thương hiệu và nhãn hiệu khác nhau

Hồ sơ đăng ký như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ là bước cực kỳ quan trọng quyết định đến việc thành công của việc đăng ký. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết mới đưa ra quyết định. Vì vậy chủ sở hữu nhãn hiệu cần phải cẩn thận trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Bộ hồ sơ dùng để đăng ký bao gồm:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu (2 bản);

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu hàng hóa;

– Mẫu nhãn hiệu (5 mẫu và có kích thước không vượt quá 80×80 mm);

– Bản sao tài liệu xác nhận quyền kinh doanh hợp pháp

– Giấy ủy quyền theo mẫu;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

Ngoài ra tùy các trường hợp khác nhau, hồ sơ đăng ký sẽ yêu cầu các loại giấy tờ khác như: Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, các tài liệu liên quan khác…

3. Ai được quyền đăng ký nhãn hiệu?

Sau khi đã tìm hiểu các bước như trên thì người được quyền đăng ký cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay. AZTAX sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến câu hỏi này.

Ai được quyền đăng ký nhãn hiệu?
Ai được quyền đăng ký nhãn hiệu?

 Theo điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, những người có quyền đăng ký gồm:

“1) Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2) Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất. Với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3) Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể.

4) Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận. Với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó.

5) Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu. Với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu. Hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

6) Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 trên này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7) Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.”

Xem thêm: Cá nhân có đăng ký nhãn hiệu được không

4. Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu uy tín

Nhìn chung quá trình đăng ký không quá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, nếu người đăng ký  thiếu kiến thức và không nắm rõ các quy định sẽ dễ bị từ chối hồ sơ và làm mất khá nhiều thời gian. Theo số liệu từ Tổng cục thống kê vào năm 2019 thì trung bình mỗi tháng có khoảng 11.500 doanh nghiệp thành lập. Với số lượng lớn doanh nghiệp như vậy thì vấn đề nhãn hiệu đăng ký có khả năng bị trùng rất cao. Vì vậy thời gian hoàn tất thủ tục và được công nhận quyền sở hữu nhãn hiệu là cực kỳ quan trọng.

Năm bắt được các khó khăn đó, AZTAX đã cho ra đời Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu uy tín. Với kinh nghiệm làm việc hơn 3 năm trong lĩnh vực này, chúng tôi đã cung cấp và hỗ trợ nhiều khách hàng hoàn tất thủ tục đăng ký nhanh chóng. Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại – cũng như tránh bị mất đi nhãn hiệu yêu thích vào tay các doanh nghiệp đăng ký sau.

Thông tin công ty cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu AZTAX

AZTAX với tên gọi đầy đủ Công ty TNHH AZTAX thành lập vào cuối năm 2016 với phương châm và sứ mệnh mang lại giải pháp tài chính tổng thể cho các doanh nghiệp. Đối với dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, AZTAX tự tin rằng mình đủ chuyên môn và thẩm quyền để cung cấp toàn diện các dịch vụ đến cho khách hàng.

Thông tin công ty AZTAX:

Công ty TNHH AZTAX

Hotline : 0932 383 089

Email : cs@aztax.com.vn

Website: https://aztax.com.vn

Mã số thuế: 0314011210

Địa chỉ: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP HCM

Quy trình dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu uy tín

Ngoài kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, AZTAX còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với kiến thức và am hiểu sâu rộng các vấn đề liên quan đến quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Khi hợp tác với khách hàng, AZTAX sẽ cung cấp dịch vụ theo từng bước chuyên nghiệp.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Khi liên hệ với AZTAX, khách hàng sẽ cung cấp thông tin sơ bộ về nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Bước 2: Tư vấn và tra cứu

Nhân viên tư vấn của AZTAX sẽ gửi đến khách hàng các thông tin quan trọng trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Kế tiếp AZTAX tiến hành tra cứu sơ bộ tỉ lệ trùng nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu của khách hàng bị trùng hoặc thiếu sót – Chúng tôi sẽ gửi ý kiến để khách hàng tham khảo thay đổi.

Bước 3: Làm hợp đồng cung cấp dịch vụ

Sau khi đã được tư vấn kỹ càng về hình thức, dịch vụ, chi phí. AZTAX sẽ gửi đến khách hàng bộ hợp đồng chi tiết, có cam kết và điều khoản về dịch vụ.

Bước 4: Thực hiện hợp đồng

– Khi đã nhận được sự tín nhiệm và các thông tin liên quan đến quá trình đăng ký. AZTAX sẽ tiến hành làm hồ sơ và rà soát lại các thiếu sót trước khi gửi lên cơ quan nhà nước.

– Trong quá trình chờ xét duyệt hồ sơ, AZTAX có trách nhiệm theo dõi và cập nhật tình hình chi tiết đến khách hàng.

Bước 5: Hoàn tất hợp đồng

– Khi hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu đã được duyệt và gửi đến khách hàng. AZTAX sẽ tiến hành kiểm tra lại lần nữa các thông tin đăng ký để đảm bảo đúng với yêu cầu mà khách hàng đưa ra ban đầu.

– Trong quá trình sử dụng, nếu có vấn đề phát sinh liên quan đến nhãn hiệu. AZTAX sẽ tư vấn và cung cấp các phương án khắc phục đến khách hàng.

– Nếu có lỗi hoặc sai sót so với các điều khoản trong hợp đồng. AZTAX sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và đảm bảo khắc phục.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Bài viết trên AZTAX đã cung cấp đến bạn đọc những vấn đề liên quan đến việc đăng ký cũng như dịch vụ đăng ký nhãn hiệu. Để tránh gặp phải các trường hợp ngoài ý muốn khi đăng ký, chủ sở hữu nhãn hiệu cần phải tự mình bổ sung các kiến thức cũng như nắm rõ các quy định từ cơ quan nhà nước. Trong quá trình tham gia đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, quý doanh nghiệp có gặp khuất mắc hoặc khó khăn hãy liên hệ ngay đến Hotline AZTAX. Chúng tôi với đội ngũ nhân sự chuyên môn sẽ hỗ trợ mọi vấn đề của khách hàng trong thời gian sớm nhất.

 

5/5 - (16 bình chọn)
5/5 - (16 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon