Tất tần tật về đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là gì?

Việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền là vô cùng quan trọng cần thiết. Nhãn hiệu là phương tiện để các chủ sở hữu đóng dấu chủ quyền sáng tạo. Bên cạnh đó giúp phân biệt sản phẩm của mình với các sản phẩm khác trên thị trường. Khách hàng cũng luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm có nhãn hiệu rõ ràng. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

1. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là gì?

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là gì?
Nhãn hiệu độc quyền là gì và cách đăng ký

1.1. Nhãn hiệu và nhãn hiệu độc quyền

Nhãn hiệu là dấu hiệu đặc trưng riêng biệt của một doanh nghiệp để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của đơn vị kinh doanh này với đơn vị kinh doanh khác. Nhãn hiệu giúp khách hàng nhận diện được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhãn hiệu độc quyền là những dấu hiệu được thể hiện dưới dạng từ ngữ, chữ cái, hình ảnh, hình 3 chiều, hình vẽ, kết hợp các yếu tố này với màu sắc đa dạng, có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ này với chủ sở hữu khác. Hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ trước khi đưa ra thị trường đều có nhãn hiệu độc quyền.

1.2. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là đăng ký các dấu hiệu thể hiện dưới dạng từ ngữ, chữ cái, hình ảnh,.. có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ này với chủ sở hữu khác. Các chủ sở hữu, doanh nghiệp nên đăng ký nhãn hiệu để tăng lợi thế cạnh tranh cũng như được bảo vệ độc quyền sáng chế.

2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

2.1. Tra cứu khả năng đăng ký của nhãn hiệu

Doanh nghiệp có 2 cách để tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu:

– Doanh nghiệp gửi bản mẫu nhãn hiệu cùng với danh mục sản phẩm, dịch vụ cung cấp tới công ty luật. Công ty luật sẽ đưa ra kết quả rằng nhãn hiệu có bị trùng lặp hay gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không. Từ đó, đánh giá khả năng đăng ký thành công nhãn hiệu của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tra cứu tại dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ để có được kết quả chính xác (có tốn phí).

2.2. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền ở đâu?
Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Sau khi chốt được nhãn hiệu cuối cùng, doanh nghiệp sẽ kê khai hoặc thông qua đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Doanh nghiệp sẽ nhận thông báo từ Cục Sở hữu trí tuệ sau thời gian tiếp nhận và thẩm định.

2.3. Quy trình sau khi nộp đơn đăng ký

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức

Ở giai đoạn này, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ tiến hành xem xét, đánh giá về mẫu nhãn, hình thức, chủ sở hữu, phân nhóm, quyền nộp đơn… có đủ điều kiện theo quy định hay không.

Thời hạn thẩm định: từ 1 – 2 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Sau thời gian thẩm định, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hoặc không chấp nhận (kèm thông báo đề nghị sửa đổi). Doanh nghiệp tự sửa đổi và nộp lại công văn sửa đổi về Cục (trường hợp không được chấp thuận).

Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Nội dung: Các thông tin liên quan đến đơn được xét duyệt là hợp lệ ghi trong thông báo

Thời hạn công bố: 2 tháng kể từ ngày Cục ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Giai đoạn 2: Thẩm định nội dung

Trong đơn đăng ký được chấp nhận, các điều kiện mà doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét, thẩm định và đánh giá khả năng nhãn hiệu được cấp văn bằng.

Thời hạn thẩm định: 10 – 12 tháng kể từ ngày công bố đơn đăng ký.

Sau thời gian thẩm định, doanh nghiệp được nhận thông báo được hoặc không được cấp văn bằng nhãn hiệu. Trong trường hợp không được cấp, doanh nghiệp phải xem xét lại và gửi công văn trả lời hay khiếu nại, giải trình để được cấp văn bằng bảo hộ.

Giai đoạn 3: Cấp văn bằng nhãn hiệu độc quyền

Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo của Cục về việc được phê duyệt cấp văn bằng bảo hộ. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền (hiện nay đang ở mức 925.000 đồng) và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền
Quy trình đăng ký nhãn hiệu

3. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền của AZTAX

Sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền uy tín của AZTAX
Sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín của AZTAX

Dịch vụ này giúp khách hàng là chủ sở hữu tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền của hàng hóa, dịch vụ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực, cùng đội ngũ nhân viên có chuyên môn, AZTAX cung cấp đến khách hàng dịch vụ tối ưu. Dịch vụ sẽ giải quyết chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm những vấn đề của khách hàng. Khách hàng sẽ được: 

  • Tư vấn chi tiết miễn phí
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định
  • Thay mặt chủ sở hữu tiến hành đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
  • Cam kết bồi hoàn nhanh chóng nếu có hồ sơ trả về
  • Nhận văn bằng bảo hộ và bàn giao cho chủ sở hữu một cách nhanh chóng
  • Hỗ trợ các dịch vụ cộng thêm

Những thông tin trên về đăng ký nhãn hiệu độc quyền là hoàn toàn chính xác và đáng tin cậy. Để biết thêm thông tin chi tiết hay bảng giá phí của bất kỳ dịch vụ nào của AZTAX, hãy nhanh tay liên hệ để được hỗ trợ nhanh chóng thông qua:

5/5 - (15 bình chọn)
5/5 - (15 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon