Chuyên viên tiền lương và bảo hiểm trong doanh nghiệp

Chuyên viên kế toán tiền lương và bảo hiểm

Chuyên viên tiền lương và bảo hiểm đang là ngành rất HOT hiện nay bởi mức lương hậu hĩnh và chế độ đãi ngộ chỉ dành riêng cho nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những khó khăn, áp lực mà những người trong nghề này phải trải qua. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc về kế toán tiền lương, bảo hiểm và những công việc cần làm của ngành nghề này.

Chuyên viên kế toán tiền lương và bảo hiểm
Chuyên viên tiền lương, bảo hiểm

1. Sơ lược về chuyên viên tiền lương và bảo hiểm

1.1 Chuyên viên tiền lương là gì?

Chuyên viên kế toán tiền lương là người đảm nhận việc đo lường giá trị lao động, và quy đổi ra thành giá trị thực, được tính bằng lương. 

Công việc của họ bao quát một phạm trù khá rộng từ việc tính lương, trả lương cho đến hồ sơ thủ tục cho người lao động. Nhưng nhìn vào thực thế, suy cho cùng công việc chính mà một chuyên viên kế toán tiền lương cần làm tốt đó là chấm công, tính công. Bởi vì đó là cầu nối giúp gắn kết doanh nghiệp và người lao động.

1.2 Kế toán thuế là gì ?

Công việc chi tiết của chuyên viên tiền lương và bảo hiểm
Công việc chi tiết của chuyên viên tiền lương và bảo hiểm

Kế toán thuế là một công việc quan trọng trong doanh nghiệp. Bởi ngay từ khi bắt đầu thành lập công ty, bộ phận này đã phải thực hiện việc kê khai và nộp lệ phí môn bài. Tuy nhiên trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì bộ phận này thường được đảm nhận bởi bộ phận kế toán lương.

Nhiệm vụ kế toán thuế là ghi chép các hoạt động liên quan tới thuế với mục đích tính toán thuế một cách đầy đủ, chính xác, đúng thời hạn và lập ra các báo cáo thuế. 

1.3 Chuyên viên tiền lương và bảo hiểm là gì?

Chuyên viên tiền lương bảo hiểm là một ngành khá mới, nhưng lại rất HOT trong những năm trở lại đây. Cho nên khi tuyển dụng doanh nghiệp thường đòi hỏi rất nhiều ở vị trí này. Bởi công việc này thường cần sự chính xác cao, kịp thời để không ảnh hưởng đến bộ phận khác trong doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của chuyên viên tiền lương bảo hiểm là thực toàn bộ công việc liên quan đến lương, quản lý tiền lương, hồ sơ thủ tục Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN) cho người cho người lao động (bao gồm cả chức năng nhiệm vụ của kế toán bán hàng tính lương bhxh).

2. Mô tả công việc của chuyên viên tiền lương và bảo hiểm một cách chi tiết

Chuyên viên kế toán tiền lương và bảo hiểm
Chuyên viên kế toán tiền lương và bảo hiểm

Chuyên viên kế toán phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau như:

  • Thực hiện báo cáo tăng, giảm lao động

– Chuyên viên kế toán tiền lương, bảo hiểm phải thực hiện báo cáo tăng, giảm lao động hàng quý cho doanh nghiệp

– Thực hiện các thủ tục liên quan đến Bảo hiểm cho người lao động như:

– Hồ sơ, thủ tục trợ cấp, ốm đau, thai sản, bệnh tật.

– Đề nghị thanh toán cho cơ quan bảo hiểm, quyết toán quý.

  • Thực hiện việc đăng ký thuế

– Đăng ký mã số thuế cho người lao động

– Phối hợp với phòng tài chính – kế toán để khai báo. 

– Quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo luật định.

  • Thực hiện việc tính lương, thưởng và phúc lợi cho  người lao động theo quy định của công ty

– Tổng hợp công tác chấm công, tính lương, bảng lương các khoản thu nhập ngoài khác (tuyệt đối bảo mật).

– Lập bảng lương và thông báo lương cho người lao động.

– Tổng hợp danh sách thưởng vào các dịp lễ, thưởng kết quả công việc.

  • Giải quyết các chế độ bảo hiểm

– Giải quyết vấn đề về chế độ bảo hiểm cho người lao động.

  • Lập các kế hoạch, báo cáo chuyên môn cho doanh nghiệp

– Đề xuất tham mưu về quản lý tiền lương cho doanh nghiệp.

3. Dịch vụ AZTAX giải pháp hoàn hảo thay thế chuyên viên tiền lương và bảo hiểm

Rất nhiều người nghĩ rằng kế toán tiền lương và bảo hiểm chỉ đơn giản là việc tính lương và đóng bảo hiểm cho người lao động. Nhưng hóa ra đó chỉ là là những suy nghĩ của những kế toán mới vào nghề.Trong thực tế thì công việc của chuyên viên kế toán tiền lương khá phức tạp khi họ phải thực hiện nhiều bước và sự chính xác được yêu cầu hầu như tuyệt đối. Do đó, nó chiếm rất nhiều thời gian và luôn là trở ngại của doanh nghiệp.

Về phía công ty AZTAX với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, chúng tôi hiểu được những trở ngại mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương đã đưa ra thị trường các gói dịch vụ kế toán như dịch vụ payroll, dịch vụ C&B… và đặc biệt gói dịch vụ kế toán trọn gói. 

Những dịch vụ này được đúc kết hoàn hảo từ những kinh nghiệm của những chuyên gia kế toán của công ty AZTAX với sứ mệnh không chỉ giải quyết những khó khăn trong kế toán mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và quản lý hoạt động kinh doanh. 

Nếu bạn muốn hiểu hơn về chuyên viên tiền lương và bảo hiểm hay  gặp khó khăn với những công việc liên quan. Hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ dịch vụ một cách tốt nhất.

5/5 - (16 bình chọn)
5/5 - (16 bình chọn)