Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép lao động qua mạng

cap giay phep lao dong qua mang

Thủ tục cấp giấy phép lao động qua mạng bao gồm việc xin cấp mới, cấp lại giấy phép lao động và các thủ tục khác liên quan. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và tối ưu hóa quy trình hành chính, các tổ chức và doanh nghiệp, khi có nhu cầu liên quan đến giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, được khuyến khích thực hiện thủ tục trực tuyến. Để hiểu rõ hơn về quy trình này, mời quý doanh nghiệp cùng AZTAX tham khảo bài viết sau đây!

1. Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

dieu kien nguoi lao dong nuoc ngoai lam viec tai viet nam
Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Điều kiện cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định theo Điều 151 của Bộ luật Lao động như sau:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và kinh nghiệm làm việc, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
 • Không nằm trong thời gian chấp hành hình phạt, chưa được xóa án tích hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.
 • Phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật Lao động.
 • Thời hạn hợp đồng lao động của người lao động nước ngoài không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Trong quá trình sử dụng lao động nước ngoài, hai bên có thể thỏa thuận và giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động này, người lao động vẫn gặp phải những vướng mắc khi xin giấy phép lao động. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam và họ sẽ được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam, trừ khi có các quy định khác của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

2. Những trường hợp người nước ngoài được cấp giấy phép lao động

nhung truong hop nguoi nuoc ngoai duoc cap giay phep lao dong
Những trường hợp người nước ngoài được cấp giấy phép lao động

Dựa trên quy định của Điều 2 Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử, các đối tượng thuộc các hình thức làm việc của người nước ngoài áp dụng bao gồm:

 • Lao động là công dân nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.
 • Người sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.
 • Các cơ quan chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, bao gồm Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, hoặc Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và khu công nghệ cao trong trường hợp được ủy quyền theo quy định của pháp luật.
 • Cơ quan cấp giấy phép lao động theo hướng dẫn của Điều 3 trong Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (viết tắt là Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH).
 • Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Như vậy, những đối tượng trên sẽ được phép nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài trực tiếp thông qua hình thức trực tuyến. Đồng thời đối với việc giấy phép lao động cho công ty thứ hai cũng có thể thực hiện bằng phương pháp trực này.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp online xin cấp giấy phép lao động

ho so chuan bi de nop online xin giay phep lao dong
Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp online xin cấp giấy phép lao động

Dựa trên Điều 5 Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH, người lao động nước ngoài, các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

[1] Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam ở các bệnh viện, phòng khám có sở y tế đủ điều kiện (trong thời hạn 12 tháng).

[2] Lý lịch tư pháp cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 cấp tại Việt Nam (không quá 6 tháng). Nếu lý lịch tư pháp cấp tại nước ngoài, cần xác nhận không trong thời gian chấp hành hình phạt, chưa xóa án tích hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu lý lịch tư pháp cấp tại Việt Nam, có thể xin cấp tại Sở Tư pháp nơi cư trú.

[3] Bản chứng thực tất cả các trang hộ chiếu và visa của người nước ngoài (01 bản).
02 ảnh chân dung, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.

[4] Văn bản chứng minh quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên như bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài. Ví dụ:

 • Chuyên gia: Bằng đại học trở lên và xác nhận kinh nghiệm làm việc trên 3 năm trong chuyên ngành đào tạo phù hợp.
 • Nhà quản lý và giám đốc điều hành: Văn bản xác nhận vị trí và chứng minh đảm bảo các điều kiện quản lý và quyết định bổ nhiệm và kinh nghiệm làm việc tại công ty mẹ trên 12 tháng.
 • Lao động kỹ thuật: Văn bản xác nhận đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc có kinh nghiệm làm việc phù hợp.
 • Giấy tờ đặc biệt: Theo yêu cầu đặc biệt của từng ngành nghề (cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay).

Giấy tờ cấp ở nước ngoài hoặc bởi cơ quan đại diện ngoại giao phải được hợp pháp hóa và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt. Do đó, để xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài bằng hình thức trực tiếp, các đối tượng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên để đảm bảo quy trình diễn ra thuận lợi và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

4. Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép lao động qua mạng

Bước 1: Đăng ký tài khoản online

Để thực hiện thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép lao động qua mạng và các thủ tục khác liên quan, doanh nghiệp truy cập vào trang đăng ký: https://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/

Chọn mục Đăng ký ở góc màn hình phía trên bên phải.

huong dan nop ho so online xin giay phep lao dong
Hướng dẫn nộp hồ sơ online xin giấy phép lao động

Phương pháp đăng ký giấy phép lao động onlie được sử dụng cho công dân tại nhiều quốc gia khác nhau. Cụ thể gồm các nước sau:

Bước 2: Truy cập hệ thống và lựa chọn chức năng

Truy cập hệ thống Cổng thông tin điện tử, thủ tục nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động qua mạng bao gồm các chức năng chính sau:

 • Đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Đăng ký thay đổi nhu cầu.
 • Đăng ký cấp giấy phép lao động.
 • Đăng ký cấp lại giấy phép lao động.
 • Đăng ký xác nhận đối tượng lao động không thuộc diện cấp phép.

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép lao động phù hợp với địa bàn của doanh nghiệp.

Bước 3: Chờ tiếp nhận và xử lý yêu cầu

Sau khi chọn các chức năng, doanh nghiệp chờ tiếp nhận và xử lý yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc nhận kết quả đối với thủ tục xin cấp giấy phép lao động trực tuyến và các thủ tục khác liên quan.

5. Trình tự xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

trinh tu xu ly ho so xin cap giay phep lao dong
Trình tự xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Dựa trên Điều 7 Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH, quy định về quy trình cấp giấy phép lao động, các bước được mô tả như sau:

Khai thông tin và nộp hồ sơ

Trước ít nhất 7 ngày làm việc trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động. Sau đó, hồ sơ được nộp qua cổng thông tin điện tử.

Trả lời kết quả

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan cấp giấy phép lao động trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động. Nếu tờ khai và hồ sơ chưa đúng quy định, cơ quan sẽ thông báo rõ lý do qua thư điện tử.

Kiểm tra và nhận kết quả

Sau khi nhận được trả lời kết quả phù hợp với quy định, người sử dụng lao động nộp bản gốc hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính đến cơ quan cấp giấy phép. Trong thời hạn 8 giờ làm việc, cơ quan cấp giấy phép lao động phải trả kết quả cho người sử dụng lao động.

Thông báo kết quả

Người sử dụng lao động có thể nhận kết quả trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính tại địa chỉ đăng ký. Trong trường hợp bản gốc hồ sơ không đúng với tờ khai và hồ sơ đã gửi qua cổng thông tin điện tử, cơ quan cấp giấy phép lao động sẽ trả lời bằng văn bản, thư điện tử, hoặc thông báo trực tiếp cho người sử dụng lao động.

Tóm lại, quy trình này nhấn mạnh sự minh bạch và tính chính xác trong việc xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

AZTAX là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, AZTAX cam kết giúp doanh nghiệp của khách hàng hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép lao động nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Thủ tục xét cấp giấy phép lao động qua mạng cho người nước ngoài có thể đối mặt với khó khăn đối với những người chưa có kinh nghiệm. Để hiểu rõ hơn về quy trình cấp giấy phép lao động trực tuyến cho người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ với AZTAX để đạt được sự hỗ trợ nhanh chóng. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm tại AZTAX sẽ cung cấp tư vấn miễn phí và giải quyết mọi thắc mắc trong quá trình thực hiện thủ tục.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post