[Nghị quyết 116] 4 lưu ý quan trọng với người chưa nhận tiền hỗ trợ

Lưu ý quá hạn vẫn chưa nhận tiền hỗ trợ

Lưu ý hạn cuối nhận tiền hỗ trợ. Hiện nay đã có nhiều người lao động nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116. Tuy nhiên, vẫn nhiều lao động lo lắng khi chưa nhận được tiền hỗ trợ. Người lao động chưa được nhận tiền hỗ trợ cần lưu ý gì? Hãy xem bài viết sau để biết thêm thông tin căn cứ theo Nghị quyết 116 và Quyết định 28.

1. Lưu ý hạn cuối nhận tiền đối với người đang đi làm

Hạn cuối người đang lao động nhận tiền hỗ trợ
Hạn cuối người đang lao động nhận tiền hỗ trợ

Doanh nghiệp cần tổng hợp và gửi danh sách người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ. Theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg, hạn chót doanh nghiệp gửi danh sách là 10/11/2021.

Theo điểm b, c khoản 1 Điều 3 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg, cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả. Thời gian thực hiện tối đa 20 ngày kể từ 10/11/2021. 

Như vậy, hạn cuối nhận tiền hỗ trợ Covid dành cho người đang đi làm là 30/11/2021. 

2. Lưu ý nếu quá hạn cuối vẫn chưa nhận được tiền

Lưu ý quá hạn vẫn chưa nhận tiền hỗ trợ
Lưu ý quá hạn vẫn chưa nhận tiền hỗ trợ

Căn cứ theo khoản 3 Điều 3 của Quyết định 28/2021/QĐ-TTg đối với người đang đi làm và đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp có nêu:

“3. Sau ngày 30 tháng 11 năm 2021, người lao động thuộc đối tượng khoản 1 Điều này chưa nhận được hỗ trợ thì người lao động thực hiện theo quy định khoản 2 Điều này.”

Như vậy, nếu người đang làm việc tại doanh nghiệp chưa được nhận hỗ trợ thì phải chủ động làm thủ tục. Cách làm thủ tục này cũng giống với các trường hợp người lao động đã nghỉ việc hoặc dùng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động cần nộp đơn “Đơn đề nghị hỗ trợ” theo mẫu 04 tại cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương. 

Bên cạnh đó, người lao động cũng có thể làm hồ sơ trực tuyến trên ứng dụng VSSID. Đây là ứng dụng quen thuộc đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Người lao động cũng có thể sử dụng Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Chỉ với các bước đơn giản, người lao động đã có thể hoàn tất thủ tục hồ sơ. Với cách làm này, người lao động không cần tốn nhiều công sức hoặc đối mặt với nỗi lo đến nơi đông người. 

Sau khi nộp hồ sơ trực tuyến, sẽ có thông báo xác nhận với người làm hồ sơ. Trường hợp làm hồ sơ trực tuyến không thành công, người làm đơn vẫn cần đến cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất để nộp trực tiếp.

3. Lưu ý với các tin nhắn giả mạo

Lưu ý tin nhắn giả mạo
Lưu ý tin nhắn giả mạo

Lợi dụng vào thời gian này, nhiều kẻ xấu đã gửi tin nhắn lừa đảo với nội dung trợ cấp. Nhiều trường hợp nhận được tin nhắn giả mạo với đầu số 052… . Nội dung của tin nhắn này thông báo được nhận tiền trợ cấp như sau:

Ban chua nhan duoc tro cap C0VID-19, vui long dang nhap tinyurl.com/kxytdc8z (hoặc shorturl.at/frFHU) de lay, qua han se khong duoc chap nhan

Thực tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận không có việc gửi các tin nhắn có nội dung như trên. Hiện nay có rất nhiều trường hợp bị đánh cắp thông tin tài khoản khi cung cấp mật khẩu, mã OTP qua các liên kết này. Hoặc tinh vi hơn, người nhận tin chỉ cần bấm vào liên kết sẽ bị đánh cắp thông tin. Người lao động cần hết sức cảnh giác với các trường hợp này.

Các tin nhắn chính thống sẽ được Cơ quan Bảo hiểm xã hội gửi từ “BHXHVN”, “BHXH HA NOI”, “BHXH TP.HCM”,… . 

4. Lưu ý hạn cuối nhận tiền đối với người đã nghỉ việc

Hạn cuối người đã nghỉ việc nhận tiền hỗ trợ
Hạn cuối người đã nghỉ việc nhận tiền hỗ trợ

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 3 của Quyết định 28/2021/QĐ-TTg, có nêu như sau:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị hỗ trợ của người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động, thời gian hoàn thành chậm nhất vào ngày 31 tháng 12 năm 2021. Khuyến khích chi trả thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.

Như vậy Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện chi trả với hạn chót là 31/12/2021. Trong đó, hạn cuối tiếp nhận đơn hỗ trợ là 20/12/2021.

Đối với các trường hợp người lao động đã nghỉ việc hoặc đang làm việc nhưng chưa nhận hỗ trợ sau ngày 30/11/2021 phải tự chủ động làm thủ tục. Người lao động nên cung cấp tài khoản ngân hàng để được nhận tiền sớm hơn.

Người lao động cần lưu ý các mốc trên để bảo vệ quyền lợi của mình. Khi thực hiện đầy đủ thủ tục theo yêu cầu, người lao động chắc chắn sẽ được nhận tiền hỗ trợ theo thời gian được đề cập trên. Như vậy, bài viết đã cung cấp 4 lưu ý quan trọng mà người lao động cần nắm trong thời gian này. Phần tiền trợ cấp được đề cập nằm trong Nghị quyết 116 được ban hành tháng 09/2021. 

Trong thời gian làm thủ tục hoặc có thắc mắc liên quan cần hỗ trợ, quý khách hàng có thể liên hệ AZTAX theo thông tin dưới đây. Chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách miễn phí trong thời gian sớm nhất. 

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm về các gói dịch vụ BHXH của AZTAX dưới đây:

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)