Dịch vụ làm lại sổ BHXH cho người lao động – Cam kết nhanh chóng

dich vu lam lai so bhxh cho nguoi lao dong

Bạn bị thất lạc, mất sổ bảo hiểm xã hội không biết làm thế nào để xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Nếu vậy, các bạn cũng không nên quá lo lắng. AZTAX sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này, với dịch vụ làm lại sổ Bảo hiểm xã hội, đã khẳng định vị thế của mình như một đối tác đáng tin cậy và chuyên nghiệp trong việc hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến sổ Bảo hiểm xã hội một cách thuận lợi và hiệu quả.

1. Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

so bao hiem xa hoi la gi
Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là tài liệu quan trọng ghi chép toàn bộ quá trình đóng và nhận các quyền lợi Bảo hiểm xã hội của người tham gia. Khi tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, mỗi người lao động sẽ được cấp một sổ bảo hiểm xã hội, đây là văn bằng cơ bản để xác nhận và giải quyết các chế độ Bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Thông tin quan trọng trong sổ bao gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và nhận quyền lợi Bảo hiểm xã hội. Quan trọng nhất, mỗi người lao động chỉ sở hữu và quản lý một sổ bảo hiểm xã hội duy nhất.

Sổ bảo hiểm xã hội chính là bảo chứng cho quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết mọi chế độ Bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Mỗi sổ Bảo hiểm xã hội được đặc trưng bởi một mã số riêng và duy nhất, do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp phát.

2. Những trường hợp nào thì sẽ được làm lại sổ bảo hiểm xã hội?

nhung truong hop nao thi se duoc lam lai so bao hiem xa hoi
Những trường hợp nào thì sẽ được làm lại sổ bảo hiểm xã hội?

Dựa trên quy định của Khoản 2 Điều 46 trong Quyết định 595/QĐ- BHXH, sổ BHXH sẽ được cấp lại trong các trường hợp mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; và người đã hưởng BHXH một lần nhưng còn thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng. Nếu sổ BHXH của bạn bị hỏng, quy trình cấp lại sẽ bao gồm cả bìa và tờ rời của sổ BHXH.

Đối với thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, theo quy định của Khoản 1 Điều 27 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH, bạn cần chuẩn bị tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo Mẫu TK1-TS. Hồ sơ này sẽ được nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn tham gia BHXH. Thời gian giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, khi sổ BHXH bị hỏng, bạn cần thực hiện thủ tục cấp lại theo quy định và đảm bảo chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình xử lý diễn ra thuận lợi.

Tham khảo thêm bài viết: Làm lại sổ bảo hiểm xã hội cần những gì

3. Thủ tục làm lại sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

thu tuc lam lai so bao hiem xa hoi nhu the nao
Thủ tục làm lại sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Đối với trường hợp đang đóng bảo hiểm xã hội, để thực hiện thủ tục, người lao động và doanh nghiệp cần nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Bên phía cơ quan bảo hiểm sẽ cho thực hiện đối chiếu hồ sơ với nhau. Nếu đủ điều kiện và xác nhận nằm trong trường hợp được làm lại sổ mà chưa hưởng trợ cấp một lần thì đủ điều kiện để được làm lại sổ bảo hiểm xã hội.

3.1 Đối với trường hợp cấp lại sổ BHXH do mất/hỏng:

Hồ sơ cấp lại bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động;
 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin;
 • Sổ Bảo hiểm xã hội (trong trường hợp bị hỏng).

Nơi nộp hồ sơ:

 • Người đang đi làm: Đến cơ quan Bảo hiểm xã hội thuộc địa bàn doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội.
 • Người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đến Đại lý thu hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội trực tiếp để nộp hồ sơ.
 • Người lao động đã nghỉ việc: Có thể đến bất kỳ cơ quan Bảo hiểm xã hội nào trên toàn quốc.

Thủ tục cấp lại:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc thông qua ứng dụng VssID.
 • Nhận lại sổ trong thời hạn luật định nếu hồ sơ hợp lệ.

3.2 Đối với trường hợp cấp lại sổ BHXH do thay đổi/điều chỉnh nội dung trên sổ:

Hồ sơ cấp lại bao gồm:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin.
 • Các sổ BHXH trong trường hợp gộp sổ.

Nơi nộp hồ sơ:

 • Nộp trực tiếp.
 • Nộp qua dịch vụ bưu chính.
 • Nộp thông qua giao dịch điện tử.

Thủ tục cấp lại:

 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nhận kết quả giải quyết trong thời hạn luật định.

Tuy nhiên, nếu không có kiến thức vững về thủ tục làm lại sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ loay hoay và gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục. Bên phía AZTAX có hỗ trợ người lao động thông qua dịch vụ làm lại sổ BHXH.

Lưu ý: Thời gian giải quyết không được vượt quá 45 ngày kể từ khi nộp hồ sơ xin làm lại sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm theo đúng quy định.

Tham khảo thêm bài viết: Cách làm lại sổ bảo hiểm xã hội.

4. Dịch vụ làm lại sổ BHXH hồ sơ làm lại BHXH sẽ có những gì?

dich vu lam lai so bhxh ho so lam lai bhxh se co nhung gi
Dịch vụ làm lại sổ BHXH hồ sơ làm lại BHXH sẽ có những gì?

Với những giấy tờ, hồ sơ phức tạp đi kèm sẽ khiến nhiều người lao động gặp vấn đề trong quá trình làm lại sổ bảo hiểm xã hội. AZTAX đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm và giải quyết các giấy tờ thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội. Cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệm nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tối đa cho người lao động trong quá trình làm lại sổ bảo hiểm xã hội. Dịch vụ làm lại sổ BHXH ra đời nhằm giúp người lao động tránh gặp phải những rủi ro trong quá trình làm bảo hiểm xã hội.

Trong thời buổi hiện nay việc làm lại sổ bảo hiểm trở nên khó khăn và phức tạp. Công ty AZTAX đưa ra giải pháp thông qua dịch vụ làm lại sổ BHXH. Mọi chi tiết về dịch vụ trên xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết.

Hồ sơ xin làm lại sổ bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm những giấy tờ sau đây:`

 • Đơn trình báo mất sổ bảo hiểm xã hội và có xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc chính quyền địa phương ở nơi cư trú.
 • Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định và có xác nhận của chính quyền tại địa phương.
 • Giấy xác nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội;
 • Giấy xác nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm xã hội có liên quan;
 • Giấy xác nhận là chưa nhận trợ cấp 1 lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội ở địa phương;
 • Tờ khai cấp lại sổ nếu bị mất thì phải liên hệ với bên phía cơ quan cũ;
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đã có chứng thực.
 • Một số giấy tờ đi kèm khác

Tuy nhiên, bởi vì giấy tờ hiện nay khá rườm rà có thể gây ra thiếu sót cũng như làm tốn nhiều thời gian đi lại vậy nên AZTAX có giải pháp dịch vụ làm lại sổ BHXH cho người lao động với mong muốn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

5. Việc làm lại sổ bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng đến quyền lợi không?

viec lam lai so bao hiem xa hoi co anh huong den quyen loi khong
Việc làm lại sổ bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng đến quyền lợi không?

Việc làm lại sổ bảo hiểm xã hội không ảnh hưởng đến quyền lợi và mọi thông tin về quyển hưởng quyền lợi và các quy định liên quan đều có trên cổng thông tin. Tuy nhiên, sau khi cấp lại sẽ có một vài điểm khác biệt với sổ lần đầu như sau:

 • Nội dung in trên bìa của sổ;
 • Trường hợp cấp lại thì sẽ ghi thêm là cấp lần mấy;
 • Nội dung in trong tờ rời sổ;
 • Với trường hợp thay đổi họ và tên, ngày tháng năm sinh hay quốc tịch, giới tính hoặc thay đổi số sổ thì nội dung sẽ được in theo nội dung thay đổi.
 • Trường hợp đang tham gia mà làm lại sổ, chỗ phần ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp: in dòng lũy kế thời gian đóng quỹ hưu trí, tử tuất, bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trên trang tờ rời cuối cùng.
 • Trường hợp đã hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần làm lại sổ bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm, ở chỗ dưới phần ghi quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ in dòng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trên trang tờ rời cuối cùng.

Như vậy, AZTAX đã điểm qua một vài nội dung quan trọng liên quan đến việc làm lại sổ bảo hiểm xã hội cũng như giới thiệu cho các bạn gói dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp hư hỏng hay cần thây đổi thông tin. Nếu các bạn có gì thắc mắc vui lòng liên hệ AZTAX theo Hotline: 0932.383.089 để được hỗ trợ nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Làm lại sổ bảo hiểm xã hội bao lâu

 

4.7/5 - (46 bình chọn)
4.7/5 - (46 bình chọn)