Thủ tục đăng ký nhãn hiệu rượu

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu rượu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu rượu như thế nào? Đây chính là tiến trình cần thiết cho tổ chức/cá nhân có định hướng kinh doanh rượu lâu dài. Quy trình đăng ký sẽ được AZTAX cập nhật chi tiết trong bài viết sau.

1. Vì sao phải đăng ký nhãn hiệu rượu

Rượu là sản phẩm không lỗi thời. Loại sản phẩm này đã có mặt từ rất lâu trên thị trường với nhiều công dụng tốt (nếu sử dụng đúng liều lượng) và ngày càng đa dạng hóa về sản phẩm. Việt Nam là quốc gia được đánh giá có mức tiêu thụ rượu cao nên đây là thị trường tiềm năng để kinh doanh. Tuy nhiên sự cạnh tranh là rất lớn nên doanh nghiệp/hộ kinh doanh cần chú ý chuẩn bị để sản phẩm có thể phát triển tốt hơn. Đăng ký nhãn hiệu là một trong những bước thiết yếu để phát triển, sau đây là những lí do chính.

Vì sao phải đăng ký nhãn hiệu rượu
Vì sao phải đăng ký nhãn hiệu rượu

1.1. Giúp khách hàng phân biệt sản phẩm

Đăng ký thương hiệu giúp khách hàng phân biệt sản phẩm rượu của bạn so với đối thủ. Việc đăng ký sẽ đảm bảo độc quyền về thương hiệu tránh việc bị trùng gây khó khăn cho khách hàng khi chọn mua sản phẩm.

1.2. Bảo vệ thương hiệu

Đăng ký thương hiệu giúp thương hiệu tránh khỏi những rủi ro kinh doanh xấu như ăn cắp, đạo nhái thương hiệu. Giấy phép đăng ký thương hiệu sẽ giúp chủ sở hữu giành lợi thế hơn khi có tranh chấp. Loại giấy tờ này cũng là cơ sở để cơ quan chức năng bảo vệ thương hiệu bạn.

2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu rượu

Khi kinh doanh rượu, chủ sở hữu thường gặp khó khăn trong việc đăng ký giấy phép kinh doanh hơn là việc đăng ký nhãn hiệu rượu. Đơn đăng ký nhãn hiệu rượu cũng cần theo các bước trong quy trình xử lý theo quy định của pháp luật. Hồ sơ và tiến trình thực hiện sẽ được thực hiện theo các thông tin sau

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu rượu
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu rượu

2.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu rượu

Hồ sơ đăng ký thương hiệu rượu bao gồm: 

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định;

– Bản mẫu nhãn hiệu;

– Danh mục các sản phẩm và dịch vụ dự định áp dụng nhãn hiệu;

– Giấy ủy quyền cho đại diện Công ty AZTAX nộp đơn đăng ký nhãn hiệu (nếu có);

– Chứng từ/Biên lai thanh toán phí, lệ phí

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể cần chuẩn bị thêm giấy tờ sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể được chứng nhận;

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, có chứa địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Văn bản được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu nếu nhãn hiệu có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương.

Trước khi tiến hành làm Đơn đăng ký thương hiệu, quý khách có thể liên hệ với AZTAX để sử dụng dịch vụ tra cứu nhằm đánh giá mức độ bảo hộ chính xác hơn. Tuy không đánh giá được chính xác 100% nhưng sẽ tránh được vấn đề xâm phạm nhãn hiệu đã đăng ký trước trong thời điểm hiện tại. Từ đó quý khách sẽ được tư vấn những phương án điều chỉnh sao cho phù hợp. 

2.2. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu rượu

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể chủ động nộp hồ sơ theo 2 cách sau:

– Trực tiếp:

+ Cục Sở hữu trí tuệ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ: Lầu 7, Tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM.

+ Văn phòng ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu AZTAX: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP. HCM.

– Trực tuyến: 

Người nộp đơn có thể nộp qua Cổng thông tin điện tử của Cục sở hữu trí tuệ. Đồng thời hoàn thành các phí, lệ phí cho Ngân hàng bổ sung vào hồ sơ. Mọi thông tin đều sẽ được cập nhật trên hệ thống.

3. Tiến trình đăng ký nhãn hiệu rượu

Tiến trình đăng ký nhãn hiệu rượu
Tiến trình đăng ký nhãn hiệu rượu

Giai đoạn 1: Tra cứu nhãn hiệu.

Bước này sẽ đảm bảo xác suất nhãn hiệu được Cục SHTT xác nhận bảo hộ. Có 2 loại tra cứu là tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu. Thông thường tra cứu chuyên sâu sẽ cho ra kết quả chính xác hơn lên đến 90%.

Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Người nộp đơn có thể sử dụng 1 trong 2 hình thức đã nêu trên.

Giai đoạn 3: Thẩm định hình thức

Giai đoạn thẩm định này sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Giai đoạn 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày có xác nhận hợp lệ

Giai đoạn 5: Thẩm định nội dung

Giai đoạn này sẽ mất từ 9-12 tháng để hoàn thành. Đây là bước quan trọng nhất của tiến trình nhằm quyết định thương hiệu có được bảo hộ hay không.

Giai đoạn 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện thì Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu.

Như vậy để được cấp Giấy đăng ký nhãn hiệu rượu sẽ mất từ 12-18 tháng. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài từ 24-36 tháng do hồ sơ không đúng yêu cầu hoặc quá tải lượng đăng ký. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp/ hộ kinh doanh sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu để tối ưu hóa thời gian và nguồn lực.

4. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu rượu

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu rượu
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu rượu

AZTAX là công ty chuyên cung cấp các loại giấy phép kinh doanh từ trong đến ngoài nước. Đăng ký nhãn hiệu là một trong những dịch vụ tiêu biểu của chúng tôi. AZTAX cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng về hiệu quả dịch vụ nhưng vẫn đảm bảo chi phí hợp lý cho khách hàng. AZTAX sẽ đại diện mọi hoạt động giấy tờ, quý khách hàng chỉ cần yên tâm cung cấp thông tin theo hồ sơ và nhận Văn bằng đúng hạn.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về thủ tục đăng ký nhãn hiệu rượu. Mọi thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ liên hệ AZTAX theo thông tin sau để được tư vấn.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)