Tầm quan trọng của quy trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp, cách xây dựng một quy trình đào tạo thành công

Tầm quan trọng quy trình đào tạo

Nguồn lực nhân sự luôn là tài sản vô giá đối với mọi công ty. Vi thế, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cần được các nhà quản lý chú ý. Để đạt được điều đó, bước đầu tiên là xây dựng một quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả. AZTAX sẽ đem tới cho doanh nghiệp có cái nhìn chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

1. Tầm quan trọng quy trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng quy trình đào tạo
Tầm quan trọng quy trình đào tạo

Trong các mảng của nhân sự, đào tạo đóng một vai trò then chốt ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như:

1.1. Thu hút và giữ chân nhân tài

Trong quá khứ, đào tạo chỉ tập trung vào việc cải thiện năng suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, việc đào tạo cũng là một yếu tố nhằm thu hút nhân tài.

Doanh nghiệp không còn giữ nhân viên trong hàng thập kỷ và cũng ít nhân viên nào gắn bó với một công ty trong suốt sự nghiệp.

Bời vì người lao động phải liên tục phát triển để bắt kịp với thời đại, họ sẽ bị thu hút bởi những công ty với điều kiện học tập và phải triển tốt. Hơn thế nữa, đào tạo nhân sự còn giúp giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài với công ty.

1.2. Tạo động lực cho nhân viên

Công ty tạo cơ hội để nhân viên trau dồi, học tập và phát triển những kiến thức mới là một cách không thể hiệu quả hơn để tăng sự yêu thích của nhân viên với công ty. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người lao động trong một môi trường đào tạo nhân sự tốt sẽ làm việc hiệu quả hơn.

1.3. Tạo dựng hình ảnh công ty

Tạo dựng hình ảnh công ty
Tạo dựng hình ảnh công ty

Thương hiệu mạnh sẽ một yếu tố then chốt đến sự thành công của doanh nghiệp. Việc đầu tư vào đào tạo nhân sự sẽ củng cố thương hiệu của công ty đáng kể trong mắt các ứng viên.

Những nhân viên tài năng luôn tìm kiếm cơ học tập và phát triển. Vì thế, một công ty với môi trường và quy trình đào tạo nhân sự thành công đương nhiên là sự lựa chọn hàng đầu của các ứng viên.

1.4. Phát triển nguồn nhân lực 

Sự phát triển liên tục của thị trường đòi hỏi đi cùng nó là sự phát triển liên tục của nhân viên. Vì thế một hệ thống đào tạo chất lượng là điều cần thiết để tránh sự lạc hậu kiến thức ở nguồn nhân lực sẽ trực tiếp làm tăng hiệu quả kinh doanh của công ty.

Không đầu tư nào đem lại lợi ích nhiều hơn đầu tư vào nguồn nhân lực. Đội ngũ nhân viên có chất lượng được đào tạo bài bản sẽ giúp công ty đạt được các mục tiêu kinh doanh một cách dễ dàng.

2. Xây dựng quy trình đào tạo nhân sự

Sơ đồ quy trình đào tạo
Sơ đồ quy trình đào tạo

2.1. Tiến hành đánh giá nhu cầu đào tạo

Bước đầu tiên là cần kiểm tra hiệu suất của nhân viên để nắm bắt được tình hình, xác định xem cần thực hiện các giải pháp đào tạo hay không. Nếu đào tạo và phát triển là phương pháp hiệu quả nhất thì đã đến lúc xây dựng một quy trình đào tạo nhân sự.

Các bước để xác định để xác định nhu cầu đào tạo của công ty:

– Xác định rõ ràng mục tiêu của doanh nghiệp mà quy trình đào tạo nhân sự hướng đến

Mục tiêu phải đảm bảo các nguyên tắc:

+ Mục tiêu phải cụ thể: Doanh nghiệp sẽ đạt được điều gì, lý do nào khiến lựa chọn mục tiêu đó, đối tượng nhắm đến.

+ Có thể đo lường được: Mục tiêu cần nguồn lực bao nhiêu, sẽ đạt được kết quả gì cho doanh nghiệp, không đặt những mục tiêu chung chung.

+ Có thể đạt được: Tránh đặt những mục tiêu xa vời như trở thành công ty hàng đầu thế giới.

+ Có liên quan: Những mục tiêu phải phù hợp với mục đích kinh doanh chung của công ty.

+ Thời gian cụ thể: Mục tiêu sẽ được hoàn thành trong bao lâu, xác định ngày cụ thể.

– Liệt kê các công việc mà nhân viên cần làm để đạt được mục tiêu đó

– Xây dựng các công việc cụ thể để đào tạo cho nhân viên

2.2. Thiết kế quy trình đào tạo nhân sự

– Quy trình đào tạo nhân lực xây dựng trên nhu cầu khác nhau của mỗi doanh nghiệp, đã được xác định rõ ràng ở bước trước đó. Từ đó, nhà đào tạo sẽ triển khai các bước phù hợp. Một quy trình đào tạo nhân sự cơ bản sẽ có các bước như sau:

2.3. Tiến hành kế hoạch đào tạo 

Sau khi lên được một quy trình đào tạo nhân sự phù hợp, bước theo đó chính là tiến hành thực hiện như kế hoạch đã đặt ra. Chương trình đào tạo có hiệu quả sẽ cho phép nhân viên được thực hành các kỹ năng, kiến thức nhanh chóng. 

Trong quá trình đào tạo, các nhân viên được khuyến khích thảo luận, đặt câu hỏi, đóng góp ý kiến tích cực để xây dựng cho khóa học hiệu quả hơn.

2.4. Theo dõi và đánh giá 

Theo dõi và đánh giá
Theo dõi và đánh giá

Bước cuối cùng của quy trình đào tạo nhân sự, chuyên viên đào tạo cũng cần chuẩn bị kế hoạch để theo dõi quá trình đào tạo và thực hành, kiến thức, kỹ năng của nhân viên. 

Từ những mục tiêu đã đặt ra, chuyên viên đào đạo sẽ thực đối chiếu bằng định lượng hoặc kỹ năng, chỉ ra những sai lệch về chất lượng, số lượng công việc, năng suất lao động so với kế hoạch để có những điều chỉnh phù hợp.

Một phương pháp phổ biến mà các nhà quản lý thường dùng là Mô hình Kirkpatrick, mô hình này đo lường dựa trên các chỉ số:

– Phản ứng: Chuyên viên đào tạo có thể đo lường phản ứng của của các học viên về kiến thức bằng những khảo sát sau khóa học.

– Học tập: Cấp độ này sẽ đánh giá sự tiếp thu của mọi người bằng cách thực hiện các bài kiểm tra.

– Chuyển hóa: Từ những kiến thức học được sẽ cho ra những kết quả công việc.

– Kết quả: Ở giai đoạn này, bạn đánh giá xem có những thay đổi gì trong kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Các bước đánh giá cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc, chuẩn chỉnh để có thể đạt được kết quả đánh giá trực quan nhất cho quy trình đào tạo nhân sự. 

Tìm hiểu thêm về: Quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

3. Kết luận

Qua bài viết của AZTAX, có thể thấy để xây dựng được một quy trình đào tạo nhân sự bài bản không hề dễ dàng, cần trải qua nhiều bước khác nhau, mỗi bước cần sự thiết kế chi tiết để đem lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tham khảo thêm bài viết: Dịch vụ nhân sự thuê ngoài

Hoặc hiện hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (7 bình chọn)
5/5 - (7 bình chọn)