Mẫu phụ lục hợp đồng tăng lương trên hợp đồng lao động 2024

phu luc hop dong tang luong

Phụ lục hợp đồng lao động tăng lương được sử dụng khi doanh nghiệp có sự thay đổi về mức lương của người lao động. Điều này nhằm đảm bảo được quyền lợi giữa các bên liên quan khi tham gia thỏa thuận hợp đồng lao động. Dưới đây, AZTAX chia sẻ đến Quý độc giả những lưu ý khi soạn phụ lục hợp đồng. Và kèm theo mẫu phụ lục hợp đồng lao động theo quy định mới nhất. Cùng tham khảo qua.

1. Mẫu phụ lục hợp đồng lao động là gì?

the nao la phu luc hop dong lao dong
Thế nào là phụ lục hợp đồng lao động?

Căn cứ theo Điều 22 Bộ Luật lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định về phụ lục hợp đồng, cụ thể:

Điều 22. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Theo quy định trên, phụ lục hợp đồng được chia làm 02 loại:

 • Phụ lục hợp đồng như một phần bổ sung vào hợp đồng chính. Được quy định thêm một số điều khoản và thường lập song song với hợp đồng chính. Loại phụ lục này cũng quy định chi tiết các công việc triển khai, thời gian, số liệu, giai đoạn, ngày tháng,… theo hợp đồng chính một cách rõ ràng và chi tiết hơn.
 • Phụ lục hợp đồng nhằm bổ sung hoặc điều chỉnh một số quy định của hợp đồng đã được lập trước đó. Chủ yếu là sửa đổi những điều khoản của hợp đồng đã lập như: gia hạn hoặc rút ngắn thời hạn hợp đồng, điều chỉnh hoặc bổ sung một số danh mục công việc thực hiện, điều chỉnh tăng – giảm giá trị theo hợp đồng,…

Xem thêm: Bổ sung tăng nguyên lương là gì?

2. Tải mẫu phụ lục hợp đồng tăng lương

Doanh nghiệp có thể tham khảo mẫu phụ lục hợp đồng tăng lương lao động dưới đây để thực hiện điều chỉnh, bổ sung mức lương cho người lao động hoặc các điều khoản khác trong hợp đồng lao động.

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động tăng lương
Mẫu phụ lục hợp đồng lao động tăng lương

3. Các trường hợp phải ký phụ lục hợp đồng lao động

cac truong hop phai ky phu luc hop dong
Các trường hợp phải lý phụ lục hợp đồng

Thực tế, việc thực hiện hợp đồng phát sinh khá nhiều vấn đề mà các bên không lường trước được. Nếu các bên muốn thống nhất ý kiến để tiếp tục thực hiện lao động; thì có thể thỏa thuận bằng phụ lục hợp đồng. Tùy theo mục đích mà sẽ có tên gọi khác nhau. Phụ lục gia hạn hợp đồng được dùng để điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng. Phụ lục điều chỉnh hợp đồng được dùng để điều chỉnh một vài điều khoản hợp đồng như: thay đổi chủ thể hợp đồng, điều chỉnh giá trị hợp đồng,…

Phụ lục bổ sung hợp đồng là khi bổ sung thêm những điều khoản phát sinh sau như: hợp động vận chuyển không lường trước thời gian vận tải bị tắc đường khiến không giao nhận đúng hạn. Khi xảy ra phát sinh, các bên cùng thỏa thuận về hướng xử lý và thỏa thuận bổ sung vào hợp đồng để thực hiện vào lần sau. Các phụ lục khác như: phụ lục hợp đồng bổ sung hàng hóa, phụ lục hợp đồng tăng lương,…

Như vậy, chỉ có 02 trường hợp cần phải ký phụ lục hợp đồng là khi điều chỉnh bổ sung một số nội dung trong hợp đồng và khi quy định chi tiết các nội dung trong hợp đồng.

Xem thêm: Giảm nguyên lương là gì?

4. Cần lưu ý những điều gì khi lập phụ lục hợp đồng?

3 luu y khi lap phu luc hop dong
3 lưu ý khi lập phụ lục hợp đồng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14, doanh nghiệp cần lưu ý 03 điều sau khi lập phụ lục hợp đồng:

 • Một, phụ lục không được chỉnh sửa thời hạn của hợp đồng lao động
  • Đây là một nội dung rất mới của Bộ Luật Lao động 45/2019/QH14. Trước đây, tại Nghị định số 05/2015/NĐ-CP cho phép các bên thực hiện ký kết phụ lục hợp đồng nhằm chỉnh sửa thời hạn của hợp đồng lao động. Tuy nhiên, không được làm thay đổi nội dung hợp đồng đã giao kết.
  • Từ năm 2021 trở đi, thì mỗi bên phải thực hiện hợp đồng lao động theo thời hạn đã giao kết nhưng không được thỏa thuận thay đổi hợp đồng bằng điều khoản bổ sung.
 • Hai, phụ lục quy định chi tiết các điều khoản của hợp đồng lao động; phải đảm bảo không dẫn đến cách hiểu mâu thuẫn với nội dung tại hợp đồng lao động.
  • Nếu gây nhầm lẫn hoặc tạo ra một cách hiểu sai lệch thì áp dụng theo nội dung hợp đồng lao động được ký kết ban đầu.
 • Ba, các điều khoản và phụ lục được sửa đổi, bổ sung của hợp đồng lao động phải nêu cụ thể nội dung và thời điểm có hiệu lực các điều khoản được sửa đổi, bổ sung.

5. Khi thay đổi mức lương có phải ký lại mẫu phụ lục hợp đồng điều chỉnh lương hay không?

5.1 Tăng lương lao động nên lập phụ lục hợp đồng hay hợp đồng lao động mới?

Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, việc ký phụ lục tăng lương cho người lao động sẽ đơn giản và dễ thực hiện hơn. Cụ thể,

Ký hợp đồng lao động mới Ký phụ lục hợp đồng tăng lương
ƯU ĐIỂM – Mang tính ràng buộc giữa các bên liên quan.

– Có thể dựa trên hợp đồng lao động cũ để soạn thảo nhanh hơn. Chỉ cần chỉnh sửa nội dung tiền lương, các nội dung còn lại giữ nguyên.

– Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như một hợp đồng lao động chính

– Nội dung ngắn gọn, súc tích, đảm bảo đầy đủ thông tin của các bên. Ghi cụ thể nội dung điều khoản chỉnh sửa và bổ sung thời điểm có hiệu lực.

– Pháp luật không quy định về số lượng phụ lục phải lập.

NHƯỢC ĐIỂM – Phải lập ít nhất 02 bản hợp đồng: 01 bản người lao động giữ; 01 bản người sử dụng lao động giữ.

– Nội dung hợp đồng mới khá dài. Do chỉ chỉnh sửa phần tiền lương còn các nội dung khác được ghi nhận lại.

– Phải tạo nội dung mới của phụ lục hợp đồng lao động.

5.2 Dùng quyết định tăng lương thay cho phụ lục hợp đồng được không?

dung quyet dinh tang luong thay cho phu luc hop dong duoc khong
Dùng quyết định tăng lương thay cho phụ lục hợp đồng được không?

Mức lương là một trong những nội dung bắt buộc trong hợp đồng lao động. Khi có sự thay đổi về mức lương cần được thực hiện bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng; hoặc ký kết hợp đồng lao động mới. Do đó, khi quyết định tăng lương cho người lao động thì doanh nghiệp phải ký phụ lục hợp đồng tăng lương hoặc ký hợp đồng lao động mới. Dù quyết định tăng lương mang lợi ích cho người lao động. Nhưng không chắc chắn được người lao động sẽ chấp nhận. Vì vậy, quyết định tăng lương không thể thay thế cho phụ lục hợp đồng (quy định tại Điều 33 Bộ Luật Lao động 45/2019/QH14).

Trên đây, AZTAX đã chia sẻ những thông tin về phụ lục hợp đồng tăng lương lao động. Hy vọng bài viết trên mang đến cho Quý độc giả những thông tin giá trị, hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới để được nhân viên hỗ trợ tư vấn 24/7.

Xem thêm: Dịch vụ làm work permit

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon