Phương án bổ sung tăng nguyên lương là gì?

bo sung tang nguyen luong

Phương án bổ sung tăng nguyên lương là gì đang là vấn đề gây khó khăn cho rất nhiều nhân sự khi làm hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Trong đó có rất nhiều mã phương án nhưng mã AD (bổ sung tăng nguyên lương) thường sẽ ít gặp nên có rất nhiều nhân sự chưa thật sự hiểu rõ về mã phương án ad trong bảo hiểm xã hội này. Bài viết sau đây, AZTAX sẽ giúp Quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về phương án này.

1. Bổ sung tăng nguyên lương là gì?

Bổ sung tăng nguyên lương là phương án được áp dụng khi đơn vị báo tăng lao động có sai sót. Ví dụ, khi NLĐ ký hợp đồng lao động, bắt đầu đóng BHXH từ tháng 1/2021 nhưng do sự nhầm lẫn hay do báo tăng muộn từ đó đơn vị khai tăng và đóng BHXH cho NLĐ từ tháng 3/2021.
bo sung tang nguyen luong
Bổ sung tăng nguyên lương là gì?

Tháng quyết toán:

 • Điều chỉnh giảm/tăng thu 26% đối với quỹ lương BHXH
 • Điều chỉnh giảm/tăng thu 4,5% đối với quỹ lương BHYT
 • Điều chỉnh giảm/tăng thu 2% đối với quỹ lương BHTN (nếu có)

Bổ sung giảm/tăng 30,5% hoặc 32,5% số phải thu tại các tháng có sự điều chỉnh truy thu/giảm.

Áp dụng quy định theo mức lương tối thiểu tại thời điểm điều chỉnh lương.

Ví dụ: Người lao động ký hợp và bắt đầu đóng BHXH từ tháng 1/2023 nhưng do có báo tăng muộn hoặc có sự nhầm lẫn dẫn đến doanh nghiệp khai tăng và đóng BHXH cho người lao động từ tháng 3/2023. Khi đó để đóng cho người NLĐ từ tháng 1/2023 thì sẽ chọn bổ sung tăng nguyên lương từ tháng 1/2023 đến tháng 2/2023.

2. Khi nào cần làm thủ tục bổ sung tăng nguyên lương?

khi nao lam thu tuc giam nguyen luong?
Khi nào cần làm thủ tục bổ sung tăng nguyên lương?

Phương án bổ sung tăng nguyên lương được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Báo giảm nghỉ việc nhầm cho người lao động: Ví dụ: Người lao động báo giảm nghỉ luôn từ tháng 3/2023 nhưng doanh nghiệp khi làm hồ sơ lại ghi nghỉ luôn từ tháng 2/2023. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động tháng 2/2023. Do đó để thay đổi sự nhầm lẫn này, bên BHXH sẽ hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục báo tăng nguyên lương (mã AD) của tháng 2/2023.
 • Báo tăng lao động nhầm: Ví dụ: Người lao động có hợp đồng lao động từ tháng 2/2023 và phải bắt đầu đóng BHXH từ tháng 2/2023 nhưng doanh nghiệp kê khai và báo tăng từ 3/2023. Do đó, khi phát hiện ra nhầm lẫn thì cần làm thủ tục báo tăng nguyên lương (mã AD) của tháng 2/2023
 • Truy đóng BHXH: Ví dụ: Doanh nghiệp A trốn đóng bảo hiểm cho người lao động và 6/2023 bị bên bảo hiểm thanh tra và phát hiện sai sót dẫn đến phải truy thu cho một khoảng thời gian trước 6/2023. Do đó doanh nghiệp A phải làm thủ tục báo tăng nguyên lương (mã AD)
 • Báo giảm thai sản nhầm: Ví dụ: Chị A muốn xin nghỉ thai sản sớm trước 2 tháng và doanh nghiệp B đã báo giảm thai sản từ 4/2023 nhưng do sinh chậm nên tới tháng 7/2023 chị Nhi mới sinh. Khi đó chị Nhi đã nghỉ trước sinh quá 2 tháng, cần phải tiến hành thủ tục điều chỉnh lại cho phù hợp để chị A không nghỉ vượt quá 2 tháng trước sinh nên doanh nghiệp phải cần làm bổ sung tăng nguyên lương lại của tháng 4/2023.

3. Hồ sơ bổ sung tăng nguyên lương

ho so bo sung tang nguyen luong
Hồ sơ bổ sung tăng nguyên lương

Báo tăng lao động nhầm (tăng muộn) cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Báo giảm thai sản nhầm cần chuẩn bị hồ sơ:

 • D02-LT: cột từ ngày = tháng người lao động quay trở lại làm việc mà đủ điều kiện đóng; đến ngày = tháng hiện tại đơn vị kê khai. Cột ghi ngày mà người lao động qua lại làm việc.
 • D01-TS: yêu cầu kê khai bảng lương của các tháng tăng chậm.

Truy đóng BHXH cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • D02-LT: Cột từ tháng năm: ghi tháng đầu tiên tăng bổ sung; cột đến tháng năm ghi tháng cuối cùng tăng bổ sung
 • D01-TS: kê khai bảng lương, hợp đồng lao động và các giấy tờ khác có liên quan

4. Những lưu ý khi làm thủ tục bổ sung tăng nguyên lương

nhung luu y khi lam thu tuc bo sung tang nguyen nguyen luong
Những lưu ý khi làm thủ tục bổ sung tăng nguyên lương.

Căn cứ vào Quyết định số 595/QĐ-BHXH, khi làm thủ tục bổ sung tăng nguyên lương cần lưu ý những điều sau:

 • Phương án bổ sung tăng nguyên lương chỉ được áp dụng cho trường hợp truy tăng đóng BHXH trong 1 khoảng thời gian trong quá khứ có xác định được thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc.
 • Phương án bổ sung tăng nguyên lương sẽ không làm ảnh hưởng hay liên quan đến việc BHXH ở hiện tại (nếu có).
 • Phương án bổ sung tăng nguyên lương khi thực hiện cần phải có căn cứ, điều này có nghĩa là khi kê khai doanh nnghiệp cần phải kê hồ sơ mẫu D01-TS hoặc phải đính kèm hồ sơ trong mục file đính kèm.

Bài viết trên AZTAX đã cung cấp những thông tin về bổ sung tăng nguyên lương. Hy vọng thông qua bài viết sẽ hỗ trợ được Quý doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến BHXH. Những bài viết tiếp theo AZTAX sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về lương. Thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon