Tất tần tật những điều cần biết về BHXH 1 lần

Giải thích về BHXH 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần (BHXH 1 lần) là một trong những thủ tục của BHXH Việt Nam. Đây không được xem như là một chế độ, mà là khoản do người không tham gia BHXH nữa rút ra. Từ đó, xoá toàn bộ quá trình tham gia BHXH trước đó. Dưới đây là những điều quan trọng mà ai cũng cần biết về BHXH 1 lần.

1. BHXH 1 lần là gì?

BHXH 1 lần là thủ tục rút toàn bộ quá trình đóng BHXH. Đã có khá nhiều người lầm tưởng BHXH 1 lần chính là một loại trợ cấp hoặc một loại chế độ mà tham gia BHXH thì phải nhận được. Thật ra, rút BHXH chính là việc bạn chọn không bảo lưu BHXH nữa mà rút toàn bộ quá trình ra, xoá toàn bộ thời gian đã tham gia BHXH.

Giải thích về BHXH 1 lần
Giải thích về BHXH 1 lần

2. Những lầm tưởng thường thấy về BHXH 1 lần

Nhiều người lao động đã và đang lầm tưởng về BHXH 1 lần như thế này:

– Nhầm BHXH 1 lần là một chế độ: BHXH 1 lần không phải là một chế độ hỗ trợ cho người tham gia BHXH. Do vậy, tiền bạn nhận từ BHXH lúc này không gọi là trợ cấp, mà chỉ là khoản bạn rút ra từ BHXH.

– Nhầm BHXH 1 lần chỉ lấy được 1 lần: Thật ra chữ “1 lần” ở phía sau là danh từ, có nghĩa là tên đầy đủ của loại thủ tục, chứ không phải là bạn chỉ nhận được 1 lần. Bạn nhận xong, đi làm tiếp và nghỉ đủ điều kiện thì vẫn nhận được lần thứ hai, thứ ba,… nhé.

3. Điều kiện nhận BHXH 1 lần

Điều kiện nhận BHXH là bạn phải ngừng tham gia BHXH 1 năm trong trường hợp bình thường. Một số thông tin nói rằng bạn phải nghỉ việc 1 năm thì mới được. Nhưng nếu thế thì trong 1 năm ấy bạn vẫn có thể làm việc tự do, không đóng BHXH thì vẫn không tính đi làm. Vậy nên, cứ căn cứ vào 1 năm ngừng tham gia BHXH là chuẩn nhất nhé.

Một số trường hợp khác sẽ được nhận BHXH 1 lần ngay mà không cần phải chờ 1 năm ngừng tham gia như sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phương, thị trấn) và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– NLĐ khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

4. Cách xem thời gian được nhận BHXH 1 lần

Rất nhiều lao động thắc mắc ngày mình được làm hồ sơ sau 1 năm ngừng đóng là ngày nào. Nhiều quan điểm cho rằng nên xem ngày trên quyết định thôi việc hoặc ngày chốt sổ. Thực tế, BHXH sẽ căn cứ vào tháng cuối bạn tham gia BHXH, là tháng ghi nhận trên quá trình đóng của bạn. Nếu không xác định được, bạn mở sổ BHXH ra xem nhé.

VD: Bạn tham gia BHXH từ T1/2020 đến T11/2020 thì ngày bạn được làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần là 1/12/2021.

Cách xem thời gian được nhận BHXH
Cách xem thời gian được nhận BHXH

5. Nhận BHXH 1 lần sớm hơn thời hạn có được không?

Nếu bạn thuộc trường hợp được nhận ngay, thì bạn đã có thể làm hồ sơ. Và ngược lại, bạn không thể nhận BHXH sớm hơn quy định.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều thông tin cho rằng người lao động có thể nhận được sớm thông qua hình thức mua bán sổ BHXH. Nhờ vào việc này, người lao động có thể nhận nhanh tiền mà không phải chờ, không phải tốn thời gian cho thủ tục hành chính. 

AZTAX hết sức quan ngại và khuyến cáo bạn không nên thực hiện hành vi này. Bởi những lý do sau đây:

– Đây là hành vi trái với quy định của pháp luật, nếu bị phát hiện, bạn có thể bị xử lý hình sự.

– Việc mua bán sổ được xem là hành vi trục lợi quỹ BHXH nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quỹ bảo hiểm của Việt Nam.

– Khi thực hiện bán sổ, bạn sẽ phải chấp nhận lỗ một số tiền khá lớn. Thay vì chờ đủ năm, bạn chỉ nhận được 50-60% giá trị sổ.

– Khi mua bán sổ, bạn đang tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo. Thực tế, có nhiều người đã lợi dụng điểm này để chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ cả tin.

Vậy nên, đừng mua bán sổ dưới bất kỳ hình thức nào.

6. Nhận BHXH 1 lần và BHTN cùng lúc được không?

Thứ nhất, bạn cần phân biệt BHXH và BHTN trực thuộc hai quỹ bảo hiểm khác nhau. Mỗi quỹ đều quy định thời gian riêng. Bạn có thể được nhận cả hai, nhưng không thể nhận cùng lúc. Cụ thể như sau:

– BHXH 1 lần được nhận sau 1 năm ngừng đóng BHXH

– BHTN được làm hồ sơ trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định thôi việc.

7. Chưa lãnh BHTN mà rút BHXH có mất thời gian tham gia thất nghiệp không?

Cũng như trên, vì hai loại thủ tục này trực thuộc 2 quỹ nên bạn có thể rút BHXH mà không rút thất nghiệp, và ngược lại, bạn rút thất nghiệp mà không rút BHXH. Nói nôm na là nếu bạn rút BHXH thì thời gian tính BHTN chưa lãnh của bạn sẽ được bảo lưu cho kỳ nhận tiếp theo nếu bạn đủ điều kiện và không thể biến mất được.

Lãnh BHXH 1 lần khi chưa lãnh thất nghiệp
Lãnh BHXH 1 lần khi chưa lãnh thất nghiệp

8. Có phải đóng BHXH liên tục, không ngắt quãng?

Trên nguyên tắc là không. Bạn hiểu đơn giản là BHXH là cơ quan Nhà nước, đứng đằng sau đó là những lãnh đạo Nhà nước. Mà họ cũng hiểu người lao động phải có khi thất nghiệp khi không. Vậy nên, có thể mấy tháng bạn không tham gia BHXH là điều bình thường. Lúc này, quá trình đóng của bạn sẽ được tự bảo lưu.

9. Rút BHXH xong là xoá sổ cũ, sau này tham gia có sổ mới, đúng hay sai?

Sai. Khi bạn rút BHXH xong rồi thì sẽ có 2 trường hợp:

– Nếu bạn còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa nhận thì BHXH sẽ trả lại sổ BHXH cho bạn.

– Nếu bạn không còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa nhận thì BHXH sẽ không trả lại sổ.

Trong cả hai trường hợp, bạn đều cần phải đóng BHXH vào số sổ cũ khi đi làm lại. Nếu BHXH không trả sổ, bạn cần gửi công ty “Quyết định nhận BHXH 1 lần” để họ làm hồ sơ cấp lại bìa sổ mới nhé.

10. Vì sao nộp hồ sơ BHXH 1 lần bị trả về?

Nhiều lao động đến nộp hồ sơ BHXH 1 lần sau 1 năm ngừng tham gia nhưng bị trả hồ sơ về yêu cầu hoàn thiện sổ BHXH. Dẫn đến bạn cho rằng bạn không thể nhận khoản này. Vấn đề này bạn hoàn toàn có thể liên hệ để AZTAX xử lý hồ sơ sổ cho bạn trước, sau đó bạn làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần chắc chắn sẽ được duyệt.

11. Dịch vụ hoàn thiện hồ sơ để nhận BHXH

Để được giải quyết hồ sơ rút BHXH, bạn cần hoàn thiện sổ BHXH của mình. Hiện tại, AZTAX đã và đang hỗ trợ các dịch vụ về sổ như sau:

Dịch vụ hoàn thiện hồ sơ để nhận BHXH
Dịch vụ hoàn thiện hồ sơ để nhận BHXH

Vậy là qua bài viết chi tiết ở trên, AZTAX đã nêu rất tường tận các vấn đề về BHXH 1 lần. Nếu có thắc mắc khác, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn hoặc hỗ trợ dịch vụ. AZTAX – rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn.

5/5 - (18 bình chọn)
5/5 - (18 bình chọn)