Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post 2024

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post

Trong bài viết này, AZTAX sẽ hướng dẫn bạn cách làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Quy trình này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi không cần phải trực tiếp đến cơ quan chức năng. Hãy cùng tìm hiểu các bước thực hiện để có thể hoàn tất hồ sơ lý lịch tư pháp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp được coi là một tài liệu quan trọng trong việc xác định tính trung thực và đáng tin cậy của một người, lý lịch tư pháp thường cung cấp thông tin về các vụ án, xử phạt hay các sự việc pháp lý khác mà cá nhân đó đã tham gia.

Lý lịch tư pháp là gì?
Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp bao gồm thông tin về án tích của người bị kết án theo bản án hoặc quyết định hình sự đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án, và thông tin về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp hoặc hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Viettel Post có làm lý lịch tư pháp hay không?

Đối với cá nhân có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, ngoài phương thức nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, đăng ký cấp lý lịch tư pháp trực tuyến, bạn cũng có thể lựa chọn làm lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính. Hiện nay, VNpost và Viettel Post đều đang cung cấp dịch vụ này, giúp tiện lợi hơn cho quá trình làm thủ tục.

Viettel Post có làm lý lịch tư pháp hay không?
Viettel Post có làm lý lịch tư pháp hay không?

Viettel Post, với mạng lưới rộng khắp và dịch vụ chuyên nghiệp, đã triển khai nhiều tiện ích để giúp khách hàng hoàn thành các thủ tục hành chính một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hiện nay, Viettel Post cung cấp dịch vụ đăng ký và nhận lý lịch tư pháp. Người dân có thể chọn một trong 3 phương thức sau để làm lý lịch tư pháp qua bưu điện:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại bưu điện và nhận kết quả qua bưu điện;
 • Gửi hồ sơ qua bưu điện và nhận kết quả trực tiếp;
 • Gửi hồ sơ và nhận kết quả hoàn toàn qua bưu điện.

3. Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post

Thủ tục làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post gồm 3 bước sau:
Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ.
Bước 2. Nộp hồ sơ và nhận phiếu hẹn: Đem hồ sơ đến Bưu cục Viettel Post hoặc Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) để nộp.
Bước 3: Nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post
Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ

Để đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp trở nên hoàn hảo, bạn cần sẵn sàng các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trong trường hợp gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2, đơn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cần được chứng thực.

 • Bản sao có chứng thực của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (nếu có) đang còn hiệu lực của người đề xuất cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Bản sao có chứng thực của sổ hộ khẩu hoặc các loại giấy tờ chứng nhận về thường trú, tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú. Riêng đối với giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú, có thể nộp bản chính.
 • Phiếu đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ Viettel Post
 • Trong trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp được miễn hoặc giảm lệ phí theo quy định của pháp luật, cần cung cấp giấy tờ chứng minh như thẻ sinh viên, giấy chứng nhận hộ nghèo, và các tài liệu tương tự.
 • Đối với trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, cần có văn bản ủy quyền được công chứng và bản sao có chứng thực của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, hoặc con của người đã được cấp phiếu lý lịch tư pháp, không cần văn bản ủy quyền nhưng cần phải có các giấy tờ chứng minh quan hệ như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hoặc sổ hộ khẩu để làm bằng chứng.

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ

Để tiến hành đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp, người yêu cầu cần gửi một bộ hồ sơ đầy đủ qua dịch vụ bưu chính tới Sở Tư pháp để tiến hành xử lý. Khi gửi hồ sơ, người yêu cầu phải đồng thời nộp lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp cùng phí dịch vụ bưu chính.

Có ba phương thức người dân có thể lựa chọn để thanh toán lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp và phí dịch vụ bưu chính:

 • Chuyển tiền vào tài khoản của Sở Tư pháp. Trong trường hợp thanh toán bằng ngoại tệ, số tiền sẽ được quy đổi sang đồng tiền Việt Nam dựa trên tỷ giá thị trường ngoại tệ tại thời điểm thanh toán.
 • Thanh toán tiền trực tiếp tại Sở Tư pháp (áp dụng chỉ với đồng tiền Việt Nam).
 • Chuyển tiền qua dịch vụ bưu chính khi gửi hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, kèm theo biên lai chuyển tiền phí và lệ phí đến Sở Tư pháp (áp dụng chỉ với đồng tiền Việt Nam).

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian xử lý hồ sơ được tính từ ngày Sở Tư pháp nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và đã nhận được lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp hoặc đã nhận được biên lai chuyển tiền qua dịch vụ bưu chính kèm theo hồ sơ yêu cầu cấp phiếu.

Khi quá trình xử lý hồ sơ hoàn tất, Sở Tư pháp sẽ thông báo kết quả thông qua email, điện thoại hoặc tin nhắn đến người yêu cầu cấp phiếu.

Sau khi cấp phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp sẽ gửi phiếu này đến địa chỉ được chỉ định trong phiếu đăng ký nhận kết quả phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính. Nếu cá nhân muốn thay đổi cách nhận phiếu từ dịch vụ bưu chính sang nhận trực tiếp, họ có thể yêu cầu nhưng không được hoàn lại phí dịch vụ bưu chính đã nộp.

Lưu ý: Người nhận kết quả cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu khi nhận phiếu lý lịch tư pháp.

4. Làm Lý lịch tư pháp qua Viettel Post bao lâu?

Khi làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post, thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả là trong vòng 2 tuần. Quy trình này giúp tiết kiệm thời gian và không cần đến trực tiếp cơ quan nhà nước. Việc nộp hồ sơ qua Viettel Post đảm bảo sự thuận tiện và an toàn, giúp bạn nhận kết quả một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Làm Lý lịch tư pháp qua Viettel Post bao lâu?
Làm Lý lịch tư pháp qua Viettel Post bao lâu?

Thời gian xử lý và trả lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu điện trong vòng 2 tuần được xác định như sau:

 • 10 ngày làm việc tính từ thời điểm Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí làm lý lịch tư pháp.
 • Trường hợp là công dân Việt Nam có đăng ký cư trú ở nhiều địa điểm hoặc đã có thời gian cư trú tại nước ngoài, hoặc cần phải xác minh thêm thông tin về án tích, thời gian xử lý sẽ là 15 ngày làm việc.

5. Ưu điểm và nhược điểm khi làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post

Làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post mang đến nhiều ưu điểm, như tiết kiệm thời gian, không cần phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước, và tiện lợi trong việc nộp hồ sơ. Tuy nhiên, cũng có nhược điểm như thời gian xử lý có thể kéo dài từ 10 đến 15 ngày làm việc, và có thể gặp khó khăn trong trường hợp hồ sơ cần bổ sung hoặc điều chỉnh. Dù vậy, việc sử dụng dịch vụ này vẫn đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cho người dân.

Ưu điểm và nhược điểm khi làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post
Ưu điểm và nhược điểm khi làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post

Ưu điểm của việc làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post:

 • Tiện lợi khi có thể thực hiện cả Phiếu LLTP số 1 và Phiếu LLTP số 2 qua bưu điện.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển, không cần phải chờ đợi khi nộp hồ sơ và nhận kết quả.
 • Các công ty bưu chính thường cung cấp công cụ theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và thông tin về việc trả kết quả.
 • Kết quả nhận được hoàn toàn hợp lệ và được công nhận.

Nhược điểm của việc làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post:

 • Tồn tại nguy cơ mất mát hồ sơ hoặc kết quả trong quá trình vận chuyển.
 •  Thời gian nhận kết quả sẽ kéo dài hơn so với việc thực hiện trực tiếp do phải tính thêm thời gian vận chuyển của dịch vụ bưu điện.
 •  Không thể hoàn lại phí dịch vụ bưu chính nếu bạn chọn nhận kết quả trực tiếp, dù kết quả có thể được trả về qua bưu điện.

6. Lệ phí làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post và cách nộp phí

Lệ phí làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post bao gồm phí dịch vụ của Viettel Post và lệ phí cấp lý lịch tư pháp. Cách nộp phí rất đơn giản: bạn chỉ cần mang hồ sơ đến bưu cục Viettel Post, tại đây nhân viên sẽ hướng dẫn bạn nộp cả hai khoản phí này. Việc thanh toán có thể thực hiện bằng tiền mặt hoặc các hình thức thanh toán điện tử tùy theo quy định của bưu cục. Quy trình này giúp bạn hoàn tất thủ tục một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Lệ phí làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post
Lệ phí làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post

Phí làm lý lịch tư pháp qua dịch vụ Viettel Post tương tự như khi thực hiện trực tiếp hoặc online, được quy định như sau:

 • 200.000 đồng mỗi lần đối với mỗi người.
 • 100.000 đồng mỗi lần đối với học sinh, sinh viên, những người có công với cách mạng, và thân nhân của liệt sỹ.
 • Miễn phí đối với những người thuộc diện hộ nghèo hoặc cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn.
 • Trong trường hợp yêu cầu cấp hơn 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần, từ Phiếu thứ 3 trở đi cần nộp thêm 3.000 đồng/Phiếu.

Ngoài ra, bạn sẽ phải thanh toán phí dịch vụ bưu chính để nhận phiếu lý lịch tư pháp theo thông báo giá cước của Sở Tư pháp địa phương.

Khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu điện, bạn cần thanh toán phí này qua dịch vụ bưu chính khi gửi hồ sơ kèm theo biên lai chuyển tiền phí.

7. Các loại lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp có hai loại: (1) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức; (2) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó nắm rõ nội dung lý lịch tư pháp của mình.

Các loại lý lịch tư pháp
Các loại lý lịch tư pháp

Theo quy định tại Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp, phiếu lý lịch tư pháp được phân thành hai loại chính:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Được cấp cho cá nhân (bao gồm cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đã từng hoặc đang cư trú tại Việt Nam) hoặc cho các cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng để quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp, công ty. Phiếu này thường được sử dụng trong trường hợp nộp hồ sơ xin việc, đăng ký giấy phép lao động cho người nước ngoài hoặc bổ sung hồ sơ xin việc.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Được cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng (như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) để sử dụng trong quá trình điều tra, xét xử, hoặc được cấp cho cá nhân để họ có thông tin về lý lịch tư pháp của chính họ. Đặc biệt, phiếu này cần thiết trong hồ sơ định cư Mỹ, xin visa kết hôn hoặc hồ sơ nhận con nuôi.

Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại phiếu lý lịch tư pháp này là:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Chỉ ghi nhận các án tích mà không được xóa, do đó nếu cá nhân đã có án tích nhưng đã được xóa thì không có thông tin về án tích này trên phiếu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Thể hiện tất cả các án tích, bao gồm cả những án tích đã được xóa hoặc chưa được xóa.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, AZTAX đã mang đến cho quý khách hàng cái nhìn rõ ràng hơn về hướng dẫn làm lý lịch tư pháp qua Viettel Post. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0932.383.089 nếu quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào cần được tư vấn và giải quyết. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn trong mọi hoàn cảnh.

 

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon