Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

làm lý lịch tư pháp ở đâu

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?” đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi lần đầu làm thủ tục lý lịch tư pháp. Để giải đáp câu hỏi trên, hãy cùng AZTAX tìm hiểu các địa điểm mà bạn có thể thực hiện thủ tục này một cách thuận tiện và nhanh chóng.

1. Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?
Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 của Luật Lý lịch tư pháp 2009, cá nhân muốn làm lý lịch tư pháp (xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1) cần thực hiện như sau:

 • Đối với công dân Việt Nam: Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú. Nếu không có nơi thường trú, nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú. Trường hợp đang cư trú ở nước ngoài, nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.
 • Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam: Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Nếu đã rời khỏi Việt Nam, nộp hồ sơ tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

2. Mẫu tờ khai để làm lý lịch tư pháp

Mẫu tờ khai để làm lý lịch tư pháp
Mẫu tờ khai để làm lý lịch tư pháp

Các mẫu tờ khai để xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (còn được gọi là giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự) được quy định tại Thông tư 16/2013/TT-BTP, bao gồm các mẫu sau đây:

 • Tờ khai xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp: Mẫu số 03/2013/TT-LLTP
 • Tờ khai xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp ủy quyền, hoặc khi cha mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Mẫu số 04/2013/TT-LLTP
 • Văn bản yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 dành cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị và tổ chức chính trị xã hội: Mẫu số 05a/2013/TT-LLTP
 • Văn bản yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 dành cho các cơ quan tiến hành tố tụng: Mẫu số 05b/2013/TT-LLTP

3. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu?

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu?
Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu?

Theo Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định như sau:

 • Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp không vượt quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Trong trường hợp người yêu cầu là công dân Việt Nam đã từng cư trú ở nhiều địa phương hoặc từng cư trú ở nước ngoài, hoặc là người nước ngoài (theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47), hoặc trường hợp cần xác minh về điều kiện đương nhiên xóa án tích (theo quy định tại khoản 3 Điều 44), thời gian cấp không quá 15 ngày.

4. Trường hợp nào bị từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Trường hợp nào bị từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp
Trường hợp nào bị từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Điều 49 Luật Lý lịch tư pháp 2009, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có thẩm quyền từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

 • Việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp không thuộc thẩm quyền của cơ quan.
 • Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người khác nhưng không đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 7 và khoản 3 Điều 45 của Luật Lý lịch tư pháp 2009.
 • Hồ sơ kèm theo tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp không đầy đủ hoặc có giấy tờ giả mạo.

Trong trường hợp từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp, cơ quan phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

5. Nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp số 1
Nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp số 1 bao gồm:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Tình trạng án tích:
  • Nếu người được cấp phiếu không bị kết án, ghi “không có án tích”. Nếu người bị kết án chưa đủ điều kiện xóa án tích, ghi “có án tích”, kèm theo tội danh, hình phạt chính và phụ.
  • Nếu người được xóa án tích và thông tin đã được cập nhật vào lý lịch tư pháp, ghi “không có án tích”.
  • Nếu người được đại xá và thông tin đã được cập nhật vào lý lịch tư pháp, ghi “không có án tích”.
 • Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã:
  • Nếu người được cấp phiếu không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản, ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã”.
  • Nếu người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản, ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm và thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã.

Nếu cá nhân, cơ quan, tổ chức không yêu cầu, những nội dung trên sẽ không được ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp. (Theo Điều 42 tại Luật Lý lịch tư pháp 2009)

Trên đây, AZTAX đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin chi tiết về “làm lý lịch tư pháp ở đâu?”. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn trong quá trình đi làm lý lịch tư pháp. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE: 0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon