Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp năm 2024

Chi tiết về quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp

Bạn đang cần hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp để sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp tại nước ngoài nhưng chưa biết cách thức? Trong bài viết này, AZTAX sẽ là “cẩm nang” chi tiết, cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục chứng nhận, hồ sơ và quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1. Tìm hiểu đôi chút về lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp được coi là một tài liệu quan trọng trong việc xác định tính trung thực và đáng tin cậy của một người, lý lịch tư pháp thường cung cấp thông tin về các vụ án, xử phạt hay các sự việc pháp lý khác mà cá nhân đó đã tham gia.

Tìm hiểu đôi chút về lý lịch tư pháp
Tìm hiểu đôi chút về lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là thuật ngữ dùng để chỉ việc thu thập và lưu trữ thông tin về tiền án, tiền sự và các vấn đề pháp lý khác liên quan đến một cá nhân. Những thông tin này bao gồm các tội danh đã phạm, hồ sơ tòa án, các quyết định pháp lý và các dữ liệu liên quan khác.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp hiện nay:

“Phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Điều này cho thấy, các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cung cấp phiếu lý lịch tư pháp để đánh giá mức độ pháp lý và xác minh xem ứng viên có án tích hay không, từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp.

Theo Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp hiện hành, phiếu lý lịch tư pháp được chia thành hai loại:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Được cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có nhu cầu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử, và cũng có thể cấp theo yêu cầu của cá nhân để họ biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Việc cung cấp phiếu lý lịch tư pháp giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc tuyển dụng, cũng như trong quá trình điều tra và xét xử các vụ án.

2. Hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là quá trình cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và nhà chức trách của quốc gia nơi lý lịch tư pháp sẽ được sử dụng, xác nhận tính xác thực của chữ ký, tư cách của người ký và con dấu của cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là gì?
Hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là quá trình xác nhận tính xác thực của các tài liệu này bởi cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và các nhà chức trách của quốc gia mà phiếu lý lịch tư pháp cần được công nhận và sử dụng. Quá trình này đảm bảo tính xác thực của chữ ký, tư cách pháp lý của người ký phiếu lý lịch tư pháp, và con dấu của cơ quan cấp.

Việc hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp có thể bao gồm các hoạt động như thu thập và lưu trữ thông tin pháp lý, thiết lập hệ thống quản lý và bảo vệ dữ liệu. Ngoài ra, quy trình này còn quy định rõ ràng về việc xem xét và cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho các tổ chức và cá nhân có thẩm quyền yêu cầu truy cập. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch và độ tin cậy của thông tin pháp lý trong các giao dịch và quan hệ quốc tế.

Mục đích chính của việc hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là đảm bảo rằng thông tin lý lịch tư pháp được sử dụng một cách minh bạch và có trách nhiệm. Quá trình này cũng nhằm bảo vệ quyền riêng tư và quyền công dân của các cá nhân liên quan, đảm bảo rằng thông tin cá nhân được xử lý đúng quy định và không bị lạm dụng.

3. Những giấy tờ cần chuẩn bị để hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp

Các giấy tờ cần chuẩn bị để hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp bao gồm: Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu) bản gốc và 1 bản sao để lưu, bản sao kèm theo bản gốc của căn cước công dân hoặc hộ chiếu, bản sao kèm theo bản gốc của sổ hộ khẩu, giấy tờ thường trú hoặc xác nhận tạm trú, và tờ khai xin chứng nhận lãnh sự.

Những giấy tờ cần chuẩn bị để hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp
Những giấy tờ cần chuẩn bị để hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp

Việc hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là một quá trình quan trọng đối với nhiều người, đặc biệt là khi họ cần thực hiện các thủ tục pháp lý, làm việc nước ngoài, hoặc đơn giản chỉ muốn xác nhận về quá trình lý lịch của mình. Tuy nhiên, để thực hiện quy trình này một cách mạch lạc và hiệu quả, việc chuẩn bị những giấy tờ cần thiết là không thể phớt lờ.

Theo quy định, để hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp một cách nhanh gọn và chính xác nhất, việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như sau:

Đối với công dân Việt Nam:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu) bản gốc và 1 bản photo để lưu.
 • Bản sao kèm bản chính của căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Bản sao kèm bản chính của sổ hộ khẩu, giấy thường trú hoặc xác nhận tạm trú.
 • Tờ khai xin chứng nhận lãnh sự.
 • Bản dịch công chứng của Phiếu lý lịch tư pháp (trong trường hợp ở nước ngoài yêu cầu).

Đối với công dân nước ngoài:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu) bản gốc và 1 bản photo để lưu.
 • Hộ chiếu, visa Việt Nam, bản sao kèm bản chính của thẻ tạm trú hoặc thường trú.
 • Tờ khai xin chứng nhận lãnh sự.

Lưu ý:

 • Nếu người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng miễn phí hoặc giảm lệ phí, cần xuất trình giấy tờ chứng minh.
 • Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Cá nhân có thể ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trong trường hợp này, ngoài các giấy tờ đã liệt kê, người được ủy quyền cần chuẩn bị:

 • Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú hoặc thường trú.
 • Văn bản ủy quyền làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp có chứng thực ở UBND phường, xã hoặc quận, huyện.
 • Nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, không cần văn bản ủy quyền mà chỉ cần giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

4. Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp như thế nào?

Để hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp, cá nhân cần nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp của địa phương mình cư trú. Trước khi bắt đầu, cần kiểm tra xem liệu tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự hay không bằng cách liên hệ với Đại sứ quán hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi tài liệu sẽ được sử dụng. Nếu cần, tiến hành các bước chứng thực và xác nhận từ cơ quan ngoại giao và đại diện ngoại giao Việt Nam.

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp như thế nào?
Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp như thế nào?

Để hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp suôn sẻ, sau khi chuẩn bị giấy tờ cần thiết, cá nhân nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp quản lý hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của mình. Người cư trú tại nước ngoài nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp từng cư trú trước khi ra nước ngoài. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp quản lý khu vực cư trú, hoặc tại Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia nếu đã rời khỏi Việt Nam.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, trước hết bạn nên kiểm tra xem tài liệu của mình có cần hợp pháp hóa lãnh sự hay không. Hãy liên hệ với Đại sứ quán hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi tài liệu sẽ được sử dụng để xác nhận. Nếu tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự, hãy thực hiện các bước sau:

4.1 Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp nước ngoài

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp nước ngoài
Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp nước ngoài

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự nước ngoài gồm 04 bước:

Bước 1: Chứng thực giấy tờ, tài liệu cấp tại nước ngoài tại cơ quan công chứng có thẩm quyền của nước ban hành văn bản.

Bước 2: Xin chứng nhận của cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của nước ban hành văn bản.

Mang tài liệu cấp tại nước ngoài đã được công chứng đến chứng thực tại: Cơ quan ngoại giao thẩm quyền tại quốc gia ban hành văn bản; Bộ phận ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự tại Việt Nam (áp dụng khi văn bản đã hoàn thành bước 1 và có sẵn tại Việt Nam).

Bước 3: Xin chứng nhận của cơ quan đại diện ngoại giao có thẩm quyền của Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự sử dụng tại Việt Nam.

 • Chuẩn bị hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.
 • Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam.

Bước 4: Dịch thuật công chứng tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự ra tiếng Việt để sử dụng tại Việt Nam.

4.2 Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp Việt Nam

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp Việt Nam
Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp Việt Nam

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam gồm 03 bước:

Bước 1: Dịch thuật công chứng tài liệu Việt Nam cần hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của quốc gia nơi văn bản cần sử dụng.

Bước 2: Yêu cầu chứng nhận lãnh sự từ cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của Việt Nam.

 • Mang hồ sơ đã chuẩn bị kèm bản dịch đến:
  • Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam, hoặc
  • Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài (áp dụng khi văn bản không có sẵn ở Việt Nam).
 • Sau khi chứng nhận lãnh sự, bạn có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ làm thủ tục hợp pháp hóa.

Bước 3: Xin xác nhận của cơ quan ngoại giao có thẩm quyền của quốc gia nơi tài liệu sẽ được sử dụng.

 • Mang hồ sơ kèm theo giấy tờ đã được chứng nhận lãnh sự tới cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của quốc gia nơi giấy tờ đó được sử dụng.

Tùy theo quốc gia mà cơ quan đó có thể là:

 • Cơ quan ngoại giao thẩm quyền tại quốc gia nơi các văn bản sẽ được sử dụng, hoặc
 • Bộ phận ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự đặt tại Việt Nam.

5. Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự được quy định trong Thông tư 157/2016/TT-BTC như sau: Phí hợp pháp hóa lãnh sự là 30.000 đồng/bản/lần, phí chứng nhận lãnh sự là 30.000 đồng/bản/lần, và phí cấp bản sao giấy tờ, tài liệu là 5.000 đồng/bản/lần.

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là bao nhiêu?
Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

Chi phí để hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp bao gồm các khoản sau:

 • Phí chứng nhận lãnh sự: 30.000đ/bản.
 • Lệ phí hợp pháp hóa lãnh sự: 30.000đ/bản
 • Phí cấp bản sao tài liệu là 5.000 đồng/bản.
 • Phí dịch vụ cho các yêu cầu về thời gian làm nhanh, gấp, khẩn hoặc thông thường.

Lưu ý:

 • Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự được tính bằng đồng VNĐ.
 • Lệ phí nộp phải thanh toán khi nộp hồ sơ và nhận biên lai thu phí khi nhận kết quả.
 • Để sử dụng giấy tờ nước ngoài tại Việt Nam, cần chứng nhận lãnh sự tại cơ quan nước đó. Ngược lại, để sử dụng giấy tờ Việt Nam ở nước ngoài, cần hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan tương ứng.

6. Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp tại AZTAX

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục. Nếu bạn không thể tự mình tiến hành các bước chứng thực và hợp pháp hóa, đừng lo lắng, hãy liên hệ với AZTAX – dịch vụ chuyên nghiệp với lĩnh vực hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách đầy đủ và hiệu quả.

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp tại AZTAX
Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp tại AZTAX

Xuyên suốt gần 10 năm hình thành và phát triển, AZTAX tự tin mang đến giải pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể tối ưu nhất cho các khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp tổng thể hỗ trợ từ A đến Z đầu tiên trên thị trường. Đúng như vậy, lựa chọn AZTAX như lựa chọn bạn đồng hành trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, từ khi thành lập và vận hành đến khi phát triển và mở rộng.

Không dừng lại ở đó, AZTAX luôn trau dồi kiến thức, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ chuyên viên, nhằm đem đến cho doanh nghiệp những trải nghiệm chuyên biệt. Đối với chúng tôi, cung cấp dịch vụ không đơn thuần là thực hiện nghiệp vụ mà còn kèm theo đó là sự tận tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường kinh doanh.

Với kim chỉ nam cung cấp dịch vụ “CHUYÊN NGHIỆP – HỢP LÝ – UY TÍN – TẬN TÂM”, AZTAX tin chắc rằng sẽ đem đến sự hài lòng cho doanh nghiệp của bạn lựa chọn chúng tôi làm bạn đồng hành.

Trên đây, AZTAX đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin chi tiết về quy trình hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ một cách chính xác theo quy định, từ đó tránh được những rủi ro và sai sót không mong muốn khi thực hiện các thủ tục hợp pháp hóa giấy tờ. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE:0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon