Quyền ưu tiên của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Quyền ưu tiên của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Các quyền ưu tiên đặc biệt dành cho lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi cần phải biết để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Vậy các quyền ưu tiên này gồm những chế độ nào? Cùng AZTAX tìm hiểu về chi tiết hơn ở bài viết phía bên dưới:

1. Quyền ưu tiên cho lao động nữ là gì?

Quyền ưu tiên cho lao động nữ là gì?
Quyền ưu tiên cho lao động nữ là gì?

Nhà nước Việt Nam có những quy định đặc biệt với đối tượng là lao động nữ nhằm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho họ. Các quyền này được công khai rõ ràng trong từng trường hợp nêu tại Bộ luật Lao động (BLLĐ). Trong đó bao gồm các quyền ưu tiên để lao động nữ tham gia làm việc như là chăm sóc sức khỏe, trợ cấp,… với mục đích tạo môi trường làm việc lành mạnh hơn.

2. Các quyền ưu tiên người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi cần biết

Quyền ưu tiên của người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi cần biết
Quyền ưu tiên của người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi cần biết

2.1. Các quyền lợi khi tham gia lao động

Lao động nữ sau khi sinh trở lại nơi làm việc, doanh nghiệp có nghĩa vụ sắp xếp để họ tiếp tục làm việc. Không phân biệt đối xử, bất bình đẳng đối với lao động nữ sau sinh, phải đảm hưởng đủ mức lương và quyền lợi giống như trước mang thai.

Đối với tình huống công việc cũ không còn, cần thuyên chuyển công việc cũng phải đảm bảo mức lương không đổi so với trước khi người lao động nữ nghỉ thai sản. Ngoài ra, lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi có hợp đồng lao động hết hạn, họ sẽ được ưu tiên ký kết hợp đồng mới.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động không được bắt ép lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, trực ca đêm, hay đi công tác xa mà không có thỏa thuận giữa 2 bên. Theo điểm b khoản 1 Điều 137 BLLĐ năm 2019 xác định như sau:

Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

=> Lao động nữ sẽ có thêm thu nhập khi giảm thời nghỉ ngơi để tăng ca, đi công tác. Điều luật này khá cởi mở, linh hoạt và có khác biệt so với trước đây là lao động nữ hoàn toàn không được làm thêm giờ, đi công tác xa khi có con nhỏ dưới 1 tuổi.

Xem thêm bài viết bảo hiểm thai sản bảo hiểm xã hội.

2.2 Không sa thải – Không đơn phương chấm dứt hợp đồng

Nhân viên bị đuổi việc là phát sinh không mong muốn trong lúc làm việc. Tuy nhiên, thì người sử dụng lao động lưu ý là không được sa thải hay đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ có con dưới 12 tháng tuổi. Bởi căn cứ theo khoản 3 Điều 137 BLLĐ năm 2019 có ghi nhận như sau:

Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu như người sử động lao động gặp bất trắc bị Tòa án tuyên bố mất hành vi dân sự, mất tích, bị chết hay do công ty bị ngừng hoạt động thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ngược lại, doanh nghiệp có hành vi cho thôi việc, bắt ép lao động nữ có con dưới 12 tháng chấm dứt hợp đồng không theo thỏa thuận sẽ bị xem là phạm quy định sử dụng lao động.

2.3 Quyền ưu tiên sức khỏe của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Lao động nữ có con dưới 1 tuổi được quyền đề nghị thuyên chuyển, giảm 01 giờ công vẫn nhận nguyên lương đối với các công việc nặng nhọc, độc hại, nghề có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, nuôi con trong lúc mang thai. Công việc mới phải đảm bảo an toàn, nhẹ hơn, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt là chức năng sinh sản, làm mẹ của lao động nữ.

Quyền lợi ưu tiên sức khỏe của LĐ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi
Quyền lợi ưu tiên sức khỏe của LĐ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Doanh nghiệp cần lưu ý các bà mẹ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì được phép nghỉ 01 giờ vẫn hưởng nguyên lương. Bởi họ cần thêm thời gian thuận tiện trong việc trữ sữa, cho con bú và nghỉ ngơi. Tại khoản 4 Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP chỉ rõ thời gian này cần phải linh động, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đối tượng tại nơi làm việc.

Trường hợp lao động nữ không phát sinh nhu cầu này, hai bên thỏa thuận doanh nghiệp cho phép làm việc, buộc phải trả thêm tiền trong thời gian nghỉ ngơi của lao động nữ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các quyền về sức khỏe trên chỉ áp dụng trong lúc con nhỏ dưới 12 tuổi, ngay khi con tròn 1 tuổi thì các ưu tiên sẽ cắt giảm, người lao động trở về với vị trí làm việc cũ.

2.5 Không cho phạt xử phạt kỷ luật lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Đối với lao động nữ đang có con nhỏ dưới 12 tuổi nhưng lại vi phạm kỷ luật lao động thì không bị phạt. Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 123 BLLĐ năm 2019 cũng quy định nếu như hiệu lực kỷ luật kéo dài, chưa hết hạn nhưng con đã tròn 1 tuổi thì người lao động nữ vẫn phải chịu kỷ luật. 

Và cũng theo điều luật trên, thời hạn xử kỷ luật thường là 6 tháng, với lỗi nghiêm trọng là 12 tháng. Hạn phạt dưới 60 ngày có thể nâng lên thành đủ 60 ngày, tuy nhiên không được vượt quá 60 ngày đối với việc xử phạt lao động nữ kể từ khi con vừa tròn 01 tuổi.

Ngoài ra, trường hợp người lao động phạm nhiều lỗi cùng một lúc, không được gộp tất cả các lỗi kỷ luật mà người này sai phạm, mà chỉ được xét xử lỗi nặng nhất. Đồng thời, người sử dụng lao động phải đưa ra mức phạt sau khi đã xét xử.

2.6 Hưởng BHXH bắt buộc khi con đau ốm

Nhận một phần trợ cấp và được phép nghỉ việc cho người tham gia đóng BHXH chăm sóc con dưới 7 tuổi bị đau ốm. Để được hưởng chế độ này thì người lao động cần phải có giấy khám bệnh tại cơ y tế có thẩm quyền theo Điều 25, 27, 28 của Luật BHXH năm 2014.

Hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi con đau ốm
Hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi con đau ốm

a. Thời gian nghỉ

Theo Điều 27 Luật BHXH 2014 có quy định thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau chăm sóc con tối đa là 20 ngày/năm đối với con dưới 03 tuổi và tối đa 15 ngày/năm nếu có con từ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi. Thời gian cho phép nghỉ chăm sóc con nhỏ theo Điều luật trên không tính kèm ngày lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

*Lưu ý: Nếu như cả cha lẫn mẹ có đóng BHXH thì thời gian nghỉ của mỗi người là như nhau đều dựa trên Điều 27 Luật BHXH 2014.

b. Mức hưởng

Căn cứ theo Điều 28 của Luật BHXH 2014 thì người lao động có con nhỏ dưới 7 tuổi bị bệnh sẽ nhận 1 phần tiền trợ cấp hỗ trợ sinh hoạt. Với mức hưởng đau ốm mỗi ngày nghỉ bằng 75% tiền lương đóng BHXH của tháng trước đó.

3. Dịch vụ làm bảo hiểm thai sản uy tín chất lượng tại TP.HCM

Người lao động nữ có đóng bảo hiểm xã hội sẽ nhận được tiền trợ cấp thai sản, tuy nhiên thì các hồ sơ và thủ tục khá rườm ra. Chính vì vậy mà các công ty dịch vụ bảo hiểm ra đời nhằm hỗ trợ làm hồ sơ thủ tục nhanh chóng để khách hàng có thể nhanh chóng nhận được tiền trợ cấp.

AZTAX chúng tôi là một công ty có hơn 05 kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ bảo hiểm, giúp đỡ rất nhiều khách hàng giải quyết hồ sơ theo đúng quy trình. Đặc biệt là dịch vụ làm bảo hiểm thai sản hỗ trợ các mẹ bầu thực hiện hồ sơ để nhận trợ cấp thai sản. Đến với AZTAX Quý khách hàng sẽ được sự chăm sóc và tư vấn tận tâm nhất từ đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi.

Tham khảo thêm: Tra cứu tiền bảo hiểm thai sản.

AZTAX vừa nêu rõ tất cả các quyền ưu tiên của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi trong bài viết trên. Hy vọng người lao động đã hiểu rõ hơn về các quyền lợi của mình trong quá trình lao động. Đừng quên theo dõi AZTAX để cập nhật những quy định khác liên quan căn cứ trên pháp luật hiện hành. Trong trường hợp người lao động và doanh nghiệp cần hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến luật lao động hoặc bảo hiểm xã hội thì đừng ngần ngại liên hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon