Người lao động làm thêm giờ tại nhà có được tính thêm lương hay không?

Lam thêm giờ có thêm lương?

Trong bối cảnh tình hình Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi hình thức hoạt động và bố trí cho người lao động được làm tại nhà để thực đúng chỉ thị của cơ quan Nhà nước về công tác phòng chống dịch. Vậy nếu doanh nghiệp yêu cầu người lao động làm thêm giờ tại nhà thì có được tính thêm lương hay không? Đó là vấn đề mà chúng tôi giải đáp trong bài viết này. 

Để làm rõ được vấn đề này chúng tôi đưa ra một tình huống giả định như sau:

“Anh Nguyễn Văn A làm việc và có hợp đồng lao động tại Công ty X. Do giãn cách xã hội nên anh A được bố trí làm việc tại nhà.

Trong thời gian làm việc Công ty X yêu cầu anh A làm thêm chiều thứ 7 (thời gian hoạt động bình thường của Công ty là 8 giờ-17 giờ từ thứ 2- thứ 6 và từ 8 giờ -12 giờ đối với thứ 7) để tăng năng suất và hiệu quả công việc. Công ty không chi trả thêm lương vì làm việc tại nhà nên phải làm việc nhiều hơn để bù cho các công việc chưa thực hiện tại Công ty. Hỏi Công ty X làm như vậy là có đúng hay không?”

1. Công ty không được phép bắt buộc người lao động làm thêm giờ nếu người lao động không đồng ý

Không được bắt buộc người lao động làm thêm giờ tại nhà
Không được bắt buộc người lao động làm thêm giờ tại nhà

Căn cứ vào Điểm a Khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 thì doanh nghiệp không có quyền bắt buộc làm thêm ngoài giờ tại nhà, chỉ được chấp nhận làm thêm giờ khi người lao động và doanh nghiệp có thỏa thuận trước.

  • Điểm a Khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019: Phải được sự đồng ý của người lao động”

Nhưng tuy nhiên tại Điều 108 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động không có quyền từ chối về việc làm thêm giờ tại nhà

“Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật này và người lao động không được từ chối trong trường hợp sau đây:

(1) Thực hiện lệnh động viên, huy động đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

(2) Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, trừ trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.”

 Vì thế trường hợp của anh A không nằm trong trường hợp đặc biệt tại Điều 108 Bộ luật Lao động nên Công ty X không có quyền bắt buộc anh A phải làm thêm giờ tại nhà vào chiều thứ 7.

2. Công ty không được giảm lương người lao động cho dù làm việc tại nhà

Không được giảm lương khi làm việc tại nhà
Không được giảm lương khi làm việc tại nhà

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 96 Bộ luật Lao động 2019 được nêu rõ vấn đề người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động dựa vào tiền lương thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

“Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.”

Như vậy, nếu anh A vẫn đảm bảo được năng suất làm việc thì vẫn được hưởng lương theo thỏa thuận đầy đủ, vì quy định chi lương không căn cứ vào địa điểm làm việc.

3. Nếu làm thêm giờ tại nhà thì có được tính thêm lương

Lam thêm giờ có thêm lương?
Lam thêm giờ có thêm lương?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 107 Bộ luật Lao động về vấn đề làm thêm giờ thì sẽ được tính thêm lương theo thỏa thuận của người lao động với doanh nghiệp.

“Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.”

Trong trường hợp của anh A, căn cứ vào Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, nếu anh A làm thêm giờ tại nhà rời vào các ngày nghỉ hằng tuần, thì được trả lương tính ít nhất 200% lương bình thường.

“Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

(a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

(b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

(c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Tham khảo thêm về: Cách tính tiền lương làm thêm giờ theo luật lao động mới nhất

4. Dịch vụ hỗ trợ tính lương và hồ sơ lao động

Hiện tại, AZTAX doanh nghiệp đã và đang thực hiện trong lĩnh vực hỗ trợ tính lương và hồ sơ cho người lao động. Dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp và người lao động thực hiện đúng và đủ các việc tính lương, soạn thảo hợp đồng và lưu trữ hồ sơ cho người lao động. Tham khảo ngay dịch vụ hỗ trợ tính lương.

Dịch vụ hỗ trợ tính lương
Dịch vụ hỗ trợ tính lương

Trên đây là những vấn đề khi làm thêm giờ tại nhà, dựa trên một số căn cứ của luật lao động. Hy vọng người lao động và doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này khi xem qua bài viết. Hiện tại AZTAX hỗ trợ giải đáp thắc mắc về tiền lương. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ trọn gói C&B.

5/5 - (10 bình chọn)
5/5 - (10 bình chọn)