Có nên rút bhxh 1 lần hay không? Lí do tại sao?

Có nên rút bhxh 1 lần không

Hiện nay nhiều người lao động thắc mắc rằng có nên rút bhxh 1 lần không? Và giữa bhxh 1 lần và lương hưu thì nên chọn hình thức nào. Có thể thấy rằng mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng rút bhxh 1 lần vẫn bất lợi hơn. Vậy nguyên nhân tại sao? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới.

1. Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì
Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì

Theo Điều 3 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, BHXH một lần là khoản tiền hỗ trợ được cung cấp để giúp bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong những trường hợp đặc biệt như khi họ đối diện với ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đến tuổi nghỉ hưu hoặc thậm chí khi họ qua đời. Điều này đánh dấu cam kết của chế độ Bảo hiểm xã hội trong việc hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cơ bản của người lao động.

Xem thêm: Những điều cần biết về bhxh 1 lần

Xem thêm: Nộp hồ sơ hưởng bhxh 1 lần ở đâu

2. Lương hưu là gì ?

Lương hưu là gì
Lương hưu là gì

Chế độ lương hưu, hay còn gọi là chế độ hưu trí, là khoản tiền được trả cho những người lao động khi họ đạt đến độ tuổi về hưu ( hết tuổi lao động) theo quy định của pháp luật. Mục tiêu của chế độ này là đảm bảo rằng người lao động khi về già sẽ có đủ tài chính để chi trả cho nhu cầu sống cơ bản và chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi 3 tháng đối với nam và 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, mỗi năm, tuổi nghỉ hưu tăng thêm 3 tháng đối với nam đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028, và tăng thêm 4 tháng đối với nữ đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Xem thêm: Nghỉ việc bao lâu thì được hưởng bhxh 1 lần

3. Điều kiện hưởng BHXH 1 lần và hưởng lương hưu

Điều kiện hưởng BHXH 1 lần và hưởng lương hưu
Điều kiện hưởng BHXH 1 lần và hưởng lương hưu

3.1. Điều kiện hưởng BHXH 1 lần 

 • Chưa đủ thời gian đóng BHXH: Nếu họ đủ độ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ BHXH 20 năm.
 • Nghỉ việc mà không đủ thời gian đóng BHXH: Nếu họ nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội.
 • Ra nước ngoài để định cư: Nếu họ chọn lựa việc định cư ở nước ngoài và không còn ở lại Việt Nam.
 • Mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng: Nếu họ bị mắc một trong những bệnh như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, hoặc nhiễm HIV và đã chuyển sang giai đoạn AIDS, cũng như các bệnh khác được quy định bởi Bộ Y tế.

3.2. Điều kiện hưởng lương hưu 

 • Độ Tuổi: Người lao động phải đạt đến tuổi nghỉ hưu, tức là đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt như những người làm các công việc đặc biệt như làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc các công việc khai thác than trong hầm lò, hoặc bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn nghề nghiệp, mức tuổi nghỉ hưu có thể giảm xuống.
 • Thời Gian Đã Đóng BHXH: Người lao động cần phải có ít nhất 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như phụ nữ làm công tác chuyên trách hoặc không chuyên trách ở cấp xã, phường, thị trấn, thời gian đóng BHXH có thể được giảm xuống. Điều này đảm bảo rằng người lao động có đủ điều kiện để nhận lương hưu theo quy định của pháp luật.

4. Lý do không nên rút BHXH 1 lần

Lý do không nên rút BHXH 1 lần
Lý do không nên rút BHXH 1 lần

4.1. Khi đã chọn hưởng BHXH một lần, người lao động sẽ không thể được hưởng các phúc lợi của việc hưởng lương hưu

 • Trong trường hợp người lao động qua đời, gia đình hoặc người lo mai táng sẽ nhận được trợ cấp mai táng, tương đương 10 lần mức lương cơ sở.
 • Người lao động qua đời, thân nhân sẽ được nhận trợ cấp tử tuất theo từng trường hợp: có thể trợ cấp hàng tháng từ 50% đến 70% mức lương cơ sở hoặc một lần duy nhất, số thân nhân nhận trợ cấp hàng tháng không vượt quá 04 người. Nếu có từ 02 người chết trở lên, thân nhân của họ sẽ nhận 02 lần mức trợ cấp. 
 • Người lao động qua đời sẽ được Quỹ Bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế và chi trả chi phí khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

4.2. Tiền lãnh BHXH 1 lần nhận được giảm

Hiện nay, mức tiền hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được xác định dựa trên thời gian và mức lương/thu nhập hàng tháng mà người lao động đã đóng BHXH.

 • Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, mức hưởng BHXH được tính bằng công thức: (1,5 x Mbqtl x Số năm đóng BHXH trước 2014) + (2 x Mbqtl x Số năm đóng BHXH từ 2014), trong đó Mbqtl là mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH.
 • Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, mức hưởng BHXH được tính theo công thức: (1,5 x Mbqtn x Số năm đóng BHXH trước 2014) + (2 x Mbqtn x Số năm đóng BHXH từ 2014) – Số tiền Nhà nước hỗ trợ, trong đó Mbqtn là mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Mbqtl/Mbqtn được tính theo công thức: (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH x Hệ số trượt giá) chia Tổng số tháng đóng BHXH.

Mỗi năm, hệ số trượt giá sẽ được điều chỉnh theo tiền lương/thu nhập tháng của năm trước và có hiệu lực từ 01/01 đến hết 31/12 của năm đó. Do đó, việc rút BHXH 1 lần nên được lùi đến năm sau để hưởng mức tiền cao hơn. Số tiền được nhận sẽ phụ thuộc vào thời gian và mức lương/thu nhập mà mỗi người đã đóng BHXH.

4.3. Thời gian chi trả BHXH 1 lần sẽ lâu hơn

Thời gian hưởng BHXH 1 lần được quy định tại Khoản 4, Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể:

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Thực tế cho thấy vào cuối năm, cùng với tình hình bận rộn của cơ quan và doanh nghiệp, cũng như sự đổ xô của người lao động, việc rút BHXH 1 lần thường gặp các trở ngại, khiến cho việc giải quyết thường chậm trễ so với quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thời gian giải quyết bhxh 1 lần

Quan trọng nhất vẫn là quyết định đến từ phía của người lao động, hy vọng thông tin giúp người lao động trả lời được câu hỏi Có nên rút bhxh 1 lần và so sánh được bhxh 1 lần với lương hưu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngại liên hệ ngay với AZTAX để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội 1 lần

Xem thêm: Thủ tục hưởng bhxh 1 lần

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon