Làm gì sau khi có giấy phép lao động?

lam gi sau khi co giay phep lao dong

Người nước ngoài cần làm gì sau khi có giấy phép lao động? là câu hỏi khi người nước ngoài xin được giấy phép lao động. Giấy phép lao động đóng vai trò như là thẻ thông hành cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Sau khi có giấy phép lao động, doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý những việc sau để đảm bảo việc làm hợp pháp và thuận lợi. Trong bài viết này, AZTAX sẽ đề cập đến một số điều cần lưu ý người nước ngoài cần làm gì sau khi có giấy phép lao động từ cơ quan có thẩm quyền.

1. Làm gì sau khi có giấy phép lao động?

Sau khi có giấy phép lao động, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài cần hoàn tất hợp đồng lao động với người nước ngoài và thủ tục lưu trú tại Việt Nam để đảm bảo tuân thủ pháp luật.

hoan tat thu tuc xin cap giay phep lao dong
Hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Sau khi người lao động nước ngoài nhận được giấy phép lao động, quy trình tiếp theo đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đối với việc ký kết hợp đồng lao động.

Ký Hợp đồng lao động với người nước ngoài

  • Người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam.
  • Hợp đồng lao động nên được ký kết trước ngày dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động.

Gửi hợp đồng lao động đã ký kết

  • Người sử dụng lao động cần gửi bản gốc hoặc bản sao chứng thực của hợp đồng lao động đã ký kết tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động.
  • Hành động này đảm bảo rằng thông tin trong hợp đồng được cập nhật và đầy đủ theo quy định của cơ quan chức năng.
  • Những bước này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động mà còn đảm bảo sự tuân thủ và hợp pháp trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động, trong khoảng 05 ngày làm việc, tính từ ngày ký kết hợp đồng, người sử dụng lao động cần chuyển bản sao hợp đồng lao động đã ký kết đến cơ quan có thẩm quyền, nơi đã cấp giấy phép lao động (có thể là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban Quản lý các khu chế xuất, công nghiệp, kinh tế, công nghệ cao… tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể).

Xem thêm: Giấy phép lao động là gì

2. Chuyển đổi visa lưu trú hoặc xin cấp thẻ tạm trú

chuyen doi visa luu tru hoac xin the tam tru
Chuyển đổi visa lưu trú hoặc cin cấp thẻ tạm trú

Thông thường, người nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam thường sử dụng visa doanh nghiệp (ký hiệu DN1) hoặc visa lao động (ký hiệu LĐ1 hoặc LĐ2). Tuy nhiên, để được cấp visa LĐ1 hoặc LĐ2, người nước ngoài cần có giấy phép lao động.

Đối với trường hợp sử dụng visa DN1 (được lưu trú tối đa 3 tháng), sau khi có giấy phép lao động, cần chuyển đổi sang visa LĐ1 hoặc LĐ2 để gia hạn thời gian lưu trú.

Ngoài ra, để kéo dài thời gian lưu trú hợp pháp, người lao động nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú. Thẻ này thay thế visa trong một số trường hợp, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc gia hạn visa nhiều lần.

Thẻ tạm trú thường có thời hạn tương đương với giấy phép lao động từ cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, thẻ này không cấp cho người nước ngoài không có giấy phép lao động, chỉ cấp khi giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu từ 01 năm trở lên. Trong trường hợp dưới 01 năm, người nước ngoài chỉ được xin visa lưu trú tương ứng.

Xem thêm: không bằng cấp có thể xin giấy phép lao động

3. Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và thuế thu nhập cá nhân

tham gia bao hiem xa hoi va thue tncn
Tham gia bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân

Sau khi được cấp giấy phép lao động, người lao động nước ngoài và doanh nghiệp cần tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, người lao động nước ngoài có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi có giấy phép lao động, họ cần thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và lấy mã số thuế thu nhập cá nhân.

Quy trình đăng ký thủ tục này sẽ được thực hiện theo hướng dẫn chi tiết từ Cơ quan Bảo hiểm xã hội liên quan. Tóm lại, để đảm bảo việc lưu trú và làm việc tại Việt Nam là hợp pháp, cả doanh nghiệp và người lao động nước ngoài cần hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến hợp đồng lao động và đồng thời tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Dịch vụ làm giấy phép lao động AZTAX

AZTAX cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động chuyên nghiệp và đáng tin cậy tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp trong mọi khâu từ chuẩn bị hồ sơ, giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đến khi hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép. Với kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về pháp luật lao động, AZTAX đảm bảo giúp khách hàng thực hiện mọi thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả và tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật Việt Nam.

AZTAX mang đến trải nghiệm dịch vụ cấp phép lao động với sự chuyên nghiệp và tận tâm. AZTAX không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn vượt qua mọi thách thức pháp lý mà còn đảm bảo rằng mọi quy trình đều diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Người nước ngoài làm gì sau khi có giấy phép lao động là một thủ tục hành chính phức tạp, đòi hỏi nhiều bước để hoàn tất. Đối với những người có cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục này sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, việc lựa chọn một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lao động là lựa chọn sáng tạo và hiệu quả. AZTAX là đối tác đáng tin cậy, chuyên nghiệp trong lĩnh vực hợp pháp hóa lãnh sự và giải quyết mọi thách thức pháp lý của người nước ngoài.

Xem thêm: Người nước ngoài không có giấy phép lao động có được không?

Xem thêm: Làm việc dưới 30 ngày có cần giấy phép lao động

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon