Kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu, một yếu tố không thể bỏ qua là kích thước ảnh. Với quy định cụ thể về kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam, việc đảm bảo rằng các bức ảnh đáp ứng các tiêu chuẩn này là quan trọng để đảm bảo tài liệu của bạn được xử lý một cách suôn sẻ và nhanh chóng. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu về kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam và tầm quan trọng của chúng trong quá trình làm hộ chiếu tại Việt Nam nhé!

1. Kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

Kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam mới nhất hiện nay là bao nhiêu?
Kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

Căn cứ theo hướng dẫn của Công văn 696/BNG-LS ra đời năm 2017 về kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam quy định như sau:

Do đó, để chuẩn hóa việc in ảnh hộ chiếu cũng như để tương đồng với quy định chung của các nước, Bộ Ngoại giao xin thông báo để Quý Cơ quan hướng dẫn các cán bộ, công chức, viên chức quản lý của mình khi nộp hồ sơ làm thủ tục đề nghị cấp HCNG/HCCV nên nộp ảnh theo tiêu chuẩn ICAO, cụ thể:

– Ảnh chụp trong 06 tháng gần đây nhất, mặc thường phục, cỡ 4×6 cm, bề ngang của ảnh là 35-40mm, đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh, chất lượng ảnh sắc nét và rõ ràng, không có vết mực và nếp gấp, chụp trên nền trắng, có độ sáng và độ tương phản thích hợp, ảnh được in trên giấy có chất lượng tốt và độ phân giải cao, không nộp ảnh scan.

– Ảnh có màu sắc trung tính, mắt mở, không bị đỏ, không để tóc xõa trước mặt, ảnh nhìn thẳng, không nhìn nghiêng sang hai bên, không cười khi chụp ảnh.

– Người đeo kính khi chụp ảnh không để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính, không đeo kính màu, gọng của kính không quá dày.

– Ảnh chụp có mũ và khăn sẽ không được chấp nhận (ngoại trừ là người dân tộc thiểu số), đối với trẻ em thì ảnh chụp một mình, không có ghế sau lưng. Xin gửi kèm theo bản chụp ảnh theo tiêu chuẩn ICAO.

Như vậy, theo quy định kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam mới nhất hiện này sẽ là 4×6 cm với bề ngang của khuôn mặt trong ảnh là từ 35-40mm, đầu và vai được duỗi thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% diện tích ảnh.

Chú ý: Ảnh phải được chụp trong vòng không quá 06 tháng và tuân thủ tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụ ICAO.

2. Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam năm 2024 gồm những gì?

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam năm 2024 gồm những gì?
Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam năm 2024 gồm những gì?

Căn cứ theo quy định của Điều 15 trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, được sửa đổi và bổ sung bởi điểm a và b, khoản 3 của Điều 1 của cùng luật, cũng như Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, được sửa đổi vào năm 2023, việc cấp hộ chiếu phổ thông trong nước được quy định như sau:

Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước:

 • Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều này; xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:
  • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu còn giá trị sử dụng bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 của Luật này;
  • Bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi chưa được cấp mã số định danh cá nhân; trường hợp không có bản sao Giấy khai sinh, trích lục khai sinh thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
  • Bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi; trường hợp không có bản sao thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu. …

Do đó, theo quy định hồ sơ làm hộ chiếu Việt Nam năm 2024 bao gồm các tài liệu sau:

 •  Phiếu đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông nội địa. Mẫu phiếu có thể được tải xuống tại đây:
 • 02 bức ảnh chân dung.
 • Các giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông nội địa.
 • Các tài liệu như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn giá trị sử dụng.

3. Nơi làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam năm 2024 là ở đâu?

Nơi làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam năm 2024 là ở đâu?
Nơi làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam năm 2024 là ở đâu?

Căn cứ theo khoản 3 và khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 được sửa đổi, bổ sung bởi điểm b khoản 3 Điều 1 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được sửa đổi vào năm 2023, các quy định về nơi làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam bao gồm:

 • Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
 • Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:
  • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
  • Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
  • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
  • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

4. Hướng dẫn quy chuẩn ảnh 4×6 của thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Hướng dẫn cách quy chuẩn ảnh 4×6 của thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo Cổng Dịch vụ công Bộ Công an như sau:
 • Ảnh mà bạn sử dụng khi đăng ký hồ sơ sẽ được in trên hộ chiếu. Vì vậy, ảnh cần đáp ứng các điều kiện sau:
 • Ảnh mới chụp (Nếu ảnh cũ thì không được quá 6 tháng).
 • Tỉ lệ ảnh: Chiều rộng x chiều dài =  4cm x 6cm .
 • Tỉ lệ diện tích của khuôn mặt cần phải chiếm khoảng 75% diện tích của ảnh.
 • Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ khoảng bằng 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh.
 • Mặt phải nhìn thẳng, lộ 2 vành tai, đầu để trần, không được đeo kính.
 • Phông nền trắng.
 • Độ phân giải tối thiểu phải là 300dpi.
 • Định dạng file jpeg 2000.
 • Ảnh sau khi được upload sẽ được phần mềm tự động kiểm tra chất lượng của ảnh, các bạn cần phải đọc kỹ thông báo lỗi (nếu có) và làm theo hướng dẫn để hoàn thành việc đăng ký hồ sơ thuận lợi nhất.
Kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam mới nhất hiện nay là bao nhiêu?
Tỉ lệ các kích thước cơ bản của ảnh mặt

Tổng kết lại, AZTAX đã tìm hiểu và cung cấp thông tin về kích thước ảnh hộ chiếu Việt Nam mới nhất hiện nay. Điều này là một phần quan trọng trong quy trình làm hộ chiếu, đảm bảo rằng ảnh đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể và phù hợp với yêu cầu của cơ quan cấp phát hộ chiếu. Hy vọng những thông tin mà AZTAX cung cấp sẽ giúp ích các bạn trong quá trình đi làm hộ chiếu. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE: 0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon