Hỗ trợ đối với lao động tự do trong mùa dịch COVID 19

Lao động tự do là gì?

Nhiều người lao động đặt câu hỏi với AZTAX về việc hỗ trợ đối với lao động tự do gặp khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh này phải làm sao để được hỗ trợ và được hỗ trợ thế nào. Chúng tôi cung cấp cho người lao động thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Lao động tự do là gì? 

Lao động tự do là đối lượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Đây là nhóm lao động có thu nhập thấp và không được hưởng những quyền và nghĩa vụ lao động theo quy định của pháp luật.

Lao động tự do là gì?
Lao động tự do là gì?

2. Đối tượng nào sẽ được nhận hỗ trợ lao động tự do?

Căn cứ vào điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 quy định như sau:

“Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác: Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương”.

Như vậy, mỗi địa phương sẽ tự xác định và đưa ra điều kiện cụ thể để hỗ trợ nhóm lao động tự do.

Tham khảo thêm tại: Hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 68

Đối tượng nào sẽ được nhận hỗ trợ lao động tự do?
Đối tượng nào sẽ được nhận hỗ trợ lao động tự do?

3. Làm sao để xem tiêu chí hỗ trợ đối với lao động tự do của địa phương? 

Cách xem các tiêu chí hỗ trợ theo địa phương mà người lao động đang sinh sống như sau: 

Bước 1: Truy cập Google

Bước 2: Tìm kiếm với cú pháp “Chính sách hỗ trợ lao động tự do tại tỉnh (thành)…..”

*Thay dấu 3 chấm thành tên địa phương nơi bạn đang cư trú hợp pháp (thường trú hoặc tạm trú)

Bước 3: Nhấn Enter (tìm kiếm) để tìm kết quả. Bạn sẽ thấy hàng loạt bài viết về vấn đề này tại tỉnh của bạn. Tìm những kết quả có tên miền (link) chứa “.gov” vì đây là những trang của Chính phủ mới được tạo hoặc những trang thông tin chính thống, tránh truy cập tin giả.

Bước 4: Đọc cụ thể đối tượng được hỗ trợ và xem mình có thuộc diện đó hay không.

Cách xem các tiêu chí hỗ trợ theo địa phương
Cách xem các tiêu chí hỗ trợ theo địa phương

4. Mức hỗ trợ đối với lao động tự do là bao nhiêu?

Chính phủ cho phép các địa phương tự quy định mức hỗ trợ tuỳ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, nhưng yêu cầu không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động của địa phương.

Mức hỗ trợ đối với lao động tự do là bao nhiêu?
Mức hỗ trợ đối với lao động tự do là bao nhiêu?

5. Thủ tục để nhận hỗ trợ đối với lao động tự do

Đối với thủ tục cho vấn đề này, tổ trưởng khu vực sẽ đến lập danh sách và kiểm tra xem liệu người lao động tự do có đáp ứng đủ các điều kiện dựa theo quy định của Chính phủ. Sau đó tổ trưởng sẽ thay người lao động nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, người lao động tự do hoàn toàn có thể chủ động liên hệ với địa phương để có thể sớm hoàn thành thủ tục nhận hỗ trợ.

Thủ tục để nhận hỗ trợ đối với lao động tự do
Thủ tục để nhận hỗ trợ đối với lao động tự do

6. Dịch vụ làm BHXH trọn gói

Với mong muốn được hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết những trường hợp phức tạp khi làm về thủ tục BHXH. AZTAX tự hào cung cấp các dịch vụ làm thủ tục BHXH giúp khách hàng nhanh chóng giải quyết nhanh chóng các vấn đề về BHXH. Các dịch vụ này bao gồm:

Dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội

Dịch vụ làm bảo hiểm thai sản

– Dịch vụ giải trình bảo hiểm xã hội

– Dịch vụ làm sổ bảo hiểm xã hội

– Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội

– Dịch vụ trợ cấp BHXH một lần

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về hỗ trợ đối với lao động tự do trong mùa dịch Covid 19. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với những người lao động tự do trong mùa dịch này. Hãy liên hệ đội ngũ chuyên nghiệp của AZTAX theo thông tin sau để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc liên quan:

Xem thêm: dịch vụ làm giấy phép lao động

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon