Thay đổi địa điểm làm việc trong giấy phép lao động cho người nước ngoài

lao dong nuoc ngoai thay doi dia diem lam viec co can cap lai giay phep lao dong khong

Đổi địa điểm trong giấy phép lao động là một thủ tục cần thiết khi người nước ngoài muốn chuyển đổi nơi làm việc tại Việt Nam. Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài chỉ được làm việc tại địa điểm đã được cấp giấy phép lao động. Nếu muốn thay đổi địa điểm làm việc, người nước ngoài phải có sự đồng ý của đơn vị sử dụng lao động và thực hiện các thủ tục cần thiết để đổi địa điểm trong giấy phép lao động. Trong bài viết này, AZTAX sẽ giới thiệu cho bạn các bước để đổi địa điểm trong giấy phép lao động, các giấy tờ cần chuẩn bị và các lưu ý khi thực hiện thủ tục này.

1.Người lao động nước ngoài thay đổi nơi làm việc có cần cấp lại giấy phép lao động không?

nguoi lao dong nuoc ngoai thay doi noi lam viec co can cap lai giay phep lao dong khong
Người lao động nước ngoài thay đổi nơi làm việc có cần cấp lại giấy phép lao động không?

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam 152/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp cấp lại giấy phép lao động như sau:

Điều 12. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

1. Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất.

2. Giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng.

3. Thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Như vậy trường hợp người nước ngoài đổi địa điểm trong giấy phép lao động thuộc trường hợp “thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.” trong 3 trường hợp cấp lại giấy phép lao động. Bên cạnh đó, đây là điều bắt buộc khi người nước ngoài muốn thay đổi nơi làm việc và trường hợp thay đổi công ty bảo lãnh mới.

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại do thay đổi địa chỉ làm việc sẽ bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian mà người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

2. Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động do thay đổi địa điểm làm việc

ho so cap lai giay phep lao dong do thay doi dia diem lam viec
Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động do thay đổi địa điểm làm việc

Các giấy tờ xác nhận nội dung thay đổi trên giấy phép lao động sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Trong trường hợp cấp lại giấy phép lao động do sự thay đổi về hộ chiếu hoặc người nước ngoài thay đổi vị trí công việc, yêu cầu bao gồm 01 bản sao công chứng của hộ chiếu mới đã được cấp. Nếu việc cấp lại giấy phép lao động là do thay đổi địa chỉ công ty, người lao động cần cung cấp 01 bản sao công chứng của Giấy phép đăng ký kinh doanh, chi tiết về địa chỉ trụ sở mới. Trong trường hợp có sự thay đổi về thông tin cá nhân như họ tên, quốc tịch, yêu cầu bao gồm bản sao của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, với điều kiện là vẫn còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động do đổi địa điểm trong giấy phép lao động tại Việt nam bao gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động: Theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I, được ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP.
  • Ảnh xác minh: 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm) với phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Ảnh được chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Giấy phép lao động còn thời hạn: Trong trường hợp giấy phép lao động mất (theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP), cần có xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động, yêu cầu đính kèm các giấy tờ chứng minh liên quan.
  • Văn bản có sự chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài: Trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
  • Các giấy tờ trên phải là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực. Đối với giấy tờ nước ngoài, cần hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt (trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà cả Việt Nam và nước ngoài đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, hoặc theo quy định của pháp luật).

Xem thêm: Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động

3. Trình tự cấp lại giấy phép lao động khi thay đổi địa điểm trong giấy phép lao động

trinh tu cap lai giay phep lao dong khi thay doi dia diem trong giay phep lao dong
Trình tự cấp lại giấy phép lao động khi thay đổi địa điểm trong giấy phép lao động

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và các thông tin cần thiết

Người lao động thông báo đơn vị sử dụng lao động về việc yêu cầu cấp lại giấy phép lao động. Khi người lao động muốn thay địa điểm làm việc, người lao động có quốc tịch nước ngoài chịu trách nhiệm thông báo về tình trạng này cho đơn vị sử dụng lao động.

Bước 2: Người sử dụng lao động gửi hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết

Sau khi nhận được thông báo từ người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động cần nộp hồ sơ yêu cầu cấp lại giấy phép lao động tới cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh, nơi mà giấy phép lao động đã được cấp ban đầu và cấp lại giấy phép lao động. Hồ sơ này sẽ chứa thông tin cần thiết và các giấy tờ liên quan.

Bước 3: Cơ quan quản lý lao động cấp lại giấy phép lao động

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Trong trường hợp không thể cấp lại giấy phép lao động, một văn bản sẽ được cung cấp để trả lời và giải thích lý do tại sao.

Lệ phí thủ tục cấp lại giấy phép lao động do thay đổi địa chỉ làm việc có thể biến động trong khoảng từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng Việt Nam, tùy thuộc vào từng địa phương cụ thể. Đối với mức lệ phí tại TP Hồ Chí Minh là 600.000 đồng và tại Hà Nội là 400.000 đồng.

4. Hình thức xử lý đối với trường hợp thay đổi địa điểm làm việc mà không xin giấy phép lao động

hinh thuc xu ly doi voi truong hop thay doi dia diem lam viec ma khong xin giay phep lao dong
Hình thức xử lý đối với trường hợp thay đổi địa điểm làm việc mà không xin giấy phép lao động

Theo Điều 153 của Bộ luật lao động 2019, người sử dụng lao động và người lao đọng nước ngoài có những trách nhiệm sau:

  • Người lao động nước ngoài phải nộp mẫu thay đổi công ty bảo lãnh của người lao động nước ngoài khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.
  • Nếu người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động, họ sẽ bị xuất cảnh hoặc trục xuất theo luật định về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Người nước ngoài tham gia lao động tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện được cấp giấy phép lao động sẽ đối mặt với mức phạt tài chính từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và có thể bị trục xuất theo quy định của pháp luật.
  • Đồng thời, người sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện được cấp giấy phép lao động cũng sẽ phải đối mặt với mức phạt tài chính tùy thuộc vào số lượng lao động nước ngoài mà họ sử dụng có hành vi vi phạm nêu trên.

Dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ work permit của AZTAX luôn là điểm đến hàng đầu cho mọi doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Tại AZTAX, chúng tôi không chỉ cung cấp giải pháp đơn thuần cho thủ tục pháp lý, mà còn là đối tác đồng hành của doanh nghiệp trong quá trình quản lý nhân sự. Với AZTAX, quá trình làm giấy phép lao động trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ linh hoạt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý và giúp doanh nghiệp của quý khách tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực lao động.

Đổi địa điểm trong giấy phép lao động là quy trình quan trọng giúp người lao động nước ngoài và doanh nghiệp điều chỉnh nơi làm việc một cách thuận lợi và linh hoạt. Để đảm bảo rằng quy trình này diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả, sự tuân thủ các quy định là vô cùng quan trọng. AZTAXluôn sẵn lòng đồng hành và giúp đỡ nếu quý khách hàng gặp bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào trong quá trình này. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải quyết mọi vấn đề và đảm bảo mọi thủ tục diễn ra suôn sẻ nhất.

4.9/5 - (14 bình chọn)
4.9/5 - (14 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon