}

Điều kiện thành lập công ty giáo dục tại Việt Nam

Điều kiện thành lập công ty giáo dục tại Việt Nam

Điều kiện thành lập công ty giáo dục là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các điều kiện thành lập công ty giáo dục, công ty giáo dục thành lập trung tâm và các vấn đề liên quan. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Kinh doanh giáo dục là gì?

kinh doanh giao duc la gi
Kinh doanh giáo dục là gì?

Kinh doanh giáo dục là gì?

Kinh doanh giáo dục là gì? dịch vụ hỗ trợ giáo dục là gì? Kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục là một dạng hoạt động kinh doanh sử dụng vốn đầu tư tư nhân để cung cấp các dịch vụ liên quan đến mục đích giáo dục.

Điều này không chỉ là việc kinh doanh thông thường, mà còn là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển của hệ thống giáo dục. Nó không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về học tập, mà còn nâng cao năng lực của mỗi cá nhân, góp phần đáng kể vào việc tăng cường chất lượng nguồn lao động. Điều này làm cho loại hình kinh doanh giáo dục ngày nay được nhà nước khích lệ và hỗ trợ thông qua việc áp dụng nhiều chính sách nhằm thúc đẩy quá trình phát triển.

Những hình thức kinh doanh giáo dục

Ngày nay, có đa dạng hình thức kinh doanh giáo dục được phát triển và thành lập. Tuy nhiên, trong số đó, những mô hình tiêu biểu và phổ biến nhất bao gồm:

 • Giáo dục mầm non
 • Trung tâm giáo dục
 • Nhượng quyền giáo dục
 • Khóa học ngắn hạn
 • Dạy học trực tuyến

2. Điều kiện thành lập công ty giáo dục

Các công ty giáo dục tại Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo thuộc danh mục các ngành nghề kinh doanh đòi hỏi các điều kiện cụ thể. Do đó, khi thiết lập một công ty giáo dục, việc tuân thủ các yêu cầu thông thường như đăng ký tên doanh nghiệp, chỉ định địa chỉ trụ sở chính, xác định vốn điều lệ và mô tả người đại diện pháp luật là quan trọng. Tuy nhiên, để đáp ứng các điều kiện cụ thể của ngành nghề này, bạn cũng cần:

Điều kiện thành lập công ty giáo dục
Điều kiện thành lập công ty giáo dục

Điều kiện ngành nghề đăng ký kinh doanh

 • Công việc đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục yêu cầu tuân thủ những điều kiện sau:
 • Không thuộc danh sách ngành nghề bị cấm, phải được phân loại trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam hoặc có quy định chi tiết tại văn bản pháp luật chuyên ngành.

Điều kiện về chứng chỉ

Loại chứng chỉ cần cung cấp sẽ phụ thuộc vào ngành nghề giáo dục bạn đăng ký.

Điều kiện về giấy phép đủ điều kiện hoạt động (Giấy phép con ngành giáo dục)

Để bắt đầu hoạt động kinh doanh chính thức, công ty giáo dục cần có giấy phép đủ điều kiện hoạt động từ Phòng Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp tỉnh/thành, tại địa điểm trụ sở chính.

Điều kiện về vốn pháp định

Hiện tại, không có quy định về vốn pháp định đối với việc thành lập công ty giáo dục. Tuy nhiên, trường hợp cơ sở giáo dục nghề nghiệp, vốn pháp định cần đạt mức tối thiểu theo quy định tại Nghị định 143/2016/NĐ-CP:

 • 5 tỷ đồng cho trung tâm giáo dục nghề nghiệp
 • 50 tỷ đồng cho trường trung cấp
 • 100 tỷ đồng cho trường cao đẳng.

Điều kiện Khác

Bên cạnh những điều kiện trên, cần tuân thủ các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và các điều kiện khác liên quan.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty tư vấn du học

3. Mã ngành giáo dục

Dưới đây là các mã ngành của bộ giáo dục, mã ngành giáo dục đăng ký kinh doanh ngành nghề đào tạo hiện hành:

Nhóm ngành Mã ngành Ngành nghề kinh doanh giáo dục
Giáo dục mầm non 8511 Giáo dục nhà trẻ
8512 Giáo dục mẫu giáo
Giáo dục phổ thông 8521 Giáo dục tiểu học
8522 Giáo dục trung học cơ sở
8523 Giáo dục trung học phổ thông
Giáo dục nghề nghiệp 8531 Đào tạo sơ cấp
8532 Đào tạo trung cấp
8533 Đào tạo cao đẳng
Giáo dục khác 8551 Giáo dục thể thao và giải trí
8552 Giáo dục văn hóa nghệ thuật
8559 Giáo dục khác chưa được phân vào đâu
8560 Dịch vụ hỗ trợ giáo dục

4. Thủ tục thành lập công ty giáo dục

Thủ tục thành lập công ty giáo dục
Thủ tục thành lập công ty giáo dục

Bước 1: Lựa chọn loại hình thành lập công ty giáo dục

Tùy vào số lượng thành viên góp vốn, bạn có thể lựa chọn loại hình thành lập là công ty cổ phần, công ty TNHH, hoặc doanh nghiệp tư nhân. Trong phần này, AZTAX sẽ hướng dẫn thủ tục thành lập công ty giáo dục dựa trên hai loại hình phổ biến là công ty cổ phần và công ty TNHH.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty giáo dục

Căn cứ vào quy định tại Điều 23 và Điều 24 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty giáo dục sẽ có những yêu cầu khác nhau tùy theo loại hình bạn chọn:

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần giáo dục gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần giáo dục.
 • Điều lệ của công ty cổ phần giáo dục.
 • Danh sách các cổ đông sáng lập của công ty cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ của các giấy tờ, bao gồm văn bản cử người đại diện (đối với tổ chức), CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện, quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cổ đông sáng lập (cá nhân hoặc tổ chức), giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu cần).

Hồ sơ thành lập công ty TNHH giáo dục gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH giáo dục.
 • Điều lệ công ty TNHH giáo dục.
 • Danh sách các thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên).
 • Bản sao hợp lệ của các giấy tờ, bao gồm văn bản cử người đại diện (đối với tổ chức), CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện, quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ sở hữu (công ty TNHH 1 thành viên hoặc thành viên góp vốn – công ty TNHH 2 thành viên), giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu cần).

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố
Sau khi hoàn tất chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty giáo dục, bạn cần nộp hồ sơ tới Sở KH&ĐT của tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính. Thủ tục này có thể được thực hiện trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Bước 4: Chờ kết quả
Trong thời gian từ 3 đến 5 ngày làm việc, kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ, kết quả sẽ được xử lý như sau:

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty giáo dục.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT sẽ gửi hướng dẫn cụ thể để sửa đổi và bổ sung hồ sơ. Bạn cần thực hiện các điều chỉnh này và nộp lại.

Bước 5: Đăng ký hoạt động công ty giáo dục ( giấy phép con)

Để công ty giáo dục hoạt động chính thức, sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký hoạt động công ty giáo dục, được gọi là giấy phép con. Thủ tục này phụ thuộc vào ngành nghề cụ thể bạn muốn hoạt động và sẽ có các bước tương ứng.

5. Dịch vụ thành lập công ty giáo dục AZTAX

dich vu thanh lap cong ty giao duc aztax
Dịch vụ thành lập công ty giáo dục AZTAX

AZTAX tự hào là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực thành lập công ty giáo dục, đáp ứng các điều kiện thành lập công ty đào tạo nghề, mang đến cho khách hàng những giải pháp độc đáo và chuyên nghiệp. Chúng tôi hiểu rằng ngành giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tương lai cộng đồng và xã hội, vì vậy, chúng tôi cam kết hỗ trợ doanh nghiệp của bạn phát triển một cách bền vững và có ý nghĩa.

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giáo dục của chúng tôi không chỉ giúp bạn hoàn tất các thủ tục pháp lý một cách thuận tiện, đáp ứng các điều kiện kinh doanh dịch vụ hỗ trỡ giáo dục, mà còn tập trung vào việc tư vấn về chiến lược giáo dục, xây dựng chương trình học và quản lý tổ chức. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn từ giai đoạn lập kế hoạch đến khi doanh nghiệp hoạt động, giúp bạn xây dựng một môi trường học tập và phát triển có chất lượng cao.

Đội ngũ chuyên gia của AZTAX có kiến thức sâu rộng về quy định và xu hướng trong ngành giáo dục, giúp doanh nghiệp của bạn duy trì sự linh hoạt và đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi trong môi trường giáo dục. Hãy để AZTAX là đối tác đồng hành của bạn, giúp doanh nghiệp giáo dục của bạn phát triển và đạt được những thành công trong tương lai.

6. Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giáo dục

Các hình thức kinh doanh giáo dục ngày nay?

Hiện nay, các hình thức kinh doanh giáo dục phổ biến gồm:

 • Giáo dục mầm non.
 • Trung tâm giáo dục.
 • Nhượng quyền giáo dục.
 • Khóa học ngắn hạn.
 • Dạy học trực tuyến.

Mã ngành đăng ký công ty giáo dục thể thao và giải trí?

Mã ngành cho việc đăng ký công ty giáo dục trong lĩnh vực thể thao và giải trí là 8551.

Thành lập công ty giáo dục có yêu cầu về vốn pháp định không?

Hiện tại, theo pháp luật, việc thành lập một công ty giáo dục không yêu cầu vốn pháp định (trừ trường hợp công ty giáo dục muốn thành lập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Gửi hồ sơ thành lập công ty giáo dục ở đâu?

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty giáo dục, bạn cần nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi trụ sở chính của công ty giáo dục của bạn. Thủ tục này có thể được thực hiện thông qua hai hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Sử dụng hình thức nộp trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty giáo dục là một vấn đề quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi muốn kinh doanh trong lĩnh vực này. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về các điều kiện thành lập học viện, các điều kiện pháp lý, tài chính, nhân sự và cơ sở vật chất để thành lập công ty giáo dục, . Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch kinh doanh của mình. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn về các thủ tục thành lập công ty giáo dục, hãy liên hệ với AZTAX qua số điện thoại hoặc email dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty luật

5/5 - (16 bình chọn)
5/5 - (16 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon