5 Điều kiện hưởng BHXH 1 lần năm 2024

5 Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nếu có 1 trong 5 điều kiện hưởng BHXH 1 lần thì người tham gia BHXH có quyền được rút khi không còn nhu cầu tiếp tục tham gia BHXH. Vậy 5 điều kiện này là gì, và thủ tục lãnh BHXH 1 lần như thế nào? AZTAX sẽ cung cấp chi tiết cho bạn ngay sau đây.

1. BHXH 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?
Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

BHXH 1 lần là khoản tiền người lao động sẽ nhận được sau khoảng thời gian tham gia BHXH. Lúc này khi không có nhu cầu tham gia BHXH, người lao động sẽ được rút số tiền tương ứng quá trình đóng tại quỹ bảo hiểm. Số tiền nhiều hay ít tùy thuộc vào lương đóng bảo hiểm xã hội, số tháng tham gia, năm tham gia. Người tham gia cần có các điều kiện hưởng BHXH 1 lần mới được hưởng trợ cấp.

Xem thêm: Tất tần tật về bảo hiểm xã hội

Xem thêm: Quy định mới về hưởng bhxh 1 lần

2. 5 điều kiện hưởng BHXH 1 lần

5 điều kiện hưởng BHXH 1 lần
5 điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Người lao động khi tham gia được hưởng BHXH 1 lần khi có một trong các điều kiện sau đây:

– Chưa đủ 20 năm đóng BHXH nhưng đã đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của Nhà nước (hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chưa đóng BHXH đủ 15 năm) và không tham gia tiếp tục BHXH tự nguyện.

– Người lao động sau một năm nghỉ việc tham gia BHXH bắt buộc, người lao động tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục tham gia BHXH nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Định cư ở nước ngoài

– Người đang nguy hiểm đến tính mạng do các bệnh được quy định bởi Bộ Y tế như ung thư, phong, lao nặng, HIV/AIDS, xơ gan cổ chướng…

– Người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu sau khi xuất ngũ, phục viên hay thôi việc:

+ Người lao động công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân.

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; hạ sĩ quan chiến sĩ quân đội nhân dân.

3. Thủ tục lãnh BHXH 1 lần

Thủ tục và hồ sơ lãnh BHXH 1 lần
Thủ tục và hồ sơ lãnh BHXH 1 lần

Sau khi người lao động có đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần đã nêu ở trên, người lao động sẽ tiến hành làm thủ tục lãnh BHXH 1 lần. Thủ tục bao gồm:

3.1. Hoàn thành đầy đủ hồ sơ để đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Một bộ hồ sơ đầy đủ cần có các giấy tờ sau đây:

(1) Sổ BHXH

(2) Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần

(3) Đối với người nước ngoài cần có thêm 1 trong các giấy tờ sau đây:

– Bản sao giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam hoặc chứng thực bản dịch tiếng Việt

– Hộ chiếu nước ngoài cấp (công chứng)

– Thị thực của cơ quan nước ngoài cho nhập cảnh định cư (công chứng)

– Giấy xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài (công chứng) hoặc giấy xác nhận/thẻ thường trú, cư trú được cấp bởi cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp thời hạn 5 năm (công chứng)

(4) Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện không tự phục hồi được (đối với người mắc các bệnh HIV/AIDS, ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chương, phong, lao nặng)

(5) Biên bản mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) của Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục hồi (đối với người mắc các bệnh khác)

(6) Hóa đơn, chứng từ thu phí GĐYK, bảng kê các nội dung giám định

(7) Bản khai cá nhân 04B-HBKV về thời gian và địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp

Chú ý hồ sơ trong một số trường hợp:

– Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: (1), (2), (4), (5), (7)

– Người ra nước ngoài định cư đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: (1), (2), (3)

– Người nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn làm việc, cư trú tại Việt Nam: (1), (2)

3.2. Quy trình và thời gian làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần

Sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ theo quy định, người lao động nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc BHXH tỉnh theo đúng quy định tại nơi đăng ký thường trú/tạm trú. Cơ quan kể trên sẽ tiếp nhận và tiến hành xét duyệt hồ sơ theo đúng quy định Luật BHXH. 

Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan BHXH có thẩm quyền sẽ tiến hành đưa quyết định và tổ chức chi trả BHXH 1 lần đối với đối tượng người lao động có đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần theo quy định.

4. Dịch vụ nhận BHXH 1 lần của AZTAX

Dùng dịch vụ của AZTAX để được hưởng BHXH 1 lần
Dùng dịch vụ của AZTAX để được hưởng BHXH 1 lần

Công ty TNHH AZTAX cung cấp dịch vụ nhận BHXH 1 lần với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao sẽ giải quyết được các vấn đề mà khách hàng đang gặp khó khăn một cách uy tín, chính xác và tiết kiệm nhất. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ không còn phải lo lắng và loay hoay khi gặp phải các rắc rối dẫn đến không đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần như:

  • Không hiểu rõ về quy trình
  • Hồ sơ bị trả về
  • Sổ BHXH chưa được chốt
  • Chưa gộp sổ BHXH

Xem thêm: Cấp lại sổ bhxh đã hưởng trợ cấp 1 lần

Xem thêm: Nhận bhxh 1 lần qua bưu điện

Xem thêm: Mẫu đơn cam kết không tham gia BHXH 1 lần

Bài viết trên đây là những chia sẻ về 5 điều kiện hưởng BHXH 1 lần của AZTAX gửi tới quý khách hàng. Không chỉ có dịch vụ nhận BHXH 1 lần, AZTAX còn cung cấp từ A đến Z các dịch vụ liên quan đến BHXH cho khách hàng. Hãy liên hệ AZTAX ngay để được hỗ trợ tận tình về thông tin chi tiết cùng bảng giá phí các dịch vụ theo thông tin dưới đây:

5/5 - (14 bình chọn)
5/5 - (14 bình chọn)