Đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid

Dịch vụ đăng ký thương hiệu theo thỏa ước Madrid

Đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid là hình thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hãy cũng AZTAX tìm hiểu thêm về thỏa ước Madrid qua bài viết sau.

1. Thỏa ước Madrid là gì?

Hệ thống đăng ký quốc tế (Madrid system)  là hệ thống quốc tế về đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ở nhiều nước trên thế giới. Cơ sở pháp lý của hệ thống này là Thoả ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu. Nó có hiệu lực từ 1891 và Nghị định thư liên quan đến Thoả ước Madrid từ 1996.

Thỏa ước Madrid là cơ sở pháp lý thuộc hệ thống đăng ký quốc tế – có 2 cơ sở pháp lý gồm Thỏa ước Madrid và Nghị định thư liên quan thỏa ước Madrid.

Đăng ký thương hiệu theo thỏa ước Madrid
Đăng ký thương hiệu theo thỏa ước Madrid

2. Lợi ích đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid

2.1. Tiết kiệm chi phí

Để đăng ký nhãn hiệu ở từng quốc gia độc lập sẽ tốn rất nhiều chi phí, nhất là phí thủ tục. Đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid cho phép nhãn hiệu được bảo hộ ở các quốc gia thành viên. Từ đó doanh nghiệp có thể xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của mình ra nước ngoài. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có định hướng mở rộng phạm vi kinh doanh.

Lợi ích đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid
Lợi ích đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid

2.2. Hiệu quả cao

Thỏa ước Madrid cho phép các tổ chức/ cá nhân đăng ký bảo hộ độc quyền ở nhiều quốc gia chỉ với 1 thủ tục duy nhất nhưng hiệu quả lâu dài. Sau 18 tháng kể từ khi đăng ký nếu Cục Sở hữu trí tuệ ở quốc gia khác không có thông báo từ chối thì nhãn hiệu được tự động bảo hiệu ở quốc gia đó.

Thời hạn bảo hộ độc quyền theo thỏa ước Madrid lên đến 10 năm và có thể gia hạn thêm.

3. Danh sách các nước thành viên tham gia

Các nước là thành viên tham gia Thoả ước Madrid bao gồm: Albania, Algeria, Ai Cập, Armenia, Áo, Azerbaijan, Ba Lan, Belarus, Bỉ, Bồ Đào Nha, Bhutan, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cuba, Cyprus, Cộng hòa Czech, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Đức, Hungary, Hà Lan, Iran, Italy, Kazakhstan, Kenya, Kyrgyzstan, Latvia, Lesotho, Liberia, Liechtenstein, Luxembourg, Moldova, Monaco, Mông cổ, Montenegro, Morocco, Mozambique, Namibia, Nga, Pháp, Romania, San Marino, Serbia and Montenegro, Sierra Leone, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Sudan, Swaziland, Thụy Sỹ, Syrian Arab Republic, Tajikistan, The former Yugoslav Republic of Macedonia, Trung Quốc, Ukraina, Vietnam.

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid

Mọi nhãn hiệu được cấp Giấy đăng ký nhãn hiệu tại lãnh thổ Việt Nam đều có quyền đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Thỏa ước Madrid.

4.1. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid 

– 05 mẫu nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam;

– Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Việt Nam;

– Danh mục hàng hóa, dịch vụ đăng ký nhãn hiệu;

– Ủy quyền (Các mẫu hồ sơ do AZTAX cung cấp)

Quy trình đăng ký thương hiệu theo thỏa ước Madrid
Quy trình đăng ký thương hiệu theo thỏa ước Madrid

4.2. Quy trình đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Đây không phải giai đoạn bắt buộc. Tuy nhiên khi tra cứu sẽ biết được khả năng bảo hộ nhãn hiệu thành công. Doanh nghiệp tránh được rủi ro nhãn hiệu bị từ chối. Lý do phổ biến nhất là trùng với thương hiệu đã được đăng ký.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, doanh nghiệp nộp đơn tại Văn phòng quốc tế của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) thông qua Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Duyệt đơn và đăng công báo

Trong 30 ngày từ khi nhận đơn, Cục sở hữu trí tuệ gửi đơn đăng ký nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế của WIPO. Tại đây, đơn sẽ được kiểm tra chi tiết. Nếu thỏa yêu cầu thì nhãn hiệu sẽ được ghi nhận trong đăng bạ quốc tế và công bố trong công báo nhãn hiệu quốc tế của WIPO.

Tham khảo thêm về: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ

Văn phòng quốc tế sẽ thông báo cho các bên tham gia về việc yêu cầu bảo hộ trong đơn quốc tế hoặc chỉ định. (Các quốc gia chỉ định như Mỹ, Nhật, EU). Bảo hộ nhãn hiệu tại từng bên tham gia được chỉ định sẽ giống như khi nhãn hiệu được nộp trực tiếp tại cơ quan của bên tham gia. Mỗi bên tham gia được chỉ định thẩm định nội dung đơn trong khoảng thời gian quy định. Qua thời gian đó nhãn hiệu sẽ được tự động bảo hộ tại bên tham gia đó.

Bước 5: Thông báo từ chối hoặc Cấp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Sau quá trình thẩm định, nếu đơn không thỏa yêu cầu thì WIPO sẽ thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ về Cục sở hữu trí tuệ. Nếu đơn thỏa yêu cầu, văn phòng WIPO sẽ gửi thông báo đồng ý cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

4.3. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu 

 – Cục sở hữu trí tuệ (Hà Nội)

Địa chỉ: 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ (TP.Hồ Chí Minh)

Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu AZTAX (TP. Hồ Chí Minh)

Địa chỉ: 135 Đường 12, KDC Cityland, P.10, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid

Dịch vụ đăng ký thương hiệu theo thỏa ước Madrid
Dịch vụ đăng ký thương hiệu theo thỏa ước Madrid

Nhằm giảm thiểu rủi ro bị trả hồ sơ, các doanh nghiệp hiện nay rất ưu tiên sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu. Sử dụng dịch vụ không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, nguồn lực mà còn giúp tối đa chi phí phát sinh.

AZTAX là công ty cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín cho doanh nghiệp bao gồm đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid. Chúng tôi cam kết quyền lợi của khách hàng cũng như hiệu quả dịch vụ.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Madrid. Liên hệ với AZTAX để được tư vấn hoặc hỗ trợ khi gặp khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ theo hotline: 0932.383.089.

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon