Mẫu công văn đăng ký thang bảng lương mới nhất năm 2024

mau cong van dang ky thang bang luong nam 2023

Công văn đăng ký thang bảng lương là một trong những văn bản hành chính được sử dụng phổ biến trong các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Vậy mẫu công văn đăng ký thang bảng lương năm 2024 ra sao? Cách ghi như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cách ghi công văn của AZTAX theo quy định mới nhất.

1. Công văn đề nghị đăng ký thang bảng lương là gì?

cong van de nghi dang ky thang bang luong la gi
Công văn đề nghị đăng ký thang bảng lương là gì?

Công văn đề nghị đăng ký thang bảng lương là văn bản được lập bởi doanh nghiệp khi xây dựng thang bảng lương nội bộ. Hiện nay, Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng tăng 6% so với mức tối thiểu trước đó. Doanh nghiệp phải đăng ký thang bảng lương theo mức lương tối thiểu vùng mới nhất.

Công văn này được lập ra khi có nhu cầu đăng ký thang bảng lương mới hoặc điều chỉnh thang bảng lương hiện tại. Nội dung của công văn này nhằm trình bày lý do, căn cứ pháp lý và các yêu cầu cụ thể tới cơ quan có thẩm quyền quản lý và phê duyệt thang bảng lương tương ứng. Việc viết và chuyển, gửi công văn yêu cầu đăng ký thang bảng lương đóng vai trò quan trọng trong quá trình quản lý nhân sự và tài chính của các tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân. Để đạt được hiệu quả, công văn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật và nguyên tắc về văn bản hành chính.

Xem thêm: Thang bảng lương có phải đăng ký hàng năm không?

2. Hướng dẫn ghi công văn đề nghị đăng ký thang, bảng lương

Mẫu công văn đăng ký thang bảng lương năm 2024 - Mẫu thang bảng lương của công ty TNHH
Mẫu công văn đăng ký thang bảng lương năm 2024

Xin lưu ý, đây là mẫu công văn đề nghị đăng ký thang bảng lương chung. Để lập mẫu bảng lương mới nhất theo từng năm, phải căn cứ cụ thể vào mức lương tối thiểu vùng của năm đó. Từ đó, mới có thể đưa ra quyết định ban hành hệ thống thang bảng lương chuẩn nhất. Dưới đây là nội dung công văn đăng ký thang bảng lương với các yêu cầu và thông tin cần thiết:

 • Tên công ty cần đăng ký thang bảng lương;
 • Kính gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thang bảng lương;
 • Số hiệu công văn của công ty cần đăng ký thang lương;
 • Nội dung công việc cần tiến hành (nêu ngắn gọn);
 • Tên phòng ban phụ trách mảng công việc của bên nhận công văn;
 • Quá trình cần sự giúp đỡ, phối hợp của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận được đăng ký trong công văn;
 • Mục đích làm công văn, yêu cầu hợp tác với phòng/ban nào;
 • Thời điểm bắt đầu cần sự hợp tác khi thực hiện công việc;
 • Trình bày ngắn gọn về nguyên nhân đưa ra đề nghị, khó khăn, vướng mắc và khả năng đáp ứng của bên làm công văn đăng ký thang bảng lương.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần lưu ý khi lập thang, bảng lương cho cá nhân lao động để tránh mắc phải các lỗi sai không đáng có dẫn đến hậu quả có thể khó xử lý như sau:

 • Pháp luật không giới hạn số bậc lương tối đa, nhưng cần xây dựng ít nhất 2 bậc.
 • Người lao động đủ điều kiện nâng bậc lương sẽ được nâng lên một bậc. Thông thường, các doanh nghiệp hiện nay thường xây dựng từ 5 đến 15 bậc lương.
 • Mức lương ở bậc 1 không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

3. 03 nguyên tắc cần nhớ khi xây dựng thang, bảng lương

03 nguyên tắc cần nhớ khi xây dựng thang, bảng lương
03 nguyên tắc cần nhớ khi xây dựng thang, bảng lương

Theo khoản 1 Điều 93 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động. Mức lao động được ghi nhận phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không cần kéo dài giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành mức lao động chính thức. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, doanh nghiệp nhất định phải nhớ 3 nguyên tắc sau:

 • Khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở nếu doanh nghiệp có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
 • Thang lương, bảng lương và mức lao động được doanh nghiệp ban hành phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi bắt đầu thực hiện.
 • Không cần nộp thang lương, bảng lương cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, doanh nghiệp tự lưu và giải trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

4. Dịch vụ thang bảng lương AZTAX

dich vu thang bang luong aztax
Dịch vụ thang bảng lương AZTAX

AZTAX cung cấp dịch vụ thang, bảng lương nhằm giải quyết triệt để các vấn đề xảy ra trong quá trình xây dựng thang, bảng lương mà doanh nghiệp đang đối mặt. Khi quý doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ này, lợi ích mang lại ở đây giúp giảm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo mức lương hợp lý, đồng thời giữ chân người lao động lâu dài. Các doanh nghiệp khi hợp tác với AZTAX sẽ được hỗ trợ trọn gói các nghiệp vụ như:

 • Xây dựng thang lương đảm bảo đầy đủ và tuân thủ quy tắc Nhà nước, đồng thời đảm bảo tính công bằng và minh bạch.
 • Xây dựng quy chế lương thưởng, thiết lập các chính sách thưởng hấp dẫn và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.
 • Lập hồ sơ điều chỉnh lương đảm bảo quá trình điều chỉnh lương diễn ra trơn tru và đúng quy trình pháp lý.
 • AZTAX hỗ trợ soạn lập các quyết định bổ nhiệm, cắt chức, tăng lương và các quyết định khác để duy trì sự công bằng và hiệu quả trong quản lý nhân sự.
 • AZTAX cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng mức phí hợp lý cho quý khách hàng.

Bài viết trên AZTAX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan về mẫu công văn đăng ký thang bảng lương, cũng như hướng dẫn chi tiết cách ghi công văn này. Đồng thời, AZTAX cung cấp dịch vụ thang, bảng lương, luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề khó khăn nào. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được sự hỗ trợ tận tâm nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon