Trình tự cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

cap lai giay phep lao dong

Cấp lại giấy phép lao động là thủ tục phổ biến khi người nước ngoài bị mất hoặc quá hạn khi ở Việt Nam. Giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi và hợp pháp hóa công việc của người nước ngoài tại Việt Nam. Trong số đó, thủ tục cấp lại giấy phép lao động không quá phức tạp và khó khăn. Qua bài viết này, AZTAX xin chia sẻ một số thông tin để quy trình này của quý khách diễn ra nhanh chóng hơn.

1. Hình thức làm việc của người lao động nước ngoài tại Việt Nam

hinh thuc lam viec cua nguoi lao dong nuoc ngoai tai viet nam
Hình thức làm việc của người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 của Nghị định 152/2020/NĐ-CP, công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam được phân thành các hình thức làm việc sau:

 • Người lao động nước ngoài vào Việt Nam với mục đích thực hiện hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động về việc làm, tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.
 • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là hình thức người lao động nước ngoài được chuyển từ chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam sang chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh khác của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
 • Thực hiện các hợp đồng hoặc thỏa thuận trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế giữa người lao động nước ngoài và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam. Hình thức này bao gồm việc cung cấp dịch vụ và sản phẩm trong các lĩnh vực trên.
 • Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng giữa người lao động nước ngoài và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.
 • Bán dịch vụ của người lao động nước ngoài tại Việt Nam thông qua các hoạt động chào mời mua dịch vụ.
 • Lao động nước ngoài làm việc cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Khái niệm về giấy phép lao động

2. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động với người lao động nước ngoài tại Việt Nam

cac truong hop cap lai giay phep lao dong
Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về các trường hợp cần xin cấp lại giấy phép lao động đối với người nước ngoài như sau:

 • Mất giấy phép lao động còn thời hạn là trường hợp người lao động nước ngoài đã có giấy phép lao động còn thời hạn nhưng bị mất, bị thất lạc hoặc bị hư hỏng đến mức không thể sử dụng được.
 • Hỏng giấy phép lao động còn thời hạn là trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn bị rách, hỏng, mờ nhòe, không rõ chữ, không thể sử dụng được.
 • Người lao động thay đổi thông tin như họ tên, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc địa điểm làm việc được ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Như vậy, để hình dung rõ hơn về khái niệm giấy phép lao động và các trường hợp cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài bao gồm: giấy phép lao còn thời hạn nhưng bị mất, giấy phép còn thời hạn nhưng bị hỏng và người lao động thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Giấy tờ để thay đổi công ty bảo lãnh của người lao động nước ngoài quy định tại khoản 3 và 4 Điều 13 Nghị định 152/2020/NĐ-CP là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực. Nếu của nước ngoài, phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam theo Điều 13 Nghị định 152/2020/NĐ-CP bao gồm các điều sau:

Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

mau so 11/pli
Mẫu số 11/PLI

02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, phải có xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động, phải có các giấy tờ chứng minh.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Hợp đồng lao động còn thời hạn hoặc đã được gia hạn cho lao động nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao hộ chiếu và bản sao thẻ tạm trú còn thời hạn của người lao động

4. Trình tự cấp lại giấy phép lao động

thu tuc cap lai giay phep lao dong
Thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Căn cứ theo Điều 14 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp lại giấy phép lao động cũng như gia hạn giấy phép lao động với người lao động nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Bước 1: Thông báo với người sử dụng lao động

Ngay sau khi phát hiện giấy phép lao động bị mất, hỏng, hoặc có thay đổi vị trí công việc của người lao động nước ngoài, người lao động cần thông báo cho người sử dụng lao động và thực hiện các bước cần thiết. Đối với các thay đổi về thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu, địa điểm làm việc so với giấy phép lao động đang sử dụng, việc này có thể yêu cầu xin giấy phép lao động mới và xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là trong trường hợp mất giấy phép lao động.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Trong bước này, cả người sử dụng lao động và người lao động sẽ cùng chuẩn bị bộ hồ sơ có văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động đầy đủ, gồm các loại giấy tờ đã được nêu ở mục hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động sẽ được nộp tại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp tỉnh, nơi đã cấp giấy phép lao động bị mất, hỏng, hoặc thay đổi nơi làm việc trong giấy phép lao động.

Bước 4: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu cấp lại giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp lại giấy phép lao động. Trong trường hợp không cấp lại, văn bản trả lời sẽ nêu rõ lý do.

Lưu ý:

 • Trường hợp người lao động nước ngoài thay đổi công ty bảo lãnh, người sử dụng lao động cũ cần nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho người sử dụng lao động mới.
 • Trường hợp giấy phép lao động bị mất, hỏng hoặc người lao động nước ngoài cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc mất giấy phép lao động.

Trên đây là trình tự thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Người lao động và người sử dụng lao động cần lưu ý thực hiện đúng quy định để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

5. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại?

Theo quy định của Điều 15 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại sẽ bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp, trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động. Ví dụ, nếu giấy phép lao động của một người lao động nước ngoài có thời hạn 2 năm và người lao động đó đã làm việc được 1 năm thì thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại sẽ là 1 năm. Trong trường hợp, khách hàng vẫn còn những khó khăn trong quá trình này, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ xin giấy phép lao động.

Cấp lại giấy phép lao động là thủ tục được thực hiện khi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài bị mất, hỏng hoặc có sự thay đổi về thông tin so với giấy phép lao động đang sử dụng. Nếu quý khách hàng cần tư vấn hoặc muốn sử dụng dịch vụ cấp lại giấy phép lao động tại AZTAX, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giấy phép lao động, chúng tôi tin rằng dịch vụ của chúng tôi sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của quý khách, mang lại sự hài lòng tối đa.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post