Điều kiện và thủ tục xin visa đầu tư Việt Nam 2024

dieu kien va thu tuc xin visa dau tu viet nam 2024

Visa đầu tư là một loại giấy tờ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài được phép nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa mang nhiều ưu đãi và quyền lợi điều này thu hút rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn vào thị trường. Sau đây là những thông tin tham khảo về điều kiện và thủ tục xin visa đầu tư tại Việt Nam được cung cấp bởi AZTAX.

1. Visa đầu tư cho người nước ngoài tại Việt Nam là gì?

visa dau tu cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam la gi?
Visa đầu tư cho người nước ngoài tại Việt Nam là gì?

Visa đầu tư là loại visa được cấp cho những cá nhân hoặc tổ chức đầu tư nước ngoài, tham gia vào việc thành lập hoặc đóng góp vốn vào các doanh nghiệp và công ty tại Việt Nam. Ký hiệu của visa sẽ thay đổi tùy theo giá trị hoặc tính chất cụ thể của hoạt động đầu tư, bao gồm ĐT1, ĐT2, ĐT3 và ĐT4. Visa đầu tư được cấp cho những đối tượng nhất định, bao gồm nhà đầu tư nước ngoài và người đại diện của tổ chức đến từ các quốc gia khác, có ý định đầu tư, thành lập hoặc góp vốn cho các doanh nghiệp và công ty tại Việt Nam. Ngoài ra, visa đầu tư không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quyền lợi của nhà đầu tư nước ngoài, mà còn là điều kiện tiên quyết để họ có thể xin cấp thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú này không chỉ chứng minh việc cư trú hợp pháp tại Việt Nam mà còn được công nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, thời hạn hiệu lực của thẻ tạm trú, khi nhà đầu tư nước ngoài đã có visa đầu tư, có thể lên đến 10 năm, tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong quá trình tham gia và phát triển trong thị trường đầu tư Việt Nam. 

Căn cứ theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 51/2019/QH14 quy định về thị thực đầu tư cho người nước ngoài. Visa đầu tư tại Việt Nam có 4 loại, tùy vào trường hợp đầu tư mà có tính chất và thời hạn khác nhau. 

Loại Visa Thời Hạn Hiệu Lực Đối Tượng Được Cấp Mức Vốn Góp
ĐT1 Tối đa 5 năm Nhà đầu tư và người đại diện cho tổ chức nước ngoài có vốn từ 100 tỷ đồng trở lên; hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định. ≥ 100 tỷ đồng
ĐT2 Tối đa 5 năm Nhà đầu tư và người đại diện cho tổ chức nước ngoài có vốn từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng; hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định. 50 tỷ đồng – 100 tỷ đồng
ĐT4 Tối đa 3 năm Nhà đầu tư và người đại diện cho tổ chức nước ngoài có vốn từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng. 03 tỷ đồng – 50 tỷ đồng
ĐT4 Tối đa 12 tháng Nhà đầu tư và người đại diện cho tổ chức nước ngoài có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng. Dưới 03 tỷ đồng

2. Điều kiện xin visa đầu tư cho người nước ngoài tại Việt Nam

dieu kien xin visa dau tu cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam
Điều kiện xin visa đầu tư cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài muốn được cấp visa đầu tư tại Việt Nam cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài phải còn hiệu lực sử dụng theo quy định.
 • Nhà đầu tư nước ngoài được cơ quan hoặc tổ chức bảo lãnh sang Việt Nam.
 • Nhà đầu tư nước ngoài phải cung cấp các giấy tờ chứng minh chức danh của bản thân như: giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận có góp vốn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giấy tờ liên quan chứng minh người nước ngoài thuộc diện đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đó là điều kiện khi người nước ngoài đã đang giữ chức vụ là nhà đầu tư ở nước ngoài. Vậy cách nào để người nước ngoài trở thành nhà đầu tư tại Việt Nam? Có 4 cách mà người nước ngoài có thể thực hiện để trở thành nhà đầu tư tại Việt Nam như sau:

 • Người nước ngoài cần thực hiện việc mua cổ phần của một công ty đã hoạt động trong thị trường Việt Nam, đặt nền móng cho sự tham gia trong quản lý và hoạt động kinh doanh của công ty đó.
 • Người nước ngoài tham gia vào một công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) thông qua việc góp vốn, giúp nhà đầu tư có quyền lợi và trách nhiệm trong quản lý và quyết định chính sách kinh doanh của công ty.
 • Người nước ngoài góp phần vốn để thành lập một công ty mới, tạo ra một doanh nghiệp hoàn toàn mới và có thể điều chỉnh cấu trúc và hoạt động theo ý muốn của nhà đầu tư.
 • Người nước ngoài tự mình mở một công ty mới, đảm bảo quyền lợi và quyết định hoàn toàn độc lập trong việc quản lý và vận hành doanh nghiệp tại Việt Nam.

Các điều kiện này yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ, điều này nhằm xác nhận và chứng minh rõ ràng về định danh và độ uy tín của nhà đầu tư là người nước ngoài, đồng thời đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và điều kiện cần thiết trong lĩnh vực đầu tư doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Thủ tục xin visa đầu tư cho người nước ngoài

thu tuc xin visa dau tu cho nguoi nuoc ngoai
Thủ tục xin visa đầu tư cho người nước ngoài.

Thủ tục và hồ sơ xin cấp visa cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ khác nhau được chia làm 02 trường hợp phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của người nước ngoài. Cụ thể đó là khi người nước ngoài đang ở tại nước của họ và người nước ngoài đang ở Việt Nam. Sau đây là thông tin chi tiết về cách làm thủ tục xin cấp visa đầu tư cho từng trường hợp. 

3.1. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đang ở nước ngoài

Nếu người nước ngoài cần xin visa nhập cảnh vào Việt Nam theo diện thăm thân cần tuân thủ quy trình làm thủ tục như sau:

Bước 1: Công ty hoặc doanh nghiệp Việt Nam mà người nước ngoài góp vốn đầu tư sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • 01 bản sao có công chứng của giấy phép kinh doanh/giấy chứng nhận đầu tư/văn bản quyết định của cơ quan có thẩm quyền xác nhận về việc thành lập, tổ chức doanh nghiệp.
 • Mẫu giới thiệu con dấu hoặc chữ ký (Mẫu NA16) của người có quyền hạn cao trong công ty hoặc doanh nghiệp.
 • 01 bản photo hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài.
 • 01 bản sao y có công chứng giấy chứng nhận đầu tư của người nước ngoài.
 • Công văn bảo lãnh đã được doanh nghiệp hoặc công ty khai trình (Mẫu NA2 có mã vạch).

Sau đó người đại diện phía công ty đứng ra bảo lãnh cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ nộp hồ sơ tại một trong các địa điểm như sau:

 • Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hà Nội: Số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh: Số 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Q1, TP. Hồ Chí Minh.
 • Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Đà Nẵng: Số 78 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng.

Khi nộp hồ sơ hoàn tất, người đại diện nộp sẽ nhận được giấy hẹn. Thời gian xử lý hồ sơ là 5 ngày làm việc. Sau 5 ngày làm việc, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ cấp Công văn nhập cảnh vào Việt Nam. Giai đoạn này, phía công ty bảo lãnh sẽ scan toàn bộ công văn này gửi lại cho nhà đầu tư nước ngoài để phục vụ cho việc dán tem visa đầu tư cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước 2: Sau khi nhận được bản scan do doanh nghiệp cung cấp, nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ liên quan sau:

 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn hiệu lực theo quy định và phải còn ít nhất 02 trang trắng, nói cách khác đó là hộ chiếu được dùng để xin công văn nhập cảnh của người nước ngoài.
 • 02 ảnh chân dung kích cỡ 4x6cm được chụp phông nền trắng.
 • Bản in tất cả các trang của công văn nhập cảnh.
 • Đơn xin nhập-xuất cảnh vào Việt Nam.
 • Sau đó, tùy vào địa điểm người nước ngoài xin lấy visa thăm thân tại Việt Nam thực hiện nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện lãnh sự tại nơi mà người nước ngoài đang cư trú hoặc nộp tại Cửa khẩu nhập cảnh Việt Nam đã đăng ký để dán visa đầu tư và hoàn tất thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam theo diện là nhà đầu tư.

3.2. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đang ở Việt Nam

Đối với trường hợp này, công ty bảo lãnh sẽ đứng ra làm thủ tục xin visa đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài, hay nói cách khác là chuyển mục đích visa hiện tại sang visa đầu tư. Công ty bảo lãnh cần thực hiện theo trình tự dưới đây.

Bước 1: Công ty bảo lãnh cho nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan có trong hồ sơ như sau:

 • 01 bản sao có công chứng của giấy phép kinh doanh/giấy chứng nhận đầu tư/văn bản quyết định của cơ quan có thẩm quyền xác nhận về việc thành lập, tổ chức doanh nghiệp.
 • Mẫu giới thiệu con dấu hoặc chữ ký (Mẫu NA16) của người có thẩm quyền trong công ty.
 • 01 bản sao y có công chứng giấy chứng nhận đầu tư.
 • Bản gốc hộ chiếu và thẻ tạm trú của nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc còn thời hạn hiệu lực theo quy định pháp luật.
 • Mẫu NA5 tờ khai đề nghị cấp thị thực hoặc gia hạn tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
 • Bản đăng ký tạm trú theo quy định về nội dung, hình thức của pháp luật.
 • Công ty bảo lãnh sẽ mang hồ sơ nộp tại một trong các địa điểm tương ứng với nơi trụ sở công ty: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hà Nội, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TP.HCM, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Đà Nẵng. Sau khi nộp xong hồ sơ, công ty bảo lãnh sẽ nhận được giấy hẹn từ cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Công ty bảo lãnh dựa vào ngày được ghi trên giấy hẹn và đến nhận kết quả visa đầu tư. Kể từ thời điểm này được tính là đã hoàn tất thủ tục và nhà đầu tư nước ngoài sẽ được lưu trú tại Việt Nam theo diện đầu tư.

4. Người nước ngoài nộp hồ sơ xin visa đầu tư ở đâu?

nguoi nuoc ngoai nop ho so xin visa dau tu o dau?
Người nước ngoài nộp hồ sơ xin visa đầu tư ở đâu?

Người nước ngoài có thể thực hiện đăng ký địa điểm xin visa đầu tư tại Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại, cửa khẩu quốc tế đường bộ hoặc sân bay quốc tế của Việt Nam. Sau đó, hồ sơ đăng ký địa điểm và xin visa bao gồm các giấy tờ và thông tin liên quan đến đầu tư của người nước ngoài sẽ được nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian thẩm định và xét duyệt hồ sơ đăng ký sẽ từ 5 đến 7 ngày, trừ ngày nghỉ cuối tuần và dịp lễ, Tết. Địa chỉ cụ thể của Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an như sau:

 • Tại Hà Nội: Số 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Tại TP Hồ Chí Minh: Số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

Nhà đầu tư nước ngoài cần có visa đầu tư để nhập cảnh vào Việt Nam và có cơ hội tham gia vào hoạt động kinh doanh nơi doanh nghiệp mình rót vốn đầu tư. Ngoài ra, visa đầu tư cũng cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều quyền lợi khi sở hữu. Nếu quý khách hàng có thắc mắc về thủ tục xin cấp visa đầu tư cho người nước ngoài, đừng do dự mà hãy liên hệ ngay cho AZTAX. Chúng tôi luôn cung cấp cho quý khách một dịch vụ hoàn hảo và chuyên nghiệp nhất.

4.9/5 - (17 bình chọn)
4.9/5 - (17 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon