Phân loại visa theo mục đích nhập cảnh tại Việt Nam [Cập nhật 2024]

phan loai visa theo muc dich nhap canh

Phân loại visa theo mục đích nhập cảnh là sự lựa chọn đúng loại visa phù hợp với mục đích của bạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhập cảnh tại một quốc gia. Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến của họ, và để họ có trải nghiệm nhập cảnh thuận lợi, AZTAX sẽ giúp bạn khám phá chi tiết về các loại visa phổ biến hiện nay và những đặc điểm riêng của từng loại.

1. Visa là gì?

visa la gi
Visa là gì?

Căn cứ theo khoản 11 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13 quy định về khái niệm visa như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

11. Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Như vậy, visa hay còn được gọi là thị thực, là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, giúp người nước ngoài có thể nhập cảnh vào lãnh thổ của Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc, khi người nước ngoài có kế hoạch nhập cảnh vào Việt Nam, họ phải có visa cùng các giấy tờ khác theo quy định, trừ những trường hợp được miễn visa theo quy định cụ thể.

2. Các cách phân loại visa

cac cach phan loai visa
Các cách phân loại visa

Có nhiều cách để phân loại visa, thường được chia ra theo mục đích nhập cảnh, thời gian và thời hạn nhập cảnh như sau:

 • Theo mục đích xin visa: Visa du lịch, Visa du học, Visa định cư, Visa công tác, Visa thăm thân, Visa thương mại, Visa khám chữa bệnh,Visa lao động
 • Theo số lần nhập cảnh: Visa nhập cảnh 1 lần, Visa nhập cảnh nhiều lần
 • Phân loại visa theo thời hạn visa: Visa ngắn hạn; Visa dài hạn

Theo quy định mới, visa Việt Nam được phân thành 21 loại. Trong số đó có 6 loại visa phổ biến nhất là:

 • Visa du lịch (DL)
 • Visa công tác (DN1 – DN2)
 • Visa lao động (LĐ1 – LĐ2)
 • Visa đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4)
 • Visa thăm thân TT
 • Visa điện tử (EV)

LOẠI VISA

MÔ TẢ

HIỆU LỰC

ĐT1 – ĐT4 Cấp cho người nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam Tối đa 5 năm
LS Cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam
LĐ1 – LĐ2 Cấp cho người nước ngoài vào lao động tại Việt Nam Tối đa 2 năm
LV1-LV2 Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương. Tối đa 12 tháng
NG1 – NG4 Cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao.
DN1-DN2 Cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp Việt Nam
NH1–NH2 Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh, dự án của tổ chức và người nước ngoài tại Việt Nam.
NH3 Cấp cho người nước ngoài vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của tổ chức nước ngoài,… tại Việt Nam
DH Cấp cho người vào học tập, thực tập
PV1 Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam
PV2 Cấp cho phóng viên, báo chí làm việc ngắn hạn tại Việt Nam
TT Cấp cho người nước ngoài là vợ chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp visa kí hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, hoặc người nước ngoài là thân nhân (cha, me, vợ, chồng, con) của công dân Việt Nam
VR Cấp cho người nước ngoài vào thăm thân nhân hoặc mục đích khác Tối đa 6 tháng
HN Cấp cho người vào dự hội thảo, hội nghị tại Việt Nam Tối đa 3 tháng
DL Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

3. Phân loại visa theo mục đích nhập cảnh

phan loai visa theo muc dich nhap canh
Phân loại visa theo mục đích nhập cảnh

2.1 Visa du lịch

Visa du lịch là một loại thị thực được cấp cho mục đích tham quan, khám phá cảnh đẹp và trải nghiệm giá trị văn hóa ở nước đích. Người sở hữu visa du lịch không được phép thực hiện công việc hoặc lao động; vi phạm điều này có thể dẫn đến trục xuất hoặc cấm nhập cảnh trở lại.

Visa du lịch được phân loại thành hai loại chính: visa dán và visa rời. Visa dán thường được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán đóng dấu hoặc dán trực tiếp vào hộ chiếu. Ngược lại, visa rời thường được cấp dưới dạng file PDF, người nước ngoài cần in và mang theo khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh vào nước nhập cảnh.

2.2 Visa công tác/thương mại

Visa thương mại của Việt Nam, hay còn được biết đến với các tên gọi như visa doanh nghiệp hoặc visa công tác, được phân thành hai loại chính là DN1 và DN2 (trước đây có ký hiệu là visa DN), và được cấp cho các đối tượng sau:

 • Visa DN1: Dành cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp hoặc tổ chức khác có tư cách pháp nhân, tuân theo quy định của Pháp luật Việt Nam.
 • Visa DN2: Dành cho người nước ngoài tham gia vào cháo bán dịch vụ, thành lập hiện diện thương mại, và thực hiện các hoạt động khác theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

So với visa du lịch, nơi du khách chỉ được phép nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam với mục đích du lịch, visa thương mại vẫn cho phép du khách thăm thú khắp Việt Nam trong thời gian lưu trú tại đây.

2.3 Visa du học

Visa du học của Việt Nam, được ký hiệu là DH, là loại visa (thị thực) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Loại visa này dành cho người nước ngoài có ý định nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích học tập hoặc thực tập tại các trường cao đẳng và đại học trên toàn quốc. Thời hạn của visa du học Việt Nam được quy định như sau:

 • Thời hạn của visa du học ít nhất là 30 ngày và ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.
 • Visa du học Việt Nam (ký hiệu DH) có thời hạn tối đa là 12 tháng.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực/visa có ký hiệu DH, họ cũng có thể được cấp thẻ tạm trú ký hiệu DH. Thời hạn của thẻ tạm trú ký hiệu DH không quá 5 năm.

2.4 Visa lao động

Visa lao động là loại visa dành cho người nước ngoài có ý định làm việc tại Việt Nam trong các doanh nghiệp, tổ chức, hoặc tổ chức phi chính phủ. Cụ thể, có hai loại visa lao động chính được cấp:

 • Visa LĐ1: Dành cho người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam và được xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp có quy định khác theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Visa LĐ2: Dành cho người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam và thuộc diện phải có giấy phép lao động.

Thông qua hai loại visa lao động trên, người nước ngoài có thể nhập cảnh Việt Nam và tham gia vào hoạt động lao động mà không vi phạm các quy định và điều ước quốc tế áp dụng tại Việt Nam.

2.5 Visa thăm thân

Visa thăm thân (visa TT) là một trong những loại thị thực được cấp cho người nước ngoài với mục đích thăm người thân và gia đình tại Việt Nam. Đây là bước tiền đề quan trọng để người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú thăm thân với thời hạn lên đến 3 năm.

Theo quy định về thị thực thăm thân Việt Nam cho người nước ngoài, visa thăm thân được cấp cho các đối tượng sau:

 • Người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.
 • Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực.

Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì và phát triển các mối quan hệ gia đình qua thời gian dài tại Việt Nam.

2.6 Visa đầu tư

Visa đầu tư là loại visa được cấp cho các đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài hoặc người đại diện cho các tổ chức nước ngoài đầu tư thành lập hoặc góp vốn vào doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam.

Một số lợi ích mà những nhà đầu tư nước ngoài được cấp visa đầu tư Việt Nam sẽ được hưởng lợi:

 • Được lưu trú dài hạn tại Việt Nam theo thời hạn hiệu lực của visa đầu tư;
 • Tiếp tục được gia hạn theo diện visa đầu tư sau khi visa hết hiệu lực;
 • Được làm thẻ tạm trú đầu tư có thời hạn lên đến 10 năm (áp dụng với visa đầu tư ĐT1, ĐT2 và ĐT3).
 • Được bảo lãnh cho vợ/con xin visa thăm thân Việt Nam (áp dụng với visa đầu tư ĐT1, ĐT2 và ĐT3).

2.7 Visa điện tử

Visa điện tử (ký hiệu EV) là loại visa được Cục Xuất nhập cảnh online. Visa điện tử có thời hạn tối đa 30 ngày và người có visa điện tử có thể nhập cảnh Việt Nam qua 1 trong 33 cửa khẩu quy định. Visa điện tử hiện chỉ được cấp cho công dân 81 quốc gia.

Như vậy, phân loại visa theo mục đích nhập cảnh là rất quan trọng đối với những người muốn đi du lịch,công tác, làm việc hoặc kinh doanh ở nước ngoài. Để đảm bảo việc có được visa phù hợp với mục đích chuyến đi, người nước ngoài cần tìm hiểu kỹ về quy trình đăng ký visa tại quốc gia mà bạn muốn đến. AZTAX hy vọng những thông tin này hữu ích cho doanh nghiệp. AZTAX nhận giải quyết mọi vướng mắc cho người nước ngoài trong việc xin visa, gia hạn visa lao động nhanh chóng nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)