Mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú – Mẫu NA5

mau to khai de nghi cap thi thuc mau na5

Mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài – Mẫu NA5 là thành phần cần thiết trong hồ sơ để xin visa. Bài viết dưới đây, AZTAX hy vọng mang đến những thông tin cơ bản về mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực. Đồng thời, cũng hướng dẫn cách điền mẫu tờ khai này. Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết!

1. Mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực – Mẫu NA5 cho người nước ngoài

Tờ khai đề nghị cấp thị thực NA5 - Mẫu NA5 mới nhất
Tờ khai đề nghị cấp thị thực NA5 – Mẫu NA5 mới nhất

Mẫu NA5 là một phần không thể thiếu trong quá trình xin cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam. Trước khi đi vào chi tiết về cách điền mẫu này, chúng ta hãy cùng nhìn vào khái niệm về thị thực.

Tờ khai đề nghị cấp thị thực NA5 là một tài liệu xác nhận quan trọng cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại một quốc gia trong một thời gian nhất định. Việc được phép nhập cảnh hay không phụ thuộc vào loại thị thực cụ thể mà người đó được cấp. Đối với Việt Nam, thủ tục nhập cảnh của người nước ngoài bao gồm việc có công văn nhập cảnh do tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh, kèm theo việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp thị thực.

Mẫu NA5 đóng vai trò là đơn đề nghị cấp visa hoặc xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài do tổ chức hoặc cá nhân bảo lãnh. Đây là một tài liệu được thiết kế song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, nhằm đảm bảo cả người Việt Nam và người nước ngoài đều có thể hiểu và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Sự hoàn chỉnh và chính xác trong việc điền mẫu NA5 là yếu tố quyết định trong quá trình xin cấp thị thực cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam.

2. Hướng dẫn cách điền tờ khai đề nghị cấp thị thực – Mẫu NA5

Hướng dẫn cách điền tờ khai đề nghị cấp thị thực, tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú - Mẫu NA5
Hướng dẫn cách điền tờ khai đề nghị cấp thị thực, tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú – Mẫu NA5

Hướng dẫn điền mẫu NA5 giúp quá trình nhập thông tin trở nên nhanh chóng và chính xác, đặc biệt quan trọng đối với những người xin thị thực hay gia hạn thị thực, tạm trú lần đầu. Mẫu NA5 – Tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam được chia làm 5 phần, dưới đây là hướng dẫn chi tiết để hoàn thành mẫu NA5 từ AZTAX.

Phần 1: Người đề nghị

Điền đầy đủ thông tin từ mục 1 đến mục 9 về người đề nghị cấp thị thực hoặc gia hạn thị thực. Họ tên cần viết chữ in hoa, có dấu rõ ràng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tại các mục sau:

  • Mục số 1: Họ tên đương đơn cần viết in hoa có dấu rõ ràng.
  • Mục số 8: Ở phần “nhập cảnh Việt Nam”, ghi ngày nhập cảnh gần nhất và ở phần “mục đích nhập cảnh”, ghi theo loại visa nhập cảnh.
  • Mục số 9: Phần “được phép tạm trú đến ngày”, ghi theo thời hạn của thị thực.

Phần 2: Cơ quan/tổ chức hoặc thân nhân ở Việt Nam mời, bảo lãnh

Kê khai thông tin của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân bảo lãnh người nước ngoài sang Việt Nam. Chọn một trong hai mục “Tên cơ quan, tổ chức” hoặc “Thân nhân bảo lãnh” tùy thuộc vào đối tượng bảo lãnh. Mục còn lại sẽ được bỏ trống.

Phần 3: Nội dung đề nghị

Đối với hồ sơ xin cấp thị thực, chọn loại thị thực mong muốn.

Đối với hồ sơ gia hạn thị thực, chọn loại thị thực giống với thị thực đang sử dụng.

Lựa chọn lý do đề nghị cấp hoặc gia hạn visa cần phải hợp lý và thuyết phục để đảm bảo xét duyệt thành công.

Phần 4: Những vấn đề cần trình bày thêm

Mục này có thể được bỏ trống, nhưng nên điền thêm thông tin cần thiết để tăng tính thuyết phục trong quá trình xét duyệt đơn đề nghị và hồ sơ xin cấp thị thực.

Phần 5: Xác nhận và chữ ký

Ký và ghi rõ họ tên vào mục “Người đề nghị”

Nếu là người thân bảo lãnh, ký vào phần “Người bảo lãnh” và để trống phần “Xác nhận”

Nếu là cơ quan tổ chức bảo lãnh người nước ngoài, ký vào phần “Xác nhận” và bỏ trống phần “Người bảo lãnh”

Hồ sơ xin cấp thị thực có thể được nộp trực tiếp tại trụ sở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, hoặc thông qua việc nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Thời gian xử lý không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Việc nộp hồ sơ nên diễn ra trong khung giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần để đảm bảo hiệu quả và thuận tiện.

3. Thủ tục cấp thị thực điện tử theo đề nghị của người nước ngoài được quy định thế nào?

Căn cứ theo Điều 16a của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13, đã được bổ sung bởi khoản 8 Điều 1 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, có quy định về thủ tục cấp thị thực điện tử theo đề nghị của người nước ngoài như sau:

Bước 1: Người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử cần tiến hành khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và tải ảnh đính kèm cùng trang nhân thân hộ chiếu tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử. Sau đó, thanh toán lệ phí cấp thị thực vào tài khoản quy định trên Trang thông tin cấp thị thực điện tử sau khi nhận mã hồ sơ điện tử từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 2: Dựa trên thông tin cung cấp tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết và trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực.

Bước 3: Người nước ngoài được cấp thị thực điện tử sẽ sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra và in kết quả cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Tuy nhiên, người nước ngoài nếu muốn hoàn thành thủ tục xin cấp thị thực tại Việt Nam, bên cạnh đó có các điều kiện được quy định yêu cầu người nước ngoài cần đáp ứng chấp hành như sau:

  • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.
  • Có sự mời, bảo lãnh từ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam, trừ trường hợp được miễn thị thực khi nhập cảnh với mục đích khảo sát thị trường, du lịch, thăm người thân, chữa bệnh hoặc khi được cấp thị thực điện tử theo đề nghị của người nước ngoài hoặc của cơ quan, tổ chức.
  • Không thuộc các trường hợp bị cấm nhập cảnh.
  • Có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh nếu thuộc các đối tượng như: nhà đầu tư, luật sư, lao động hoặc sinh viên tại Việt Nam, tuân thủ quy định của pháp luật.
  • Thị thực điện tử chỉ được cấp cho người nước ngoài có hộ chiếu và không nằm trong các trường hợp cấm theo quy định pháp luật.

Mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực – Mẫu NA5 là thành phần cần thiết trong hồ sơ để người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Các yêu cầu và thủ tục gia hạn tạm trú NA5 mới khi chuẩn bị hồ sơ có thể thay đổi tùy theo loại thị thực mà quý khách đang xin. Để có thông tin chính xác và chi tiết về mẫu tờ khai NA5 mới nhất, quý khách vui lòng liên hệ với AZTAX để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tờ khai đề nghị cấp thị thực. Chúng tôi cam kết hỗ trợ quý khách hoàn tất mọi thủ tục một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon